“ก้าวไกล” เดินหน้าผลักดันทำประชามติ-ปิดสวิตช์ส.ว.

“ก้าวไกล” เดินหน้าผลักดันทำประชามติ-ปิดสวิตช์ส.ว.

"ชัยธวัช" เผยก้าวไกลเดินหน้าผลักดันประชามติ-ปิดสวิตช์ ส.ว. เหน็บร่างแก้รธน.พลังประชารัฐเหมือนดูดี แต่เบี่ยงเบนประเด็นสำคัญ

วันที่ 11 มิ.ย. – นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญของพรรคก้าวไกลว่า พรรคก้าวไกลจะมีการประชุมส.ส.พรรค ในวันที่ 15 มิ.ย. อีกครั้งหนึ่ง โดยทิศทางที่พรรคก้าวไกลให้ความสำคัญที่สุด คือการผลักดันการทำประชามติ ซึ่งตอนนี้ร่างพ.ร.บ.ประชามติก็ยังค้างอยู่ในที่ประชุมร่วมรัฐสภา เราจะผลักดันให้ร่างพ.ร.บ.ประชามติผ่านและเสนอให้มีการทำประชามติ เพื่อถามประชาชนว่าต้องการมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่

 

นายชัยธวัช กล่าวต่อว่า ส่วนปัญหาเฉพาะหน้าที่เราให้ความสำคัญและเป็นเรื่องที่นำเสนอมาโดยตลอด คือการปิดสวิตช์ ส.ว. ในการเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งการเสนอแก้รายมาตราโดยเฉพาะร่างของพรรคพลังประชารัฐ มองว่าเป็นการเบี่ยงประเด็นสำคัญเรื่องปัญหารัฐธรรมนูญ เพราะไม่ได้พูดทั้งเรื่องการปิดสวิตช์ ส.ว. ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญที่สุด และไม่ได้มุ่งไปสู่การยกเลิกรัฐธรรมนูญ 2560 พรรคพลังประชารัฐพยายามเสนอแก้หลายมาตราที่อาจจะทำให้เหมือนดูดี ไม่ว่าจะเรื่องสิทธิเสรีภาพ แต่เรามองว่าเป็นเพียงการเบี่ยงประเด็นสำคัญเท่านั้น

 

นายชัยธวัช กล่าวอีกว่า เรื่องการแก้ ม.272 มีการคุยกันในที่ประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านมาอย่างต่อเนื่อง ส่วนเรื่องอื่นๆ ต้องมีการประชุมร่วมกันอีก แต่ละพรรคก็จะมีมติของตัวเอง ตนย้ำว่าสิ่งที่ให้ความสำคัญที่สุดคือ 1.เรื่องการทำประชามติ เพราะเราต้องการรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ไม่ได้ต้องการทำให้รัฐธรรมนูญ 2560 ดูดีมากขึ้น 2.อำนาจวุฒิสภาในการเลือกนายกรัฐมนตรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก