WHO เตือนอินโดฯระวังคุมโควิดไม่อยู่

ประธานาธิบดีอินโดนีเซียสั่งให้ทางการเร่งรณรงค์ฉีดวัคซีนของประเทศ หลังจากองค์การอนามัยโลก เตือนเกี่ยวกับความจำเป็นในการเพิ่มข้อจำกัดทางสังคมในประเทศท่ามกลางการติดเชื้อโควิดที่ยังคงสูงต่อเนื่อง

ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย กล่าวขณะเยี่ยมชมศูนย์ฉีดวัคซีนนอกกรุงจาการ์ตาว่าอินโดนีเซียจำเป็นต้องเร่งฉีดวัคซีนเพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันในชุมชน และหวังว่าจะสามารถหยุดการแพร่กระจายของโควิดได้  ทั้งนี้ ประธานาธิบดีได้สั่งให้รัฐมนตรีและรัฐบาลท้องถิ่นเพิ่มจำนวนผู้ฉีดวัคซีนในแต่ละวันเป็น 1 ล้านคนในเดือนหน้า โดยขณะนี้อินโดนีเซียได้ฉีดวัคซีนไปได้ประมาณกว่าครึ่งล้านคนต่อวัน

อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 4 ของโลก ตั้งเป้าที่จะฉีดวัคซีนให้กับประชาชนมากกว่า 181 ล้านคนจาก 270 ล้านคนภายในเดือนมีนาคม 2565 แต่ทางการได้ฉีดวัคซีนครบแล้วเพียง 11.8 ล้านคน และฉีดวัคซีนบางส่วนอีก 9.6 ล้านคน จนถึงขณะนี้รัฐบาลได้รับวัคซีนแล้ว 92.2 ล้านโดส

ข้อมูลกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า อินโดนีเซียรายงานผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 12,624 คนในวันพฤหัสบดี เพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม และมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้เพิ่ม 277 คน

จำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นนั้นถูกมองว่ามาจากการเดินทางในช่วงวันหยุดเมื่อเดือนที่แล้ว รวมถึงการแพร่ระบาดของสายพันธุ์ใหม่อย่างสายพันธุ์เดลต้า ข้อมูลของรัฐบาลระบุว่า ตอนนี้ในกรุงจาการ์ตา จำนวนเตียงผู้ป่วยในโรงพยาบาลพุ่งสูงขึ้นถึง 75 เปอร์เซ็นต์ ในสัปดาห์นี้ เพิ่มจาก 45 เปอร์เซ็นต์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

รายงานสถานการณ์ขององค์การอนามัยโลกระบุว่าอัตราการใช้เตียงที่เพิ่มขึ้นอย่างมากของอินโดนีเซียเป็นความกังวลหลัก และจำเป็นต้องดำเนินมาตรการด้านสาธารณสุขและสังคมที่เข้มงวดยิ่งขึ้น ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอินโดนีเซียกล่าวว่าได้มีการตรวจพบสายพันธุ์เดลต้าในกรุงจาการ์ตา ชวากลาง และชวาตะวันออก

จนถึงขณะนี้ อินโดนีเซียรายงานผู้ป่วยโควิดมากกว่า 1.9 ล้านคนนับตั้งแต่เริ่มระบาด โดยมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 53,700 คน ซึ่งเป็นจำนวนผู้เสียชีวิตที่สูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างไรก็ดี ตัวเลขเหล่านี้ถูกคาดว่ายังไม่ใช่จำนวนที่ถูกต้องเนื่องจากข้อจำกัดในการตรวจสอบ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก