สุดแปลก สร้างเมรุส่วนตัวไว้ในบ้าน หลังผ่านมานานกว่า 50 ปี สุดท้ายได้เผาจริง

กดติดตาม TOP NEWS

สุดแปลก ลงทุนสร้างเมรุส่วนตัวไว้ในบ้านตั้งแต่วัยหนุ่ม หลังผ่านพ้นมานานกว่า 50 ปี สุดท้ายได้เผาจริ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนหลังบ้านของ นายยั่น บำรุงกูล อายุ 71 ปี อยู่บ้านเลขที่ 67 หมู่ที่ 8 บ้านม่วง ต.สายออ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา มีเมรุส่วนตัวที่สร้างขึ้นจากปูนซีเมนต์ ถูกมุงด้วยสังกะสี มีความสูงประมาณ 10 เมตร โดยมีช่องเตาเผาศพ และมีปล่องควันเหมือนเมรุเผาศพตามวัดทั่วไป

สอบถาม นายยั่น เจ้าของบ้าน เล่าว่า เมรุเผาศพที่เห็นอยู่นี้ พ่อของตน คือ นายเย็น บำรุงกูล เป็นผู้ก่อสร้างขึ้นเอง โดยคุณพ่อของตนตั้งใจสร้างไว้เพื่อเผาศพของตัวเอง ซึ่งขณะที่ก่อสร้างเมรุ คุณพ่อของตนมีอายุประมาณ 45 ปี โดยมีตนและพี่ชายช่วยคุณพ่อสร้างเมรุขึ้นมา พร้อมทำห้องใต้หลังคาเหนือช่องเตาเผาเพื่อใช้หลับนอน โดยหลังจากสร้างเมรุเสร็จ คุณพ่อก็มาอาศัยนอนอยู่ที่เมรุแห่งนี้เป็นประจำ ก่อนตายคุณพ่อสั่งเสียไว้ว่า หากพ่อตายให้นำร่างของพ่อมาเผาที่เมรุแห่งนี้ หากชาวบ้านหรือใครที่อยากใช้เมรุแห่งนี้ประกอบพิธีฌาปณกิจศพญาติพี่น้อง ก็สามารถมาใช้ได้

นายยั่น บอกอีกว่า หลังเผาศพคุณพ่อเสร็จตนก็ไม่ได้ทุบทิ้ง ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะในอดีตชาวบ้านในพื้นที่มีการเผาศพแบบกองฟอน หรือการใช้ไม้ฟืนตั้งเป็นกองเผาศพกันทั้งนั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก