“พิพัฒน์” หวัง Phuket Sandbox สำเร็จ สร้างรายได้ปี 65 ที่ 2.2 ลลบ.

รมว.ท่องเที่ยวฯ คาด Phuket Sandbox ประสบความสำเร็จ จะสร้างรายได้จากนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติปี 64 ที่ 8.5 แสนล้านบาท และเพิ่มเป็น 2.2 ล้านล้านบาทในปี 65 หลังการระบาดลดลงจากหลายประเทศได้รับวัคซีนมากขึ้น

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยในงานสัมมนายกระดับแหล่งท่องเที่ยวให้เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวปลอดภัย (Safety Zone) เพื่อเตรียมความพร้อมการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว เมื่อวานนี้(9 มิ.ย.) ว่า ปี 2564 มีความตั้งใจว่า ถ้า Phuket Sandbox ประสบความสำเร็จ จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาประมาณ 3-4 ล้านคน และมีนักท่องเที่ยวในประเทศ 100 ล้านคน-ครั้ง จะสร้างรายได้รวม 850,000 ล้านบาท แล้วถ้าปีนี้สามารถส่งลูกได้ดี ปี 2565 ก็มีโอกาสกระเตื้องมากขึ้น เพราะเชื่อว่าหลายประเทศในโลกคงได้รับวัคซีนกันมากแล้ว

โดยเฉพาะประเทศไทย จนถึงวันที่ 31 ธ.ค. นายกรัฐมนตรีประกาศตลอดเวลาว่า คนไทยจะต้องได้รับวัคซีน 70% หรืออาจจะมากถึง 80% ก็ได้ รัฐบาลมีความมั่นใจว่าจะสามารถหาวัคซีนมาได้ไม่ต่ำกว่า 100 ล้านโด๊สภายในปีนี้ ต่อเนื่องถึงปีหน้าจะได้วัคซีนรวมถึง 150 ล้านโด๊ส

รมว.ท่องเที่ยวฯ คาดว่า เมื่อการระบาดของโควิด-19 น้อยลง จะมีการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น โดยปี 65 ตั้งเป้าว่า จะมีรายได้รวม 2.2 ล้านล้านบาท มาจากนักท่องเที่ยวในประเทศ 160 ล้านคน-ครั้ง สร้างรายได้ 7 แสนล้านบาท และมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ มาเที่ยวในไทยได้ถึง 20 ล้านคน คาดว่าจะทำรายได้ประมาณ 1.5 ล้านล้านบาท จากการออกไปประชาสัมพันธ์โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ใน 29 สาขาทั่วโลก

นทท

ทั้งนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รายงานว่าจะมีนักท่องเที่ยวทยอยเข้ามาจากอเมริกา เริ่มวันที่ 9 กรกฎาคม 2564 เป็นต้นไป แล้วก็จะทยอยมาเรื่อย ๆ จากนั้นช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้จะมี “ทหารเรือจากอังกฤษ” ที่ทำการซ้อมรบ และจะเข้ามาพักที่ภูเก็ต ปะมาณ 400-500 คน โดยจะเข้ามาพักประมาณ 1 สัปดาห์ ส่วนในอียูหรือในอเมริกา ก็คงจะทยอยมา
แต่ที่สำคัญตอนนี้ ประเทศที่มีความเสี่ยงสูงในปลายประเทศ โดยเฉพาะเอเชียใต้ แอฟริกา ยังไม่รับเข้าภูเก็ตก่อน เพราะเราต้องดูแลคนไทย และชาวต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวว่ามาแล้วต้องปลอดภัย ต้องช่วยกันประคับประคอง และหาวิธีทำให้ Phuket Sandbox ปลอดภัย เพราะนายกรัฐมนตรีย้ำให้ประคับประคองให้ดี หลังมีการจัดวัคซีนให้พื้นที่ภูเก็ตครบ

นายพิพัฒน์ กล่าวย้ำในเรื่องของ Phuket Sandbox ว่า นักท่องเที่ยวที่เข้ามาในภูเก็ต ต้องทำการสวอป 3 ครั้ง คือ วันแรก , วันที่ 6 และวันที่ 12 สำหรับคนที่อยู่ครบ 14 วัน แต่ถ้าอยู่ไม่ครบ เช่น อยู่แค่ 1 สัปดาห์ ก็สวอปแค่วันที่ 1 และวันที่ 6 หลังจากนั้น จะกลับประเทศ หรือไปประเทศอื่นต่อก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าหากอยู่ในไทยต่อ ก็ต้องรอให้ครบ 14 วัน และตรวจให้ครบ 3 ครั้ง จึงจะสามารถไปเที่ยวพื้นที่อื่นในไทยได้ โดยจะมีการทดลองเรื่องของ 14 วันไปประมาณ 1-2 เดือน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก