สาวอินโดฯ เปลี่ยนขยะพลาสติกให้เป็นอิฐ

สาวอินโดฯ เปลี่ยนขยะพลาสติกให้เป็นอิฐ

อินโดนีเซีย ประสบปัญหาด้านขยะ จากภูเขาขยะพลาสติกที่ไหลลงสู่น่านน้ำ จนกลายเป็นผู้ผลิตขยะทางทะเลที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากจีน ทางการอินโดนีเซียตั้งเป้าว่าจะลดขยะพลาสติกลงประมาณ 75 เปอร์เซ็นต์ในช่วงสี่ปีข้างหน้า ซึ่งเป็นงานที่ใหญ่มากสำหรับประเทศที่มีประชากรเกือบ 270 ล้านคน

โอวี่ ซาบริน่า และ โนวิต้า แทน ได้ทำการเปิดตัว รีบริกซ์ โรงงานแปรรูปขยะให้เป็นอิฐของพวกเธอ ทั้งคู่เริ่มต้นทำสิ่งนี้ขึ้นเมื่อ 2  ปีที่แล้ว โดยได้รวบรวมซองกาแฟสำเร็จรูป ซองบะหมี่ และถุงช้อปปิ้งทั่วกรุงจาร์กาตา นอกจากนี้ ยังจัดแคมเปญทางโซเชียลอีกด้วย จนตอนนี้ทั้งคู่ได้รับบริจาคบรรจุภัณฑ์พลาสติกมาจากทั่วประเทศ โดยจะมีขยะเข้ายังโรงงานเล็กๆของพวกเธอทุกวัน

ซาบริน่าได้กล่าวว่า สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าชาวอินโดนีเซียตระหนักดีถึงความต้องการรีไซเคิลขยะพลาสติก แต่พวกเขาไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่รีบริกซ์จะทำการหั่นบรรจุภัณฑ์ให้เปลี่ยนเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นผสมกับซีเมนต์และทรายแล้วหล่อขึ้นเป็นอิฐ ซึ่งสิ่งที่พวกเขาทำ สามารถหยุดถุงพลาสติกประมาณ 88,000 ชิ้นจากการทิ้งขยะทุกวัน

ก่อนหน้านี้มีผู้ประกอบการชาวอินโดนีเซียบางคนได้แปรรูปขยะพลาสติกให้เป็นแจกันดอกไม้ ร่ม หรือกระเป๋าเงิน แต่สองสาวตัดสินใจที่จะเปลี่ยนขยะให้เป็นอิฐเพื่อการเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น เพราะมองว่าหากทำเป็นของประดับราคาแพง จะเป็นการเจาะเฉพาะกลุ่มจนเกินไป และจะทำให้ขายได้ยากขึ้น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก