คนบันเทิงระบุ โควิดปีผ่อนคลาย กลับช้ำหนักกว่า 2 ปีแรก ถูกยกเลิกงานทั้งเดือน

ผู้ประกอบการรถแห่และวงดนตรีในจังหวัดบุรีรัมย์ การประกาศผ่อนคลายของ ศบค.แทบไม่มีความหมาย สัญญาณดีก่อนเดือนมีเมษายน มีคนจองงานแน่นทั้งเดือน แต่กลับถูกยกเลิกงานเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะแต่ละอำเภอไม่อนุญาตให้แสดง ระบุเจ็บยิ่งกว่า 2 ปีแรก เพราะเรียกนักร้องนักดนตรี และหางเครื่องมาซ้อมหวังฟื้นกลับมา

วันที่ 13 เม.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเทศกาลสงกรานต์ที่จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นไปอย่างเงียบเหงา ไม่มีการสาดน้ำ ปะแป้ง ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.)ขอความร่วมมือประชาชน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

โดยเมื่อวันที่ 18 มี.ค. 2565 ที่ผ่านมา นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงภายหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผอ.ศบค.เป็นประธาน เห็นชอบมาตรการป้องกันโรคในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งสามารถจัดได้ แต่ให้เป็นลักษณะประเพณีดั้งเดิม รดน้ำดำหัว หากจะจัดแบบสันทนาการต้องมีการขออนุญาต

ซึ่งอนุญาตให้เล่นน้ำและจัดกิจกรรมตามประเพณี เช่น รดน้ำดำหัว สรงน้ำพระ การละเล่น การแสดงทางวัฒนธรรม ขบวนแห่ การแสดงดนตรี โดยปฏิบัติตามมาตรการโควิดฟรีเซ็ตติ้ง แต่ห้ามประแป้ง ปาร์ตี้โฟม จำหน่ายและบริโภคแอลกอฮอล์ในพื้นที่จัดงาน

น.ส.อัญกร ฉิมจารย์ อายุ 28 ปี ผู้จัดการวงดนตรีชื่อ”เด่นนภา” อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ ได้ออกมาระบุว่า หลังจาก ศบค.ได้มีการประกาศผ่อนคลายชัดเจน ได้มีเจ้าภาพจัดงานติดต่องานจนแน่นตลอดทั้งเดือนเมษายน โดยเฉพาะช่วงสงกรานต์ ต้องแย่งคิวเล่นทั้งตอนกลางวันและกลางคืน

จากนั้นได้เรียกนักร้องนักดนตรี ที่ไปทำงานรับจ้างต่างอำเภอและต่างจังหวัด กลับมาซ้อมดนตรี ตอนนั้นทุกคนมีสีหน้าดีใจ เพราะจะได้กลับมาทำอาชีพที่ตนเองรัก แต่ปรากฏว่าตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน เป็นต้นมา เจ้าภาพได้โทรมาขอยกเลิกงานเกือบทั้งหมด เนื่องจากนายอำเภอ แต่ละพื้นที่ไม่อนุญาตให้เปิดการแสดง เพราะเกรงว่าจะมีการแพร่ระบาดโควิด-19 เกิดขึ้น

 

น.ส.อัญกร กล่าวด้วยว่า การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ปีแรก ต้องยอมรับว่าเหมือนโดนฟ้าผ่า หลังจากนั้นทำใจได้ พอปีที่ 2 สถานการณ์เหมือนกึ่งดีกึ่งไม่ดี สุดท้ายโควิดระบาดหนักอีก มาปีนี้ ถึงแม้จำนวนผู้ติดเชื้อจะสูงขึ้นก็จริง แต่รัฐบาลมีเป้าหมายที่จะทำให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น ทั้ง ศบค.ได้ประกาศผ่อนคลายอย่างเห็นได้ชัด จึงเรียกให้นักร้อง นักดนตรี กลับมาซ้อมดนตรีเตรียมวง และคิดว่าจะได้รับงานเหมือนเดิม แต่กลับมาโดนแบบนี้อีก ยอมรับว่าทำอะไรไม่ถูกแล้ว.

 

ภาพ/ข่าว เรืองรุจ วังแจ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.บุรีรัมย์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ขนลุก! มูลนิธิร่วมกตัญญู จัดโต๊ะจีนเชิญดวงวิญญาณตึกสตง.ถล่ม "หนุ่มกู้ภัย" ร้องลั่น "หิว ช่วยด้วย"
"เอกสิทธิ์" เผยมาตรฐาน-คุณภาพภาคอสังหาริมทรัพย์ ปัจจัยสำคัญสร้างเชื่อมั่นความปลอดภัย รองรับพิบัติภัยในอนาคต
"รมว.ท่องเที่ยว" ระดมภาครัฐ-เอกชน ถกปัญหาความปลอดภัย ฟื้นภาพลักษณ์เที่ยวไทย หลังเจอกระแสข่าวด้านลบ
นาทีชีวิต! ส่งเฮลิคอปเตอร์ EC-725 ช่วยผู้ป่วยวิกฤต ส่งถึงมือแพทย์ได้ทันเวลา
วธ. จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระกุศล "เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ" วันคล้ายวันประสูติ
"สก.นภาพล" ซัดกระทู้ถาม "กทม." เมื่อไหร่จะจ่ายคืนหนี้ BTS ย้ำดอกเบี้ยเพิ่มวันละ 4.5 ล้าน แฉฟาดรายได้ค่าโดยสาร 3 เดือน กว่า 2 พันล้าน แต่ให้เอกชนแบกภาระวิ่งรถไฟฟ้า
จีนสั่งยกเว้นภาษีสินค้านำเข้าบางประเภทจากสหรัฐ
"รองผอ." คดีฮั้วประมูล เผย "3 วิศวกร" รับลงชื่อตรวจงานสร้างตึกสตง.จริง เร่งสอบลายมืออีก 7 ราย ยังปฏิเสธ
"นายกฯ" รับมอบเงิน 5 ล้าน มูลนิธิเรนวูด ช่วยผู้ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว
"อดีตผู้พิพากษา" ชี้ตรง ป.ป.ช.-อสส.ไม่ทำหน้าที่โจทก์ เหตุศาลฎีกาฯ ต้องออกโรงไต่สวนเอง "ทักษิณ"ไม่ติดคุกจริงตามคำพิพากษา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น