จำนวนผู้เสียชีวิตอินเดียเพิ่มเร็วเกินคาด

อินเดียพบผู้ป่วยที่ไม่รายงานจำนวนหลายพันคนจนยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างกระทันหัน ทำให้สงสัยว่ายอดผู้เสียชีวิตโดยรวมของอินเดียจะมีมากกว่าตัวเลขของทางการ

อินเดียประสบปัญหาการระบาดที่พุ่งขึ้นสูงในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา โรงพยาบาลในอินเดียไม่มีเตียงและออกซิเจน จนทำให้มีผู้คนต้องเสียชีวิตทั้งในลานจอดรถนอกโรงพยาบาลและที่บ้าน ซึ่งแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกล่าวว่าผู้เสียชีวิตจำนวนมากไม่ได้ถูกบันทึกในจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด 19

ตามข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข อินเดียมีผู้ติดเชื้อโควิด สูงเป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐฯ โดยมีผู้ป่วย 29.2 ล้านคนและเสียชีวิต 359,676 คน อย่างไรก็ดี ยังมีการค้นพบผู้เสียชีวิตที่ไม่ได้รายงานจำนวนหลายพันคนในรัฐพิหาร ทำให้เกิดความสงสัยว่ามีผู้ติดเชื้ออีกเป็นจำนวนมากที่ไม่ได้รวมอยู่ในตัวเลขอย่างเป็นทางการ

กระทรวงสาธารณสุขในแคว้นมคธ ซึ่งเป็นหนึ่งในรัฐที่ยากจนที่สุดของอินเดีย ได้แก้ไขจำนวนผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับโควิดเป็นจำนวนมากกว่า 9,429 คน จากที่มีรายงานก่อนหน้าว่าอยู่ที่ประมาณ 5,424 คน

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกล่าวว่าพวกเขาเชื่อว่ามีการรายงานตัวเลขต่างๆต่ำลง ทั้งการติดเชื้อโควิดและการเสียชีวิต ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการตรวจสอบเข้าถึงยากทั้งในพื้นที่ชนบท และโรงพยาบาลที่อยู่ห่างไกลกัน ซึ่งมีหลายคนล้มป่วยและเสียชีวิตที่บ้านโดยไม่ได้รับการตรวจสอบว่าเป็นสาเหตุมาจากไวรัสโคโรนาหรือไม่ รวมไปถึงเหล่าศพที่ถูกนำไปทิ้งไว้ที่แม่น้ำคงคา ก็ไม่ได้มีการลงบันทึกว่าเป็นผู้เสียชีวิตจากโควิด 19

จากข้อมูลกระทรวงสาธารณสุข ได้แสดงจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตในอินเดียลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากเพิ่มขึ้นจากกลางเดือนมีนาคม แต่ทางด้าน The New York Times ได้มีการประมาณการผู้เสียชีวิตโดยพิจารณาจากจำนวนผู้เสียชีวิตในช่วงเวลาหนึ่งและอัตราการเสียชีวิตจากการติดเชื้อ ทำให้มีการคาดการณ์ว่าจำนวนผู้เสียชีวิตของอินเดียน่าจะอยู่ที่ 6 แสน ถึง 1.6 ล้านคน

รัฐบาลมองว่าการประมาณการเหล่านั้นว่าเกินจริง แต่พรรคคองเกรสโดยฝ่ายค้านได้กล่าวว่ารัฐอื่นๆควรปฏิบัติตามแคว้นมคธที่พยายามแจ้งตัวเลขที่น่าจะเป็นจริงและดำเนินการทบทวนการเสียชีวิตในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา โฆษกหญิงของสภาคองเกรสได้กล่าวว่า สิ่งนี้พิสูจน์ได้ว่า รัฐบาลได้ซ่อนการเสียชีวิตจากโควิด 19 และควรมีคำสั่งให้มีการสั่งตรวจสอบในรัฐใหญ่ของรัฐอุตตรประเทศ มัธยประเทศ และคุชราต

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จุดพลุกระตุ้นตลาดรถยนต์กลางปี "ฟาสต์ ออโต โชว์ ไทยแลนด์ 2025" เข้าฟรี 2-6 ก.ค.นี้
เปิดฉาก "ฟาสต์ ออโต โชว์ 2025" จุดพลุเติมพลังกระตุ้นตลาดรถยนต์กลางปี หนุนยอดขาย-สร้างความคึกคัก ทั้งตลาดรถยนต์ใหม่และรถยนต์ใช้แล้ว 2-6 ก.ค. ณ ไบเทค
“แพทองธาร” สวมชุดผ้าไทยสีม่วง เข้าสักการะ 8 สิ่งศักดิ์สิทธิ์กระทรวงวัฒนธรรม ลั่นพลังล้น พร้อมทำงาน ดันซอฟพาวเวอร์
“ชาญชัย” มั่นใจศาลฎีกาฯ เรียกดูแน่ ใบเสร็จค่ารักษา "ทักษิณ" ถึงวันนี้ยังไม่รู้ผ่าตัดอะไร
เปิดประตู ! ด่านบ้านหาดเล็ก รับผู้ป่วยเข้ารับการรักษาฉุกเฉิน
"ดร.เอ้ สุชัชวีร์ " แถลงการณ์ ยันลาออกปชป. ลั่นไม่ได้ขัดแย้ง แต่ไปเพราะอุดมการณ์
"ฮุน มาเนต" อวยสุด ไม่มีพรรคการเมืองแทนที่ CPP ได้ เชื่อชาวกัมพูชา ยังต้องการ ฮุน เซน เป็นรากฐานมั่นคง
"อดีตผู้พิพากษาอาวุโส” ศาลฏีกา ขยายความ เหตุพยานกลุ่มแพทย์พยาบาล รักษา "ทักษิณ" โดนเรียกไต่สวน วันนี้
"อุตุฯ" เตือน 41 จังหวัด รับมือฝนตกหนักถึงหนักมาก กทม.ก็ไม่รอด
ทีมกรมที่ดินพา "น้อง AI-Din" คว้ารางวัลชนะเลิศสูงสุดในโครงการ Tech for Gov: NextGen GovAI Training Program

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น