ดูเตอร์เตจะไม่ร่วมมือกับไอซีซีสอบสวนฆาตกรรม

ดูเตอร์เตจะไม่ร่วมมือกับไอซีซีสอบสวนฆาตกรรม

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์จะไม่ให้ความร่วมมือศาลอาญาระหว่างประเทศหรือ ไอซีซีต่อการสอบสวนคดีสังหารสงครามยาเสพติดของประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

กลุ่มสิทธิมนุษยชนและกลุ่มผู้วิพากษ์วิจารณ์การสังหารยาเสพติดต่างรู้สึกยินดีกับขั้นตอนของไอซีซีในการสอบสวน โดยกล่าวว่าการสอบสวนอย่างเต็มรูปแบบจะทำให้เกิดความยุติธรรมมากขึ้นสำหรับผู้คนหลายพันคนที่ถูกสังหารในสงครามที่เกี่ยวกับยาเสพติดของประธานาธิบดีดูเตอร์เต

ด้านตัวแทนของประธานาธิบดีแห่งฟิลิปปินส์ได้กล่าวว่า ประธานาธิบดีจะไม่ให้ความร่วมมือใด เพราะฟิลิปปินส์ไม่ได้เป็นสมาชิกของไอซีซีอีกแล้ว ทั้งนี้ ดูเตอร์เตได้ยกเลิกการเป็นสมาชิกของสนธิสัญญากับไอซีซี ในเดือนมีนาคม ปี 2018 ซึ่งประธานาธิบดีไม่ต้องการให้ชาวต่างชาติเข้ามาสอบสวนเพราะในฟิลิปปินส์ก็มีกระบวนกฎหมายของตัวเองอยู่ และเชื่อว่าการสอบสวนนี้จะต้องมีเงื่อนงำทางการเมือง

อัยการไอซีซี ได้ทำการขออนุญาตเมื่อวันจันทร์เพื่อเปิดการสอบสวนคดีฆาตกรรม โดยข้อมูลของรัฐบาลระบุว่า นับตั้งแต่ดูเตอร์เตเข้ารับตำแหน่งในปี 2016 จนถึงสิ้นเดือนเมษายนปีนี้ ตำรวจได้สังหารผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ค้ายาไปแล้วกว่า 6,100 คน กลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวว่าตำรวจกระทำการอย่างรวบรัด แต่ทางการระบุว่ากลุ่มค้ายาถูกสังหารเพราะขัดขืนการจับกุม

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก