เสาไฟประติมากรรม 12 นักษัตร เมืองคอน แพงสุดต้นละ 1.1 แสนบาท เคยโดนสอบแต่เรื่องเงียบ!

เสาไฟประติมากรรม 12 นักษัตร เมืองคอน แพงสุดต้นละ 1.1 แสนบาท เคยโดนสอบแต่เรื่องเงียบ!

เสาไฟประติมากรรม 12นักษัตร ที่นครศรีธรรมราช ราคาสูงถึงต้นละ1.1แสนบาท เคยมีการตรวจสอบแต่เรื่องเงียบหายไป

วันที่ 15 มิ.ย. 64 จากกรณีที่พบเสาไฟฟ้าประติมากรรมรูปแบบต่าง ๆ ที่มีราคาแพงเกินจริงถูกเปิดเผยขึ้นหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ทำให้ชาวโลกโซเชี่ยลกลับมาวิพากวิจารณ์เสาไฟฟ้าประติมากรรมรูป 12 นักษัตรที่ติดตั้งในเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อปี 2558-2559 มีองค์กรตรวจสอบภาครัฐเข้ามาตรวจสอบในโครงเสาไฟฟ้าประติมากรรม 12 นักษัตรแต่เรื่องก็เงียบหายไป

 

653251

สำหรับเสาไฟฟ้าประติมากับรูป 12 นักษัตร ที่ติดตั้งสองฝั่งถนนราชดำเนินตั้งแต่สี่แยกศาลามีชัย -ตลาดแขก ในเขตเทศบาลนคร โดยอแยกทำสัญญาจ้างเป็นช่วง ๆ สี่แยกศาลามีชัย-สี่แยกประตูชัย 1 ชุด,หน้าวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารเริ่มตั้งแต่ตั้งแต่บริเวณหน้าวัดสระเรียงถึงถนนพระลาน 1 ชุด ,ตั้งแต่หน้าวัดสระเรียง-ตลาดแขก 1 ชุด โดยเฉพาะบริเวณหน้าวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารเริ่มตั้งแต่ตั้งแต่บริเวณหน้าวัดสระเรียงถึงถนนพระลาน ในจุดนี้รวม 48 ต้น นอกจากนี้เสาไฟฟ้าประติมากรรมลักษระแบบเดียวกันชุดใหญ่อีก 1 ชุดติดตั้งบนเกาะกลางถนนกะโรมตั้งแต่ตลาดท่าเรียน-สี่แยกเบญจมราชูทิศ ในชุดนี้ระบุว่า 108 ต้น ราคา 11 ล้านบาทเศษ เท่ากับว่าเสาไฟฟ้าประติมากรรมที่ติดตั้งเฉลี่ยต้นละ 1.1 แสนบาท เป็นราคาที่สูงที่สุด

 

4222654

 

โดยการวิพากษ์วิจารณ์ระบุถึงความไม่เหมาะสมที่มีการนำดวงตรา 12 นักษัตร ซึ่งเป็นนำดวงตราประจำเมืองนครศรีธรรมราช มาแยกรูปสัตว์ออกมาแต่ละตัว โดยรูปสัตว์ประจำแต่ละนักษัตรรวม 12 ชนิดจะต้องอยู่ในดวงตราหรือพื้นที่เดียวกัน เรียกว่า “ดวงตรา 12 นักษัตร” และการแยกสัตว์แต่ละตัวออกมาจึงหลายเป็นเพียงสัตว์เดรัจฉานไปโดยปริยาย

 

4222658

 

4222659

 

และเมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2559 หลังการติดตั้งได้ไม่นาน ปรากฏว่าเสาไฟฟ้าประติมากรรม 12 นักษัตรหักโค่นล้ม 2 จุดบนถนนราชดำเนิน ใกล้ รพ.มหาราช 1 ต้น และบนเกาะกลางถนนกะโรม 5 ต้นและยังล้มทับรถยนต์เก๋งได้รับความเสียหายอีกด้วย ที่สำคัญเสาไฟฟ้าที่หักโค่นทำให้เห็นสภาพต่าง ๆ อย่างชัดเจนทั้งขนาดของเสาที่บางมาก ๆ ขนาดความสูงมากเกินไปทำให้ไม่สมดุลด้านบน ลมพัดเสาทานน้ำหนักไม่ไหว ปัจจุบันเสาไฟประติมากรรม 12 นักษัตรทุกต้นเมื่อมีลมพัดกรรโชกแรงด้านบนจะโยกเยกไปตามแรงลม จนผู้ใช้รถใช้ถนนหวั่นเกรงว่าเสาจะหักโค่นล้มลงมาอีกเมื่อไหร่ก็ได้ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบความโปร่งใสในโครงการนี้ด้วย

 

4222665

 

4222660

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก