อุทาหรณ์สลด หญิงวัย 65 ปี เข้าดับไฟป่าที่ลามใกล้ถึงกระท่อม เกิดสำลักควันไฟดับอนาถกลางทุ่งนา

กดติดตาม TOP NEWS

ชัยภูมิ อุทาหรณ์สลด หญิงวัย 65 ปี เข้าดับไฟป่าที่ลามใกล้ถึงกระท่อม เกิดสำลักควันไฟดับอนาถกลางทุ่งนา ใกล้กับกระท่อมที่ปลูกสร้างเป็นที่อยู่อาศัยติดกับชายป่าภูแลนคา เขตติดต่อระหว่าง ต.นาเสียว กับ ต.บ้านเล่า อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ใกล้กับถนนสาย 201 สายชัยภูมิ - แก้งคร้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 15 มี.ค. 2565 ที่ผ่านมา พ.ต.อ.สมิต นันท์นฤมิตร ผกก.สภ.เมืองชัยภูมิ พร้อมด้วย พ.ต.ต.ศิริ จันทร์ดีศรี สารวัตรสอบสวน สภ. เมืองชัยภูมิ รับแจ้งว่ามีผู้ไฟป่าคอกเสียชีวิต ที่บริเวณกลางทุ่งนา ใกล้กับกระท่อมที่ปลูกสร้างเป็นที่อยู่อาศัยติดกับชายป่าภูแลนคา เขตติดต่อระหว่าง ต.นาเสียว กับ ต.บ้านเล่า อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ใกล้กับถนนสาย 201 สายชัยภูมิ แก้งคร้อ ตรงข้ามกับปากทางเข้าหมู่บ้านซับพระไวย์ ต.โพนทอง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ เข้าไปตามถนนลูกรังประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งเป็นชายป่า และไฟป่ากำลังลุกไหม้ลามไปติดกับตอซังข้าว และไฟป่ากำลังขยายวงกว้างต่อเนื่องไปบริเวณก่อไผ่ที่อยู่ติดกระท่อมชาวบ้าน และมีผู้นำชุมชน รวมถึงหน่วยดับไฟป่าในพื้นที่ และชาวบ้านเข้ามาช่วยกันดับไฟป่าที่ลามเข้ามาในทุ่งนาท้ายหมู่บ้านครั้งนี้ จนไฟป่าลามทุ่งสงบลง แต่ได้พบมีคนเสียชีวิต 1 ราย ซึ่งคาดว่าน่าจะสำลักควันไฟจนล้มลงหมดสตินอนเสียชีวิตอยู่กลางทุ่งนาอย่างน่าอนาถ จึงรีบประสานไปยังเจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างคุณธรรมและแพทย์เวร รพ.ชัยภูมิ ร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุชันสูตรพลิกศพ

webp

webp

ในที่เกิดเหตุ พบศพหญิงนอนหงายเสียชีวิต 1 ราย ในสภาพสวมรองเท้าบูท สวมกางเกงขายาวสีน้ำเงิน สวมเสื้อแขนยาวสีดำ สวมทับด้วยเสื้อแขนสั้นสีกากี ใส่ถุงมือสีแสด และสวมหมวกไหมพรมสีเขียว เสียชีวิตบริเวณทุ่งนาที่อยู่ติดกับชายป่า ทราบชื่อคือนางมาลา คุ้มวงศ์ อายุ 65 ปี บ้านเลขที่ 117 หมู่ 14 บ้านเล่า ต.บ้านเล่า อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ซึ่งนายจำเริญ โชคเจริญ อายุ 61 ปี บ้านเลขที่ 90 บ้านนาเสียว ต.นาเสียว อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นชาวบ้านที่มาช่วยดับไฟป่า และพบศพนางมาลา เป็นคนแรก ได้เล่าว่าได้มองเห็นควันไฟลุกไหม้ช่วง 4 โมงเย็นที่ผ่านมา จนถึงตอนเย็นเวลาประมาณ 17.00น.ขณะที่ตนเองกำลังจะไล่วัวเข้าคอกที่บ้าน ผ่านมาพบเห็นมีคนนอนตายยังที่เกิดเหตุ จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าใกล้ที่เกิดเหตุ มาช่วยดูพบนางมาลัยนอนเสียชีวิตแล้ว ซึ่งน่าจะเกิดจากการสำลักควันไฟล้มลงจนหมดสติ เสียชีวิตในครั้งนี้

webp

webp

เบื้องต้นด้านแพทย์เวรรพ.ชัยภูมิ ระบุการเสียชีวิตน่าจะมาจากการสำลักควันไฟจนหมดสติเสียชีวิตกลางทุ่งนา ทางด้าน พ.ต.ต.ศิริ จันทร์ดีศรี สารวัตรสอบสวน สภ. เมืองชัยภูมิ เปิดเผยว่า จากการสอบสวนเบื้องต้น และสอบถามพยาน ในหมู่บ้าน คาดว่าผู้ตาย นั้นได้เห็นไฟป่ากำลังลามลงมาจากเชิงเขา และลามเข้ามาใกล้กับกอไผ่ที่อยู่ติดกระท่อมนาของตนเอง ได้ลงไปดับไฟเพียงคนเดียวในที่เกิดเหตุ ด้วยอายุที่มาก และไฟป่าลามทุ่งรุนแรง ได้เกิดสำลักควันไฟ จนทำให้หมดสติและล้มลงถูกไฟคลอก ซึ่งกว่าจะมีชาวบ้านเข้าช่วยดับไฟลามทุ่งได้ นางมาลา ได้สำลักควันไฟเสียชีวิตแล้ว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้สอบถามญาติผู้ตายก็ไม่ได้ติดใจสาเหตุการตายในครั้งนี้ ได้มอบร่างผู้เสียชีวิตมอบให้ทางญาติรับไปดำเนินการทางศาสนาต่อไป.

webp

webp

 

ภาพ/ข่าว มัฆวาน วรรณกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยภูมิ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก