ส.โรงแรมฯ แนะรัฐเร่งประชาสัมพันธ์ให้ชาวโลกรู้ ไทยเปิดประเทศ

นายกสมาคมโรงแรมไทย แนะภาครัฐเร่งกระจายวัคซีนในพื้นที่ท่องเที่ยว พร้อมสื่อสารให้นานาชาติ ทราบถึงความพร้อมเปิดประเทศของไทย ย้ำต้องไม่กักตัวนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดส เพราะอาจกระทบการตัดสินใจ

“3 ความจำเป็นเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเปิดประเทศ”  หลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย เผยโรดแมป  “ประเทศไทยต้องเปิดประเทศ ภายใน 120 วัน”

นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย เปิดเผยกับ TOPNEWS ว่า 3 ความจำเป็นที่จะต้องดำเนินการเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนก่อนเปิดประเทศ  คือ

  1. การเร่งกระจายการฉีดวัคซีนให้ทั่วถึง โดยเฉพาะในพื้นที่ที่จะเปิดการท่องเที่ยว เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ  และเป็นการสร้างความมั่นใจถึงการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด -19
  2. นายกรัฐมนตรี บอกว่าจะรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดส เรียบร้อยแล้ว ควรเดินทางเข้าประเทศไทยได้ โดยไม่ต้องกักตัว ก็จะต้องไม่มีการกักตัวนักท่องเที่ยวจริงๆ  เพราะหากมีการกักตัว ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจของนักท่องเที่ยวได้
  3. ภาครัฐจะต้องเร่งเดินหน้าทำการตลาด การสื่อสาร ให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกทราบถึงความพร้อมในการรับนักท่องเที่ยวของประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ในเรื่องนี้ไม่เป็นห่วงมากนัก เนื่องจากทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ซึ่งมีเครือข่ายอยู่ทั่วโลก ดูแลอยู่แล้ว

“พอท่านนายกพูดเอง ก็เป็นสัญญาณที่ดีมากๆ เหมือนกับเป็นสัญญาให้พวกเรา ดังนั้น ไม่ใช่แค่ท่าน แต่หน่วยงานต่างๆ ของรัฐที่จะต้องทำงานเชิงบูรณาการด้วยกัน ก็จะได้มีจุดมุ่งหมายและเป้าหมายเดียวกัน” นายกสมาคมโรงแรมไทย กล่าว

นางมาริสา มองว่า  การตัดสินใจประกาศเปิดประเทศในครั้งนี้ จะทำให้ผู้ประกอบการทำมาหากินได้ เพราะธุรกิจโรงแรมอยู่ภายใต้ความยากลำบากมาเป็นเวลาปีกว่า ในการที่จะคงธุรกิจไว้  โดยโรงแรมที่เปิดในจังหวัดท่องเที่ยวหลัก ขาดทุนระยะยาวมานานมาก ต้องกู้เงินมาเพื่อรักษาการจ้างงาน ซึ่งการเปิดรับนักท่องเที่ยวได้ ก็ทำให้ธุรกิจได้อยู่รอดเร็วขึ้น

อย่างไรก็ตาม อยากให้รัฐบาลช่วยภาคธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรม เรื่องของการเสริมสภาพคล่องในช่วงฟื้นตัว  โดยเฉพาะโรงแรมซึ่งมีต้นทุนสูง เพราะมีพนักงานจำนวนมาก และมีทรัพย์สินต้องดูแล เพื่อที่จะได้พยุงการจ้างงานในช่วงที่เรากำลังจะฟื้น

“พร้อมมาตั้งนานแล้ว ในเรื่องของ supply ไม่ได้ห่วงเลย เพราะประเทศไทยมี supply เยอะ มีโรงแรมเยอะอยู่แล้ว มีคนพร้อมที่จะกลับมาทำงานอยู่แล้ว เพียงแต่เราต้องจ้างเค้ากลับมา เราต้องเอาเงินที่ไหน หรือว่าคนที่ต้องเลี้ยงพนักงานระหว่างที่ไม่มีรายได้เข้ามา หนี้ก็เพิ่มขึ้น จึงขอความช่วยเหลือช่วงฟื้นตัว ประมาณ 6 เดือน ถึงปีนึง ถ้าตราบใดที่มี demand ของนักท่องเที่ยว supply มันก็มาอยู่แล้ว” นางมาริสา กล่าวในตอนท้าย

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก