“รองปลัด สธ.” ย้ำ “ยาฟาวิพิราเวียร์” มีเพียงพอ ไม่ขาดแคลน

รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันคำเดิมว่ายาฟาวิพิราเวียร์มีเพียงพอ ไม่ขาดแคลน โดยล่าสุดมีสต๊อกอยู่ในประเทศไทยแล้วจำนวน 25 ล้านเม็ด แนะนำผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องกินยาฟาวิพิราเวียร์ทุกราย เนื่องจากเสี่ยงอาการดื้อยา พร้อมฝากประชาชนทุกคนเตรียมพร้อมรับวัคซีนให้ครบจำนวน ก่อนเดินทางออกต่างจังหวัดช่วงเทศกาลสงกรานต์หรือเช็งเม้ง

นายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการสำรองยาฟาวิพิราเวียร์ จากข้อมูลวันที่ 28 มีนาคม มีการสำรองไว้ที่ส่วนกลาง จำนวน 2.2 ล้านเม็ด และพร้อมกระจายยาไปตามโรงพยาบาลต่างๆ โดยก่อนหน้านี้มีการกระจายไปแล้วตามคลังยาของโรงพยาบาลทั้งรัฐและเอกชนกว่าจำนวน 22.8 ล้านเม็ด หากมองในภาพรวมปัจจุบันมียาอยู่ในประเทศไทยรวมจำนวน 25 ล้านเม็ดและยังมีแผนที่องค์การเภสัชกรรมจะนำยาเข้ามาทุกอาทิตย์จำนวน 15-20 ล้านเม็ดต่อสัปดาห์ ซึ่งมีเพียงพอ รวมถึงมีระบบการกระจายยา VMI โดยจ่ายยาผู้ป่วยในแต่ละครั้ง จะมีการบันทึกไว้ หากมีการรวบรวมหรือยาเข้าระบบช้าก็จะไม่อัพเดท ซึ่งทางโรงพยาบาลจะทราบดีอยู่แล้ว จึงไม่ปล่อยให้ยาติดลบในสต็อคเป็นศูนย์เด็ดขาด

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นอกจากนี้ตามหลักการรักษาด้วยยาฟาวิพิราเวียร์ หากผู้ป่วยมีอาการเล็กน้อย ไม่ต้องจำเป็นต้องทานยาทุกราย สุดท้ายการฉีดวัคซีนจึงมีความจำเป็นมากเปรียบเหมือนการสร้างโรงงานผลิตยาในตัวเอง และฝากถึงประชาชนทุกคนในช่วงเทศกาลเช็งเม้งและสงกรานต์ปีนี้ หากเดินทางกลับบ้านพบญาติพี่น้อง ขอให้มีการเคลียร์ตัวเองก่อน โดยการตรวจ ATK ล่วงหน้า 7 วันและก่อนไปอีก 1 ครั้ง รวมถึงการฉีดวัคซีนให้ครบอย่างน้อย 3

ทั้งนี้เภสัชกรหญิง ศิริกุล เมธีวีรังสรรค์ รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม กล่าวย้ำถึงการบริหารจัดการยาให้เพียงพอ ว่าทางองค์การฯ มีทีมวิชาการที่อยู่ระหว่างการเจรจาตกลงเรื่องของราคายา แต่ยังไม่ได้มีการลงนามสัญญาซื้อขาย ซึ่งหลังลงนามแล้วไม่เกิน 2 สัปดาห์ ตัวยาจะเข้าถึงประเทศไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตร.บุกช่วย "นศ.สาว" ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ข่มขู่ให้ "ขังตัวเอง" ลวงรีดเงิน "พ่อ-แม่" 4.5 แสน
ขนลุก! มูลนิธิร่วมกตัญญู จัดโต๊ะจีนเชิญดวงวิญญาณตึกสตง.ถล่ม "หนุ่มกู้ภัย" ร้องลั่น "หิว ช่วยด้วย"
"เอกสิทธิ์" เผยมาตรฐาน-คุณภาพภาคอสังหาริมทรัพย์ ปัจจัยสำคัญสร้างเชื่อมั่นความปลอดภัย รองรับพิบัติภัยในอนาคต
"รมว.ท่องเที่ยว" ระดมภาครัฐ-เอกชน ถกปัญหาความปลอดภัย ฟื้นภาพลักษณ์เที่ยวไทย หลังเจอกระแสข่าวด้านลบ
นาทีชีวิต! ส่งเฮลิคอปเตอร์ EC-725 ช่วยผู้ป่วยวิกฤต ส่งถึงมือแพทย์ได้ทันเวลา
วธ. จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระกุศล "เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ" วันคล้ายวันประสูติ
"สก.นภาพล" ซัดกระทู้ถาม "กทม." เมื่อไหร่จะจ่ายคืนหนี้ BTS ย้ำดอกเบี้ยเพิ่มวันละ 4.5 ล้าน แฉฟาดรายได้ค่าโดยสาร 3 เดือน กว่า 2 พันล้าน แต่ให้เอกชนแบกภาระวิ่งรถไฟฟ้า
จีนสั่งยกเว้นภาษีสินค้านำเข้าบางประเภทจากสหรัฐ
"รองผอ." คดีฮั้วประมูล เผย "3 วิศวกร" รับลงชื่อตรวจงานสร้างตึกสตง.จริง เร่งสอบลายมืออีก 7 ราย ยังปฏิเสธ
"นายกฯ" รับมอบเงิน 5 ล้าน มูลนิธิเรนวูด ช่วยผู้ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น