5 “ผักที่ไม่ควรกินดิบ” อาจเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตได้ เช็คเลย

ผักที่ไม่ควรกินดิบ

5 "ผักที่ไม่ควรกินดิบ" สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เผยแล้วมีผักชนิดอะไรบ้าง เพราะอาจอันตรายจนถึงแก่ชีวิตได้ รู้ไว้ปลอดภัยก่อน

“ผักที่ไม่ควรกินดิบ” ผัก ผักดิบ กินผัก เชื่อว่าเหล่าสายคนรักสุขภาพหลายคนเป็นต้องเลือกรับประทานเมนูที่ประกอบไปด้วยผักเป็นหลักอย่างแน่นอน เพราะด้วยปริมาณแคลลอรี่ที่น้อยแถมยังอุดมไปด้วยวิตามิน ทำให้ผักนี้เป็นวัตถุดิบที่สำคัญอย่างมาก แต่รู้หรือไม่ว่า สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เผยไว้ ผัก 5 ชนิดดังต่อไปนี้ไม่ควรกินดิบ เพราะอาจอันตรายถึงชีวิตได้ มีอะไรบ้างรู้ก่อนได้ที่นี่ TOP News

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยทางด้านเพจเฟซบุ๊ก Anti-Fake News Center Thailand ของ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ได้ออกมาให้ข้อมูลความรู้ว่า ผัก 5 ชนิดไม่ควรกินดิบเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต จริงหรือ? ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับประเด็นเรื่องผัก 5 ชนิดไม่ควรกินดิบ เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลจริง ผักบางชนิดไม่ควรกินแบบดิบเพราะมีสารบางชนิดในตัวเองหรือมีการปนเปื้อนสะสมของสารเคมีต่าง ๆ ที่เป็นอันตรายส่งผลเสียต่อสุขภาพ บางชนิดหากกินในปริมาณมากอาจเสียชีวิต

โดย ผักที่ไม่ควรกินดิบ ได้แก่

  1. กะหล่ำปลี มีสารกอยโทรเจน
  2. ถั่วงอก มีแบคทีเรียและสารฟอกขาว
  3. ถั่วฝักยาว มีสารกำจัดศัตรูพืช
  4. หน่อไม้ มีไซยาไนด์ซึ่งสารเหล่านี้กำจัดได้ด้วยความร้อน หากล้างให้สะอาดนำมาปรุงสุกสามารถกินได้
  5. ผักโขม มีกรดออกซาลิกสูง ควรกินในปริมาณพอเหมาะ
ผักดิบตามที่กล่าวมาหากล้างไม่สะอาด เสี่ยงปนเปื้อนแบคทีเรีย สารเคมี เมื่อกินเข้าไปจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ผู้ป่วยที่มีภาวะไฮโปไทรอยด์ไม่ควรกินกะหล่ำปลีดิบ ผักดิบย่อยยากถ้ากินมากอาจเกิดแก๊สทำให้ท้องอืดได้ ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://nutrition2.anamai.moph.go.th/th/ หรือโทร 02-5904332
หน่วยงานที่ตรวจสอบ : สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
ผักที่ไม่ควรกินดิบ
ผักที่ไม่ควรกินดิบ
ผักที่ไม่ควรกินดิบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อนุทิน" บุกอ่างทอง! อวยพรวันเกิด "รมต.ภราดร" ก่อนลุยน้ำเยี่ยมผู้ประสบภัย ยันรัฐบาลเร่งจ่ายเงินเยียวยา
สลด ! เจ้าอาวาสวัดพระนักพัฒนา จมน้ำระหว่างมาทำสวนหลังวัด โยมแม่ร่ำไห้เสียใจ
“จีโน่” มาตามนัด ดับซ่าประชาชนเขมร ก่อม็อบทำร้ายเจ้าหน้าที่ไทย ในอธิปไตยของไทย
"ผวจ.สระแก้ว" ขีดเส้นตายให้ ปชช.เขมร ออกจากพื้นที่อ้างสิทธิ์ตลอดแนวชายแดสระแก้วทุกพื้นที่ 10 ต.ค. นี้
อัญเชิญถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯฟุตบอลนักเรียนชิงแชมป์จังหวัดหนองบัวลำภู ประจำปี พ.ศ. 2568
สาวเก๋งแดงเมาหนัก ชนรถจอดข้างทางเจ็บ สารภาพเมาขับ ไม่รู้ชนยังไง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​