นายก อบจ. เปิดงาน วันไหลเกาะขาม”อุ้มสาวลงน้ำ” สืบสานประเพณีอันเก่าแก่ หลังห่างหายไป 2 ปี

นายก อบจ. เปิดงาน วันไหลเกาะขาม”อุ้มสาวลงน้ำ” สืบสานประเพณีอันเก่าแก่ หลังห่างหายไป 2 ปี

เวลา 09.00 น. วันที่ 18 เมษายน 2565 ที่บริเวณชายหาดเกาะขามใหญ่ ต.ท่าเทววงษ์ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี ได้เป็นประธานในการเปิดงานเทศกาลสงกรานต์เกาะสีชัง วันไหลเกาะขาม”อุ้มสาวลงน้ำ” ประจำปี 2565 พร้อมด้วยนายธเนศ ผ่องใส นายกเทศมนตรีตำบลเกาะสีชัง, นายเอกสิทธิ์ เมฆเมืองทอง สมาชิก อบจ.ชลบุรี เขตเกาะสีชัง นายเอกสิทธิ์ อ่ำฉอ้อน สมาชิก อบจ.ชลบุรี เขตศรีราชารวมถึงชาวบ้าน อ.เกาะสีชัง และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้าร่วมจำนวนมาก

 

สำหรับสงกรานต์อุ้มสาวลงน้ำ หรือประเพณีสงกรานต์อุ้มสาวลงน้ำที่เกาะขามใหญ่ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี จัดขึ้นทุกปี เป็นที่สนุกสนานของหนุ่มสาวชาวเกาะทั้งสองเกาะ แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 ก็ส่งผลให้กิจกรรมต่างๆ ที่งดไป และภายหลังจากสถานการณ์โควิด 19 ดีขึ้น ทางภาครัฐได้มีมาตรการผ่อนคลาย ในปีนี้จัดขึ้นในวันที่18 เม.ย.65 ที่บริเวณเกาะขามใหญ่ ซึ่งห่างจากตัว อำเภอเกาะสีชัง 1 กม.และนั่งเรือจากท่าเรือเกาะลอย ศรีราชามาที่เกาะขามใหญ่ 12 กม.ใช้เวลาเดินทางมาประมาณ 45 นาที ซึ่งภายในงานนั้นมีกิจกรรมมากมายเช่น พิธีทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ พิธีกองข้าวบวงสรวง การก่อพระเจดีย์ทราย การละเล่นพื้นบ้าน แข่งขันเรือกระทะ มวยทะเล การประกวดธิดาปลาวาฬและประเพณีอุ้มสาวลงน้ำ โดยไฮไลน์ในปีนี้มีการต่อแพยื่นลงไปในทะเลเพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้มีความสุนกสนานอีกด้วย

 

 

นายธเนศ ผ่องใส นายกเทศมนตรีตำบลเกาะสีชัง กล่าวต่อว่า ด้วยการธำรงไว้ ซึ่งความเป็นเอกลักษณ์ของอำเภอเกาะสีชังไว้ จึงได้จัดประเพณีกองข้าวและอุ้มสาวลงน้ำขึ้นทุกปี เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้เห็นถึงคุณค่าของประเพณีที่เก่าแก่ และร่วมกันอนุรักษ์ประเพณีให้คงอยู่สืบต่อไปชั่วลูกชั่วหลาน ซึ่งชาวเกาะสีชัง นั้นจะไม่นิยมเล่นสาดน้ำกันมาตั้งแต่ดั้งเดิม เนื่องจากมีปัญหาการขาดแคลนน้ำจืด  ซึ่งการเล่นจะมีลักษณะเฉพาะของท้องถิ่น  “อุ้มสาวลงน้ำ” หรือ “จูงมือลงทะเล”สำหรับความโดดเด่นของงานสงกรานต์เกาะสีชังที่ไม่มีใครเหมือนก็เห็นจะเป็น ประเพณีอุ้มสาวลงน้ำ ซึ่งเป็นประเพณีที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 18 เม.ย.ของทุกๆปี ที่เกาะขามใหญ่ เนื่องจากชาวเกาะสีชังจะมีอาชีพประมงเป็นอาชีพหลักต้องออกทะเลอยู่เป็นประจำ ดังนั้นในช่วงประเพณีสงกรานต์จึงเหมือนเป็นวันที่พวกเขาได้หยุดพัก ไม่ออกทะเลแต่จะพาครอบครัวและรับประชาชนนักท่องเที่ยวและจะพาเดินทางจากเกาะสีชังมารวมตัวกันที่เกาะขามใหญ่

 

 

รวมทั้งชาวท้องถิ่นหรือลูกหลานที่ไปทำงานที่อื่นๆก็จะกลับมายังบ้านเกิดที่เกาะสีชังในช่วงเทศกาลสงกรานต์ทุกปี ทำให้หนุ่มสาว และครอบครัวได้มีโอกาสได้พบเจอกัน มาปรับความเข้าใจ ขอขมาลาโทษในสิ่งที่ผิดข้องใจกัน ในวันที่ 18 เม.ย. ของทุกปี ชายหนุ่มหรือผู้สูงวัยก็จะเลือกสาวที่ชอบแล้วขออนุญาตอุ้มลงเล่นน้ำทะเล ในระหว่างที่อุ้มลงน้ำก็จะอวยพรซึ่งกันและกัน นอกจากหนุ่มสาวแล้ว ผู้สูงอายุก็จะถูกลูกหลานอุ้มลงเล่นน้ำเช่นกัน เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีโอกาสได้สนุกสนานร่วมกับครอบครัวและลูกหลานและเป็นการขอพรในวันสงกรานต์ ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและเทศที่เป็นผู้หญิงที่ไม่ใช่คนพื้นที่เข้ามาท่องเที่ยวในงานประเพณีอุ้มสาวลงน้ำที่เกาะขามใหญ่นี้ก็จะไม่มีการถือเนื้อถือตัวจะยอมให้ชายหนุ่มหรือผู้สูงวัยอุ้มลงน้ำกัน ซึ่งในงานประเพณีนี้ชาวต่างประเทศหลายชาติหลายภาษาต่างเดินทางมาท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมากโดยจะเดินทางมาพักค้างคืนที่เกาะสีชังแล้วมาร่วมเล่นอุ้มสาวลงน้ำกันอย่างสนุกสนานรวมทั้งถ่ายรูปกับไปเพื่อให้เพื่อนฝูงที่อยู่ต่างประเทศได้ดูกัน ซึ่งประเพณีนับเป็นประเพณีที่แปลกมีมาตั้งแต่สมัยโบราณที่ชาว อ.เกาะสีชัง ยังได้อนุรักษ์ไว้เพื่อให้ลูกหลานได้ปฏิบัติตามรวมทั้งเป็นเรื่องแปลกและทึ่งแก่ชาวต่างชาติที่ได้พบเห็นจนเดินทางมาท่องเที่ยวกันจนโด่งดังไปทั่วโลกหลายปีแล้ว และซึ่งถือว่า เป็นหนึ่งเดียวในโลกของงานสงกรานต์วันไหล อุ้มสาวลงน้ำ  เกาะขามใหญ่

 

 

นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า สำหรับงานเทศกาลสงกรานต์เกาะสีชัง วันไหลเกาะขาม”อุ้มสาวลงน้ำ” ประจำปี 2565 ถือเป็นว่ากิจกรรมและประเพณีอันเก่าแก่ของชาวเกาะสีชัง และยังสามารถช่วยสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ด้วยการมีกิจกรรมดีๆ แบบนี้ นอกจากนี้ที่เกาะสีชัง ก็ยังมีกิจกรรมดีๆ อีกมากมาย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวบนเกาะสีชังสืบต่อไป

 

 

จารุ   สุขศรี ผู้สื่อข่าวTOPNEWS ประจำ จ.ชลบุรี

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จับเครือข่ายสิ่งเสพติดรายใหญ่ บรรจุอาหารกระป๋อง
“ซาบีดา” เปิดโครงการต้นไม้วัฒนธรรมหลากสีเมืองสวรรค์ หนุนอัตลักษณ์ชาติพันธุ์ สร้างพลัง Soft Power จังหวัดนครสวรรค์
ผู้ตรวจการอัยการลงพื้นที่ตรวจติดตามการปฏิบัติราชการของสำนักงานอัยการในพื้นที่ภาค 8
สภ.เมืองเชียงราย จับกุมผู้ต้องหาลอบขนยาบ้า 2 แสนเม็ด ขณะขึ้นรถทัวร์จะมุ่งหน้าเข้า กทม.
รวมพลัง! ราชการ–เอกชน–ปชช. แห่บริจาคหนุน “เพชรบูรณ์พาโชค” เตรียมลุยงานมะขามหวาน 2569
เจ้าของโครงการบ้านจัดสรรร้องสื่อ เทศบาลเมืองหลังสวนเพิกเฉยรับมอบถนนสาธารณะ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​