“ชัยวุฒิ”เดินหน้าเชื่อมโยงศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมทุกกระทรวง แจงปชช.

รมว.ดีอีเอส ขานรับข้อสั่งการนายกรัฐมนตรี เรียกประชุมวางแนวทาง และกระบวนการทำงานของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประจำแต่ละกระทรวง ที่เชื่อมโยงกับศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย เร่งชี้แจงข้อเท็จจริงให้ประชาชนทราบอย่างรวดเร็ว

วันที่ 17 มิ.ย. – นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เป็นประธานการประชุมกระบวนการทำงานของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประจำกระทรวง ที่เชื่อมโยงกับศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย พร้อมกล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ เพื่อตอบสนองข้อสั่งการพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่ต้องการให้ทุกกระทรวงมีการชี้แจงข้อเท็จจริงให้ประชาชนรับทราบอย่างรวดเร็ว กรณีปัญหาข่าวปลอม/บิดเบือน (เฟกนิวส์) ในสื่อต่างๆ โดยต้องการให้ทุกกระทรวงมีการจัดตั้งศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประจำกระทรวง เพื่อติดตามข้อมูลข่าวสาร และข้อเท็จจริงให้ประชาชนรับทราบอย่างถูกต้องและรวดเร็ว ลดความตื่นตระหนก

อีอีเอส2

โดยมีขั้นตอนการตรวจสอบดำเนินงานระหว่างหน่วยงาน และศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ซึ่งทางศูนย์ฯ จะแจ้งเรื่องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจหาข้อเท็จจริง และแจ้งผลตอบกลับมายังศูนย์ฯ ภายใน 48 ชั่วโมง จากนั้นศูนย์ฯ พิจารณาการเผยแพร่ให้ประชาชนสามารถตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ผ่านช่องทางต่างๆ ทั้งสื่อ (Media) และช่องทางต่างๆ ของศูนย์ฯ ได้แก่ เว็บไซต์ เฟซบุ๊ก ไลน์ และทวิตเตอร์ ดังนั้นการประชุมร่วมกันของทุกหน่วยงานครั้งนี้ จะร่วมการพิจารณาแนวทางการดำเนินงานร่วมกันของทุกกระทรวงให้มีประสิทธิภาพ

ดีอีเอส

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ กระทรวงฯ ได้ดำเนินการจัดการข่าวปลอมที่เกี่ยวกับกระแสโควิด ตั้งแต่วันที่ 25 ม.ค. 63 – 14 มิ.ย. 64 โดยข่าวปลอมอันดับ 1 คือ หมวดหมู่สุขภาพ พบจำนวน 2,442 เรื่อง หมวดหมู่นโยบายรัฐ 1,112 เรื่อง และหมวดหมู่เศรษฐกิจ 124 เรื่อง

 

นอกจากนี้ได้จัดอันดับที่หน่วยงาน กระทรวงที่ให้ความร่วมมือตรวจสอบข้อมูลและแจ้งกลับมารวดเร็ว ใน10 อันดับ ได้แก่

1.กระทรวงพลังงาน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย

2.กระทรวงมหาดไทย กรมการปกครองส่วนท้องถิ่น
3.สำนักงานประชาสัมพันธ์ กทม.
4.กระทรวงแรงงาน กรมการจัดหางาน
5.กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กรมกิจการผู้สูงอายุ
6.กระทรวงการคลัง กรมศุลกากร
7.กระทรวงแรงงาน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน
8.กระทรวงการคลัง สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ
9.กระทรวงการต่างประเทศ กองประมวลและวิเคราะห์ข่าว
และ 10.กรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก