จำนวนผู้เสียชีวิตอินเดียเพิ่มเร็วเกินคาด

จำนวนผู้เสียชีวิตอินเดียเพิ่มเร็วเกินคาด

อินเดียพบผู้ป่วยที่ไม่รายงานจำนวนหลายพันคนจนยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างกระทันหัน ทำให้สงสัยว่ายอดผู้เสียชีวิตโดยรวมของอินเดียจะมีมากกว่าตัวเลขของทางการ

อินเดียประสบปัญหาการระบาดที่พุ่งขึ้นสูงในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา โรงพยาบาลในอินเดียไม่มีเตียงและออกซิเจน จนทำให้มีผู้คนต้องเสียชีวิตทั้งในลานจอดรถนอกโรงพยาบาลและที่บ้าน ซึ่งแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกล่าวว่าผู้เสียชีวิตจำนวนมากไม่ได้ถูกบันทึกในจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด 19

ตามข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข อินเดียมีผู้ติดเชื้อโควิด สูงเป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐฯ โดยมีผู้ป่วย 29.2 ล้านคนและเสียชีวิต 359,676 คน อย่างไรก็ดี ยังมีการค้นพบผู้เสียชีวิตที่ไม่ได้รายงานจำนวนหลายพันคนในรัฐพิหาร ทำให้เกิดความสงสัยว่ามีผู้ติดเชื้ออีกเป็นจำนวนมากที่ไม่ได้รวมอยู่ในตัวเลขอย่างเป็นทางการ

กระทรวงสาธารณสุขในแคว้นมคธ ซึ่งเป็นหนึ่งในรัฐที่ยากจนที่สุดของอินเดีย ได้แก้ไขจำนวนผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับโควิดเป็นจำนวนมากกว่า 9,429 คน จากที่มีรายงานก่อนหน้าว่าอยู่ที่ประมาณ 5,424 คน

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกล่าวว่าพวกเขาเชื่อว่ามีการรายงานตัวเลขต่างๆต่ำลง ทั้งการติดเชื้อโควิดและการเสียชีวิต ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการตรวจสอบเข้าถึงยากทั้งในพื้นที่ชนบท และโรงพยาบาลที่อยู่ห่างไกลกัน ซึ่งมีหลายคนล้มป่วยและเสียชีวิตที่บ้านโดยไม่ได้รับการตรวจสอบว่าเป็นสาเหตุมาจากไวรัสโคโรนาหรือไม่ รวมไปถึงเหล่าศพที่ถูกนำไปทิ้งไว้ที่แม่น้ำคงคา ก็ไม่ได้มีการลงบันทึกว่าเป็นผู้เสียชีวิตจากโควิด 19

จากข้อมูลกระทรวงสาธารณสุข ได้แสดงจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตในอินเดียลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากเพิ่มขึ้นจากกลางเดือนมีนาคม แต่ทางด้าน The New York Times ได้มีการประมาณการผู้เสียชีวิตโดยพิจารณาจากจำนวนผู้เสียชีวิตในช่วงเวลาหนึ่งและอัตราการเสียชีวิตจากการติดเชื้อ ทำให้มีการคาดการณ์ว่าจำนวนผู้เสียชีวิตของอินเดียน่าจะอยู่ที่ 6 แสน ถึง 1.6 ล้านคน

รัฐบาลมองว่าการประมาณการเหล่านั้นว่าเกินจริง แต่พรรคคองเกรสโดยฝ่ายค้านได้กล่าวว่ารัฐอื่นๆควรปฏิบัติตามแคว้นมคธที่พยายามแจ้งตัวเลขที่น่าจะเป็นจริงและดำเนินการทบทวนการเสียชีวิตในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา โฆษกหญิงของสภาคองเกรสได้กล่าวว่า สิ่งนี้พิสูจน์ได้ว่า รัฐบาลได้ซ่อนการเสียชีวิตจากโควิด 19 และควรมีคำสั่งให้มีการสั่งตรวจสอบในรัฐใหญ่ของรัฐอุตตรประเทศ มัธยประเทศ และคุชราต

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก