เพลิงไหม้โรงงานเคมีสหรัฐ เร่งอพยพประชาชนด่วน

เพลิงไหม้โรงงานเคมีสหรัฐ เร่งอพยพประชาชนด่วน

เกิดเหตุระเบิดและเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ที่โรงงานเคมีภัณฑ์ที่รัฐอิลลินอยส์ของสหรัฐ เจ้าหน้าที่เร่งอพยพประชาชนออกจากพื้นที่อย่างเร่งด่วน หวั่นเพลิงไหม้ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศ

สถานีโทรทัศน์ NBC ของสหรัฐรายงานว่าเหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 7 นาฬิกาเมื่อวานนี้ (14 มิถุนายน)ตามเวลาท้องถิ่น โดยเปลวไฟได้โหมลุกไหม้โรงงานเคมทูล (Chemtool) ซึ่งเป็นโรงงานผลิตน้ำมันหล่อลื่นและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องรวมทั้งน้ำยาทำความสะอาด ซึ่งล้วนใช้สารเคมีทั้งสิ้น ทำให้เกิดเสียงระเบิดดังเป็นระยะๆ ซึ่งระเบิดแต่ละครั้งได้ส่งเปลวไฟพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า รวมทั้งควันไฟสีดำหนาครอบคลุมทั่วบริเวณ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เร่งอพยพประชาชนที่อาศัยอยู่ในรัศมี 1 ไมล์หรือเกือบ 2 กม.ออกจากพื้นที่เพราะเกรงว่าเพลิงไฟและสารเคมีที่รั่วไหลจะทำให้เกิดมลพิษทางอากาศซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อประชาชน ซึ่งสารเคมีมีทั้งสารกำมะถัน, ตะกั่วและไนโตรเจน ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงตัดสินใจไม่ใช้น้ำในการดับเพลิง โดยจะปล่อยให้ไฟเผาผลาญน้ำมันและสารเคมีจนหมดและดับเอง ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาหลายวันกว่าจะดับ โดยให้เหตุผลว่าถ้าใช้น้ำดับเพลิง จะทำให้เกิดมวลน้ำจำนวนมากที่ปนเปื้อนสารพิษและไหลลงสู่แม่น้ำมิสซิสซิปปี้ ซึ่งเป็นเส้นเลือดสำคัญที่ไหลผ่านหลายรัฐทางใต้ โดยโรงงานแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองร็อคตัน ห่างจากนครชิคาโกราว 150 กิโลเมตร

รายงานเผยว่าพนักงานของโรงงานปลอดภัยทุกคน แต่มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงดับเจ็บ 1 คน ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งสอบสวนหาสาเหตุของเพลิงไหม้ พร้อมทั้งเตือนประชาชนให้สวมหน้ากากเวลาออกจากบ้านเพื่อป้องกันการสูดควันพิษ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก