“พิพัฒน์” หวัง Phuket Sandbox สำเร็จ สร้างรายได้ปี 65 ที่ 2.2 ลลบ.

“พิพัฒน์” หวัง Phuket Sandbox สำเร็จ สร้างรายได้ปี 65 ที่ 2.2 ลลบ.

รมว.ท่องเที่ยวฯ คาด Phuket Sandbox ประสบความสำเร็จ จะสร้างรายได้จากนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติปี 64 ที่ 8.5 แสนล้านบาท และเพิ่มเป็น 2.2 ล้านล้านบาทในปี 65 หลังการระบาดลดลงจากหลายประเทศได้รับวัคซีนมากขึ้น

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยในงานสัมมนายกระดับแหล่งท่องเที่ยวให้เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวปลอดภัย (Safety Zone) เพื่อเตรียมความพร้อมการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว เมื่อวานนี้(9 มิ.ย.) ว่า ปี 2564 มีความตั้งใจว่า ถ้า Phuket Sandbox ประสบความสำเร็จ จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาประมาณ 3-4 ล้านคน และมีนักท่องเที่ยวในประเทศ 100 ล้านคน-ครั้ง จะสร้างรายได้รวม 850,000 ล้านบาท แล้วถ้าปีนี้สามารถส่งลูกได้ดี ปี 2565 ก็มีโอกาสกระเตื้องมากขึ้น เพราะเชื่อว่าหลายประเทศในโลกคงได้รับวัคซีนกันมากแล้ว

โดยเฉพาะประเทศไทย จนถึงวันที่ 31 ธ.ค. นายกรัฐมนตรีประกาศตลอดเวลาว่า คนไทยจะต้องได้รับวัคซีน 70% หรืออาจจะมากถึง 80% ก็ได้ รัฐบาลมีความมั่นใจว่าจะสามารถหาวัคซีนมาได้ไม่ต่ำกว่า 100 ล้านโด๊สภายในปีนี้ ต่อเนื่องถึงปีหน้าจะได้วัคซีนรวมถึง 150 ล้านโด๊ส

รมว.ท่องเที่ยวฯ คาดว่า เมื่อการระบาดของโควิด-19 น้อยลง จะมีการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น โดยปี 65 ตั้งเป้าว่า จะมีรายได้รวม 2.2 ล้านล้านบาท มาจากนักท่องเที่ยวในประเทศ 160 ล้านคน-ครั้ง สร้างรายได้ 7 แสนล้านบาท และมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ มาเที่ยวในไทยได้ถึง 20 ล้านคน คาดว่าจะทำรายได้ประมาณ 1.5 ล้านล้านบาท จากการออกไปประชาสัมพันธ์โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ใน 29 สาขาทั่วโลก

นทท

ทั้งนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รายงานว่าจะมีนักท่องเที่ยวทยอยเข้ามาจากอเมริกา เริ่มวันที่ 9 กรกฎาคม 2564 เป็นต้นไป แล้วก็จะทยอยมาเรื่อย ๆ จากนั้นช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้จะมี “ทหารเรือจากอังกฤษ” ที่ทำการซ้อมรบ และจะเข้ามาพักที่ภูเก็ต ปะมาณ 400-500 คน โดยจะเข้ามาพักประมาณ 1 สัปดาห์ ส่วนในอียูหรือในอเมริกา ก็คงจะทยอยมา
แต่ที่สำคัญตอนนี้ ประเทศที่มีความเสี่ยงสูงในปลายประเทศ โดยเฉพาะเอเชียใต้ แอฟริกา ยังไม่รับเข้าภูเก็ตก่อน เพราะเราต้องดูแลคนไทย และชาวต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวว่ามาแล้วต้องปลอดภัย ต้องช่วยกันประคับประคอง และหาวิธีทำให้ Phuket Sandbox ปลอดภัย เพราะนายกรัฐมนตรีย้ำให้ประคับประคองให้ดี หลังมีการจัดวัคซีนให้พื้นที่ภูเก็ตครบ

นายพิพัฒน์ กล่าวย้ำในเรื่องของ Phuket Sandbox ว่า นักท่องเที่ยวที่เข้ามาในภูเก็ต ต้องทำการสวอป 3 ครั้ง คือ วันแรก , วันที่ 6 และวันที่ 12 สำหรับคนที่อยู่ครบ 14 วัน แต่ถ้าอยู่ไม่ครบ เช่น อยู่แค่ 1 สัปดาห์ ก็สวอปแค่วันที่ 1 และวันที่ 6 หลังจากนั้น จะกลับประเทศ หรือไปประเทศอื่นต่อก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าหากอยู่ในไทยต่อ ก็ต้องรอให้ครบ 14 วัน และตรวจให้ครบ 3 ครั้ง จึงจะสามารถไปเที่ยวพื้นที่อื่นในไทยได้ โดยจะมีการทดลองเรื่องของ 14 วันไปประมาณ 1-2 เดือน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก