นาโต้ร่วมมือต่อต้านภัยคุกคามจากจีน

นาโต้ร่วมมือต่อต้านภัยคุกคามจากจีน

ผู้นำนาโตให้คำมั่นว่าจะทำงานร่วมกันเพื่อต่อต้าน ความท้าทายเชิงระบบที่เกิดจากนโยบายเชิงรุกของจีน และเตือนรัสเซียเกี่ยวกับการดูหมิ่นกฎหมายระหว่างประเทศ

นายเจนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ กล่าวว่าพันธมิตรจะพยายามร่วมมือกับจีนในประเด็นระดับโลก แต่ก็ต้องพร้อมสำหรับการเผชิญหน้ากับความท้าทายอื่นของจีน เช่นเรื่องเศรษฐกิจ สังคม และการทหารที่จีนกำลังรุดหน้าอย่างรวดเร็วทางสหรัฐก็มีความเห็นว่าอิทธิพลที่เพิ่มขึ้นของจีนและนโยบายระหว่างประเทศทำให้เกิดความท้าทายต่อความมั่นคงของพันธมิตร

ในเรื่องนี้ บรรดาผู้นำจึงเห็นพ้องว่าจำเป็นต้องจัดการกับความท้าทายดังกล่าวร่วมกันในฐานะพันธมิตร ในขณะเดียวกันก็จำเป็นต้องร่วมมือกับจีนเพื่อปกป้องผลประโยชน์ด้านความมั่นคง เพราะจีนมีความน่ากังวลในเรื่องการสร้างคลังอาวุธนิวเคลียร์พร้อมกับความสามารถในการทำสงครามอวกาศและไซเบอร์ที่จะเป็นภัยคุกคามระเบียบระหว่างประเทศ

ขณะเดียวกัน นาโต้ก็ได้มีแถลงการณ์ไปถึงประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซียว่าจะไม่มีการหวนคืนการทำธุรกิจแบบปกติในเร็ววันนี้ เพราะพฤติกรรมการก่อกวนและยั่วยุทางทหารของรัสเซียบนพรมแดนทางตะวันออกของนาโต้ เป็นการคุกคามความมั่นคงของพื้นที่ยูโร-แอตแลนติกมากขึ้นเรื่อยๆ และมีส่วนทำให้เกิดความไม่มั่นคงตามแนวชายแดนของนาโต้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก