กทม. ย้ำเปิดสนามหลวงให้ ปชช.ใช้บริการทุกวัน ยกเว้นมีพิธีสำคัญของชาติ

นายวสันต์ บุญหมื่นไวย์ ผู้อำนวยการเขตพระนคร เผยถึงกรณีนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ผู้สมัครตำแหน่งผู้ว่าฯ.กทม. ลงสำรวจพื้นที่สนามหลวง ก่อนจะบอกว่าหากได้เป็นผู้ว่าฯกทม.จะนำรั้วกั้นออก และนำสิ่งอำนวยความสะดวกมาจัดวางไว้ รวมทั้งเชิญชวนพี่น้องประชาชนแสดงความคิดเห็นการใช้สนามหลวงว่า ขออนุญาตกราบเรียนว่าในฐานะที่เป็นเจ้าพนักงานที่ดูแล สนามหลวงตามระเบียบของกรุงเทพมหานครว่าด้วยการใช้ การบำรุงและการดูแลรักษาพื้นที่ท้องสนามหลวง พ.ศ. 2555

โดยท้องสนามหลวงเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ จึงใช้เป็นสถานที่สำหรับจัดงานพระราชพิธี งานรัฐพิธี และงานที่พระมหากษัตริย์ทรงรับ ก่อนพระกรุณาโปรดเกล้าให้จัดขึ้นประกอบกับได้รับการจดทะเบียนเป็นโบราณสถานตามกฎหมาย ว่าด้วยโบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ รวมทั้งท้องสนามหลวงตั้งอยู่ใกล้สถานที่สำคัญของชาติคือ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระบรมมหาราชวังและศาลหลักเมือง จึงสมควรจะต้องมีระเบียบของกรุงเทพมหานครว่าด้วยการใช้การบำรุงและการดูแลรักษาพื้นที่สนามหลวงไว้เป็นการเฉพาะ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยสนามหลวงเปิดให้พี่น้องประชาชนได้เข้าไปใช้บริการได้ แต่จะต้องทำตามกำหนดของกฎหมายตั้งแต่เวลา 05.00-22.00 น. ซึ่งช่วงนี้ให้ทำกิจกรรมได้เพียงการวิ่ง และการเดินเท่านั้น ส่วนประตูโดยรอบสนามหลวง จะเปิดทั้งหมด 12 จุด ซึ่งแต่ละจุดจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อคัดกรองและอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่จะเข้ามาใช้บริการ

นอกจากนี้สนามหลวงสามารถจัดงานได้เพียง 4 ประเภท ประกอบด้วย งานราชพิธี ที่พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงกำหนดให้เป็นประจำราชพิธี และจะทรงพระราชดำเนินมาประกอบพิธีเอง ซึ่งจะมีการโปรดเกล้า คืองานพิธีแรกนาขวัญ งานรัฐพิธี หรืองานที่รัฐบาลจัดขึ้น เช่นงานวันพ่อแห่งชาติ วันแม่แห่งชาติ  วันงานประเพณีสำคัญของชาติ คือหน่วยงานของรัฐจัดขึ้น เช่นกรุงเทพมหานครจัดงานปีใหม่ หรืองานสงกรานต์ และกิจกรรมการแข่งขันงานกีฬาไทยประจำปี ก่อนหน้านี้มีการจัดงานว่าว และงานตระกร้อ แต่ช่วงนี้ก็ไม่ได้มีการจัดงานใดๆ เนื่องจากมีสถานการณ์โควิด-19

ส่วนกรณีนี้ ขอฝากถึงพรรคก้าวไกลว่าเรื่องนี้เป็นนโยบายและข้อบังคับของผู้บริหาร ซึ่งส่วนตัวไม่สามารถก้าวล่วง เพราะเป็นข้าราชการคนหนึ่งที่จะต้องทำตามระเบียบข้อบังคับที่กำหนดไว้ และระเบียบนี้ได้สั่งการมาจากผู้บังคับบัญชา ก่อนที่จะมอบหมายให้ผู้ว่ากรุงเทพมหานคร สั่งการมายังปลัดและมอบหมายว่ายังตน ซึ่งมีการระบุ ระเบียบและการปฏิบัติใช้สนามหลวงชัดเจน หากมีการกระทำใดๆที่ไม่เกี่ยวข้อง ก็จะดำเนินการตามกฎหมายและหน้าที่ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เที่ยวบินครม.สัญจรระทึก เจออากาศแปรปรวนหนักลงจอดไม่ได้ ต้องบินกลับพิษณุโลก
“พีระพันธุ์” หารือ “รมว.เศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม” ญี่ปุ่น ขับเคลื่อนความร่วมมือด้านพลังงาน
มาแน่ “กรมอุตุฯ” ประกาศฉบับ 12 เตือนระวังอันตราย "พายุฤดูร้อน" พัดถล่ม จว.ที่ไหนบ้างเช็กเลย
ฝนตกหนัก "อนุทิน" กำชับ "ผู้ว่าฯ เชียงราย" ติดตามสถานการณ์น้ำแม่น้ำสายใกล้ชิด
"รมว.สุดาวรรณ" นำชมนิทรรศการ สาธิตวิถีชีวิต ประเพณีวัฒนธรรมโดดเด่นชาวนครพนม ชูเส้นทางตามรอยศรัทธาธรรม 7 วันสักการะ 8 พระธาตุประจำวันเกิด
"สรรเพชญ" ผนึก "สุพิศ" นายกอบจ.สงขลา ร่วมขับเคลื่อนพัฒนาท้องถิ่นทุกมิติ มั่นใจยกระดับคุณภาพชีวิตปชช.
"นฤมล" ลงพื้นที่เยี่ยมชาวสวนลิ้นจี่ นครพนม ชื่นชมสร้างมูลค่าส่งออก ยันพร้อมหนุนทุกปัจจัย ดูแลผลไม้ไทย
สส.สัตหีบ เร่งประสานอีสวอเตอร์ แก้ไขปัญหาท่อน้ำประปาแตกบ่อย น้ำไหลเบา เพิ่มแรงดันน้ำพื้นที่โซนสูง
"ศุภมาส" เดินหน้าขับเคลื่อน Soft Power จัดแข่งวาดภาพ Thai Youth Street Art รุดให้กำลังใจ 6 สถาบัน เข้าประชันฝีมือ
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จัดกิจกรรมคลายร้อนให้สัตว์ ด้วยหวานเย็นผลไม้ พร้อมเสริมกิจกรรมต่างๆ เพื่อกระตุ้นพฤติกรรมธรรมชาติ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น