จุรินทร์ มั่นใจร่างกฎหมายประชามติผ่านฉลุย

กระทรวงพาณิชย์ 15 มิ.ย.- หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยันรัฐสภาจะพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประชามติให้เสร็จก่อนถกญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยันหนุนเต็มที่ เผย 3 พรรคร่วมรัฐบาลจะยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญภายในสัปดาห์นี้

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงกรณีที่ฝ่ายค้านเสนอให้พิจารณาร่างพ.ร.บ.ประชามติ ก่อนพิจารณาญัตติแก้รัฐธรรมนูญ ว่า ตนเชื่อว่าร่างกฎหมายประชามติผ่าน และยังไม่เห็นเหตุอะไรที่จะไม่ผ่าน ขณะนี้กฎหมายประชามติก็ค้างอยู่ในสภา เพราะว่าพิจารณายังไม่ครบทุกมาตรา เมื่อเปิดสภามา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ นัดบรรจุระเบียบวาระก็พิจารณาต่อไปให้จบ ทุกพรรคก็ช่วยกันลงคะแนนสนับสนุนก็เท่านั้นเอง ถ้าเป็นเช่นนั้นได้ กฎหมายก็ผ่าน และกฎหมายประชามติเป็นกฎหมายที่มีความจำเป็นและเกี่ยวพันกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะไม่มีไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญบางมาตราบอกว่าถ้าจะแก้ จะต้องเอาไปทำประชามติด้วย เพราะฉะนั้นถ้าไม่มีกฎหมายประชามติก็แก้รัฐธรรมนูญไม่ได้ ดังนั้น ทุกท่านทราบดีอยู่แล้ว ประชาธิปัตย์ก็พร้อมยกมือให้สนับสนุนเต็มที่

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และความคืบหน้าร่างกฎหมายประชามติ ว่า ขณะนี้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคประชาธิปัตย์มีด้วยกัน 6 ร่าง และมีร่างของพรรคภูมิใจไทยอีก 1 ร่าง ทั้ง 7 ร่างนี้มีการหารือร่วมกันเบื้องต้นแล้ว ซึ่งประธานวิปพรรค นายชินวรณ์ บุญเกียรติ ได้แจ้งมายังตนแล้วว่า กำลังอยู่ในขั้นตอนการลงชื่อเพื่อให้ครบตามเงื่อนไขที่รัฐธรรมนูญกำหนด หลังจากนั้นก็จะยื่นต่อรัฐสภาอีกครั้ง คาดว่าจะเป็นภายในสัปดาห์นี้

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไม่ต้องการแก้บัตรเลือกตั้งนั้น หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ประเด็นไหนที่เห็นตรงกันสอดคล้องกันก็สนับสนุนซึ่งกันและกัน ประเด็นไหนที่เห็นไม่ตรงกันก็ถือว่าแต่ละพรรคย่อมมีสิทธิ์ในการที่จะลงมติอย่างใดอย่างหนึ่ง ในส่วนภาพรวมของประชาธิปัตย์นั้น เราประสงค์ที่จะสนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และจะดำเนินการจนสุดความสามารถ โดยถือหลักว่าประเด็นที่พรรคจะสนับสนุนนั้นต้องนำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น แม้พรรคจะมีข้อจำกัดในเรื่องเสียงที่เรามีแค่ประมาณ 50 เสียงก็ตาม และไม่สามารถยื่นญัตติได้ด้วยตนเอง เพราะหากจะยื่นญัตติจะต้องใช้เสียงประมาณ 100 เสียง แม้เรามีครึ่งเดียว แต่ก็จะจับมือกับพรรคการเมืองอื่นที่มีแนวทางอย่างเดียวกันเช่นอย่างน้อยขณะนี้ก็คือพรรคภูมิใจไทยกับพรรคชาติไทยพัฒนา

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ส่วนการลงมติก็เป็นสิทธิ์ของแต่ละพรรคที่จะพิจารณา และประชาธิปัตย์ก็มีแนวอย่างที่ตนได้กล่าว อะไรนำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น เราก็สนับสนุนและประสงค์จะเห็นการแก้รัฐธรรมนูญประสบความสำเร็จจริงๆ ประชาธิปัตย์ก็จะเดินหน้าทำหน้าที่จนนาทีสุดท้าย ในของแต่ละกรณีแต่ละประเด็นและจนสุดทาง

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สวธ. จัดประกวด Cosplay World Thailand 2025 หนุนคนรุ่นใหม่ แสดงพลัง Soft Power ผ่านศิลปะไทยประยุกต์ ต่อยอดสู่อาชีพในอนาคต
หลายหน่วยงาน เข้าช่วยเหลือ เด็กออทิสติก หลังแม่ผูกคอหนีปัญหาหนี้สิน ก่อนฟื้นคืนชีพต่อหน้าเจ้าหน้าที่
ด่านผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เงียบเหงา คนกัมพูชาทำงานในไทยรอดูสถานการณ์หลังไทยผ่อนปรน
"กรมบังคับคดี" ร่วมงานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ MONEY EXPO 2025 เดินหน้าจัดงานไกล่เกลี่ยหนี้ ช่วยประชาชนเข้าถึงความยุติธรรมอย่างเป็นธรรม
"นิพนธ์" สวนเดือดผู้บริหารปชป. ลั่นเลือดแท้รับได้มติพรรค แต่รับไม่ได้พวกใช้อำนาจสั่ง ขู่ไล่คน เพื่อบังคับยัดเยียด ยอมรับมติโจร
RBSO ร่วมกับ สวธ. จัดการแสดงคอนเสิร์ต Royal Concert “A Celebration of Thai Masters” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี
"วิโรจน์" หยันสุด "พิชัย" บินเจรจาภาษีการค้าสหรัฐไร้ข้อสรุป หยันเหมือนมวยโดนจระเข้ฟาดหาง จะฟื้นตัวทันเดดไลน์หรือไม่
ปิดประตูตีมาร! หยุดอนุญาตธุรกิจรักษ์โลกจอมปลอม ปูพรม ฟาดรีไซเคิล EEC เถื่อน
ลือ ! เปิดชายแดนหาดเล็ก 7 หรือ 10 กรกฎาคมนี้
"เอกนัฏ" เอาจริง จัดการบริษัทลักลอบนำกากอุตสาหกรรมม ไปฝั่งใต้ดินในพื้นที่โซน EEC

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น