ร.อ.ธรรมนัส มอบสิทธิ์ส.ป.ก.หนุนปลูกพืชเศรษฐกิจ

ขอนแก่น 17 มิ.ย.-  รมช.เกษตรและสหกรณ์ รุดเยี่ยมเกษตรกร จ.ขอนแก่น มอบ สิทธิ์ ส.ป.ก.หนุนปลูกพืชเศรษฐกิจผสมผสาน กัญชง กัญชา ฟ้าทะลายโจร สร้างอาชีพใหม่ หนีกับดักความยากจน

วันที่ 17 มิ.ย.64 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดขอนแก่น ระหว่างวันที่ 17-18 มิถุนายน เพื่อพบปะเกษตรกร เยี่ยมชมพืชผลทางการเกษตร รับฟังเสียงสะท้อน ความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกร ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 พร้อมมอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน ส.ป.ก.4-01 ในพื้นที่ อ.ซำสูง อ.เมือง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น

S 9756841

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า การมอบหนังสือเข้าทำประโยชน์ในพื้นที่ปฏิรูปที่ดินถือเป็นนโยบายหลักของภาครัฐ ที่ตนได้มอบนโยบายให้กับเลขาธิการ สปก. ตั้งแต่ปี 2562 ทั้ง 76 จังหวัด ยกเว้นกรุงเทพฯ และนโยบายที่ 2 คือการยึดที่ดินแปลงใหญ่ที่ตกอยู่ในมือของกลุ่มทุน เพื่อมามอบให้กับพี่น้องเกษตรกรทั่วประเทศ ส่วนการส่งเสริมทางด้านอาชีพเวลานี้ เราได้พยายามนำนวัตกรรมใหม่ ๆ มาส่งเสริมให้กับพี่น้องเกษตรกร เพื่อยกคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ สามารถทำประโยชน์ในพื้นที่ส.ป.ก. 4-01 ให้ดีขึ้น วันนี้ตนเดินทางมามอบเอกสิทธิ์การเข้าทำประโยชน์ในพื้นที่ ส.ป.ก.4-01 ให้กับเกษตรกร จำนวนกว่า 300 รายใน 3 อำเภอ ของจังหวัดขอนแก่น

S 9756844

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ กล่าวว่า สำหรับการส่งเสริมอาชีพให้กับพี่น้องเกษตรกรทั้งภาคปศุสัตว์ประมง และพืชไร่ พืชสวนผสม ซึ่งในเวลานี้สถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อโควิค-19 กระทบพี่น้องเกษตรกร จึงได้มีการรณรงค์ให้เกิดอาชีพใหม่ในการปลูกพืชสมุนไพร เช่นกระชายดำ กระชายขาว ขมิ้น กัญชง กัญชา ฟ้าทะลายโจร ถือเป็นนโยบายหลักในตอนนี้ ซึ่งตนได้มอบนโยบายให้กับส.ป.ก.ทุกจังหวัดแล้ว ให้เข้ารณรงค์ปลูกพืชสมุนไพร โดยเอาตลาดนำการผลิต ซึ่งเวลานี้ความต้องการของตลาดมีมาก โดยเฉพาะพืชฟ้าทะลายโจร ดังนั้นต้องส่งเสริมเกษตรกรปลูกพืชสมุนไพรอย่างจริงจัง ผลักดันเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ที่เพิ่มรายได้ให้กับพี่น้องเกษตรกร หลุดพ้นกับดักความยากจน ขอย้ำว่าส.ป.ก.ในวันข้างหน้าจะทำให้เป็นเอกสารทองคำ ฉะนั้นขอให้พี่น้องเกษตรกรเก็บรักษาไว้ให้ดี ที่สำคัญจะตกเป็นมรดกให้กับบุตรหลาน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก