ดูเตอร์เตจะไม่ร่วมมือกับไอซีซีสอบสวนฆาตกรรม

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์จะไม่ให้ความร่วมมือศาลอาญาระหว่างประเทศหรือ ไอซีซีต่อการสอบสวนคดีสังหารสงครามยาเสพติดของประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

กลุ่มสิทธิมนุษยชนและกลุ่มผู้วิพากษ์วิจารณ์การสังหารยาเสพติดต่างรู้สึกยินดีกับขั้นตอนของไอซีซีในการสอบสวน โดยกล่าวว่าการสอบสวนอย่างเต็มรูปแบบจะทำให้เกิดความยุติธรรมมากขึ้นสำหรับผู้คนหลายพันคนที่ถูกสังหารในสงครามที่เกี่ยวกับยาเสพติดของประธานาธิบดีดูเตอร์เต

ด้านตัวแทนของประธานาธิบดีแห่งฟิลิปปินส์ได้กล่าวว่า ประธานาธิบดีจะไม่ให้ความร่วมมือใด เพราะฟิลิปปินส์ไม่ได้เป็นสมาชิกของไอซีซีอีกแล้ว ทั้งนี้ ดูเตอร์เตได้ยกเลิกการเป็นสมาชิกของสนธิสัญญากับไอซีซี ในเดือนมีนาคม ปี 2018 ซึ่งประธานาธิบดีไม่ต้องการให้ชาวต่างชาติเข้ามาสอบสวนเพราะในฟิลิปปินส์ก็มีกระบวนกฎหมายของตัวเองอยู่ และเชื่อว่าการสอบสวนนี้จะต้องมีเงื่อนงำทางการเมือง

อัยการไอซีซี ได้ทำการขออนุญาตเมื่อวันจันทร์เพื่อเปิดการสอบสวนคดีฆาตกรรม โดยข้อมูลของรัฐบาลระบุว่า นับตั้งแต่ดูเตอร์เตเข้ารับตำแหน่งในปี 2016 จนถึงสิ้นเดือนเมษายนปีนี้ ตำรวจได้สังหารผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ค้ายาไปแล้วกว่า 6,100 คน กลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวว่าตำรวจกระทำการอย่างรวบรัด แต่ทางการระบุว่ากลุ่มค้ายาถูกสังหารเพราะขัดขืนการจับกุม

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เสธ.ทบ." ย้ำครั้งนี้ต้องทำให้ทหารกัมพูชาหมดสิ้นสภาพ ลั่นจะเอาแผ่นดินไทยคืนมาให้หมด ป้องกันเกิดขัดแย้งซ้ำในอนาคต
ชาวแพร่ เฮ! ยาสูบไทยทุ่ม 300 ล้าน ผุดโรงงานสกัดใบยาเพื่อการแพทย์-ส่งออก แห่งแรกในไทย!
"บิ๊กเล็ก" เสียใจ ทหารไทยพลีชีพเพิ่ม กำชับกำลังพลเพิ่มความปลอดภัย หยุดปักหมุด บ้านหนองจาน-หนองหญ้าแก้ว จนกว่าปะทะจบ
เปิดคลิปนาที หน่วยฉก.ที่ 11 กองกำลังบูรพา เปิดปฏิบัติการทำลาย "บ่อนกาสิโน" ของกัมพูชา ถูกใช้เป็นฐานบัญชาการ
เชียงใหม่ ผ่านไปแล้ว! คอนเสิร์ตการกุศล“Charity Concert 2025 ”เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยภาคใต้
ข้าราชการตำรวจร่วมพิธีบวงสรวงต้อนรับ บางแก้ว 1 พ.ต.อ.พิสุทธิ์ จันทรสุวรรณ ผกก.สภ.บางแก้ว

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​