ชวน เผยประชุมรัฐสภา 22 มิ.ย. ถกร่างกม.ประชามติ

ชวน เผยประชุมรัฐสภา 22 มิ.ย. ถกร่างกม.ประชามติ

รัฐสภา 15 มิ.ย.- ประธานสภาฯ เคาะวันประชุมรัฐสภา 22-24 มิ.ย. ระบุเดินหน้าถกร่างพ.ร.บ.ประชามติ –ร่างพ.ร.บ.ยาเสพติดที่ค้าง ก่อน พิจารณาญัตติแก้รัฐธรรมนูญ 

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคร่วมฝ่ายค้านเตรียมยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญในวันที่ 16 มิ.ย. จะบรรจุได้ทันกับญัตติแก้รัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐ เพื่อพิจารณาในคราวเดียวกันหรือไม่ว่า เรื่องนี้ได้มีการหารือในสภาฯ แล้วเห็นว่าแต่ละฝ่ายควรเตรียมร่างที่สมบูรณ์ ถ้าไปเร่งอีกก็จะทำให้เสียเวลา หากเกิดมีข้อบกพร่องขึ้นมา เช่นรายชื่อไม่ครบ หรือชื่อไม่ตรงกันก็จะมีปัญหา ดังนั้นต้องใช้เวลาตรวจสอบความพร้อมก็จะดีที่สุด สภาฯ กำหนดการประชุม 3 วันคือวันที่ 22-24 มิ.ย. ซึ่งในวันที่ 22 มิ.ย. กำหนดให้พิจารณากฎหมายที่ค้างอยู่ในวาระการประชุม 2 ฉบับ คือ ร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ และร่างพ.ร.บ.ยาเสพติด จากนั้นในวันที่23 มิ.ย. ก็จะพิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งการนำเรื่องนี้มาไว้ช่วงหลังการประชุม เพราะเผื่อเวลาให้แต่ละฝ่ายเตรียมความพร้อมและตรวจสอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญให้สมบูรณ์และถูกต้อง อีกทั้งหากพิจารณาไม่แล้วเสร็จก็ยังสามารถพิจารณาในวันที่24 มิ.ย.ต่อได้

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคฝ่ายค้านไม่ยอมให้พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อนตามที่พรรคฝ่ายรัฐบาลเสนอ โดยจะต้องพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประชามติ หรือกฎหมายยาเสพติดก่อนนั้น จะทำให้มีปัญหากันหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของประธานสภาฯ เป็นผู้จัดวาระการประชุม เพื่อให้เกิดความเหมาะสมว่าแต่ละฝ่ายได้มีเวลาเตรียมตัวก็จะเอาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญไปไว้ทีหลัง และยืนยันว่ากฎหมายที่ค้างอยู่จะต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จก่อน เมื่อได้ข้อสรุปในการหารืออย่างไรก็ต้องปฏิบัติตามนั้น ซึ่งการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ต้องพิจารณาอยู่แล้วไม่สามารถที่จะเตะถ่วงได้ ไม่เช่นนั้นกฎหมายอื่นก็จะเข้ามาพิจารณาไม่ได้ หากยังมีกฎหมายค้างอยู่ และเห็นว่าหากรัฐบาลเสนอเลื่อนเร็วขึ้นมาเพียงวันเดียวก็ไม่มีประโยชน์อะไร เอาไว้ให้ทุกฝ่ายมีความพร้อมดีกว่า อย่างไรก็ตามทราบมาว่าฝ่ายค้านจะยื่นญัตติแก้รัฐธรรมนูญในวันที่ 16 มิ.ย. รวมถึงพรรคร่วมรัฐบาล 3 พรรค และยังมีภาคประชาชนที่ประสานเข้ามาด้วย หากยื่นทันก็จะสามารถบรรจุระเบียบวาระในการประชุมเดียวกันได้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก