ซาอุดิอาระเบียห้ามผู้แสวงบุญต่างชาติร่วมพิธีฮัจญ์อีกปี

ซาอุดิอาระเบียห้ามผู้แสวงบุญต่างชาติร่วมพิธีฮัจญ์อีกปี

ซาอุดิอาระเบียจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมพิธีฮัจญ์ โดยอนุญาติให้ผู้เข้าร่วมที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแล้วเท่านั้น และห้ามต่างชาติเดินทางมาเข้าร่วมเป็นปีที่สอง

สำนักข่าวซาอุดิ เพรส รายงานเมื่อวันเสาร์ (12 มิถุนายน)ที่ผ่านมาว่า นายอับดุลฟาตาห์ บิน สุไลมาน มาชาท รัฐมนตรีช่วยกระทรวงฮัจญ์ของซาอุดิอาระเบียได้ออกมาแถลงว่าซาอุดิอาระเบียจะจำกัดจำนวนผู้แสวงบุญที่เข้าร่วมพิธีฮัจญ์ปีนี้ให้เข้าได้เพียง 6 หมื่นคน และต้องเป็นผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแล้ว ที่มีอายุระหว่าง 18-65 ปี รวมทั้งต้องไม่มีโรคเรื้อรัง ส่วนชาวมุสลิมต่างชาติจะไม่ได้รับอนุญาติให้เดินทางมาเข้าร่วมเป็นปีที่สอง ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของผู้แสวงบุญและประเทศต้นทางของผู้แสวงบุญ เนื่องจากพิธีฮัจญ์มีผู้เข้าร่วมประกอบพิธีเป็นจำนวนมาก และต้องอยู่ร่วมกันเป็นเวลานาน จึงมีความเสี่ยงสูงที่อาจเกิดการแพร่ระบาดของโควิด ทั้งนี้พิธีฮัจญ์ปีนี้จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 17-22 กรกฎาคมที่นครเมกกะ

ซาอุดิอาระเบียได้สั่งห้ามนักแสวงบุญจากต่างประเทศเดินทางเข้าร่วมพิธีฮัจญ์และพิธีอุมเราะห์เป็นปีที่สองติดต่อกัน ทำให้ต้องสูญเสียรายได้เข้าประเทศจำนวนมหาศาล ซึ่งปกติมีรายได้ราว 1 หมื่น 2 พันล้านดอลล่าร์ต่อปี ทั้งนี้ซาอุดิอาระเบียมีผู้ติดเชื้อโควิดสะสมมากกว่า 4 แสน 6 หมื่นคนและผู้เสียชีวิต 7 พัน 537 คน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก