สหภาพไรเดอร์ ร้องกมธ.แรงงาน ถูกลดค่าจีพี

สหภาพไรเดอร์ ร้องกมธ.แรงงาน ถูกลดค่าจีพี

รัฐสภา 10 มิ.ย.- สหภาพไรเดอร์ ร้องกมธ.แรงงาน -พาณิชย์ ถูกลดการจัดเก็บค่าส่วนแบ่งการขาย (จีพี) จากผู้ประกอบการน้อยลง โวยกระทรวงพาณิชย์ ไม่ได้เชิญผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายหารือ เรียกร้องรัฐบาลหาค่าตอบแทนมาตรฐานเพื่อไม่ให้บริษัทแพลตฟอร์มปรับลดได้ตามใจ

ที่รัฐสภา นายมงคล ยางงาม ผู้ประสานงานของสหภาพไรเดอร์ ยื่นหนังสือถึง นายสุเทพ อู่อ้น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การแรงงาน สภาผู้แทนราษฎร และนายสมเกียรติ ไชยวิสุทธิกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะรองประธานคณะกมธ.การพาณิชย์และทรัพย์สินทางปัญญา สภาผู้แทนราษฎร เพื่อร้องเรียนกรณีที่กระทรวงพาณิชย์ปรับลดการจัดเก็บค่าส่วนแบ่งการขาย (จีพี) จากผู้ประกอบการน้อยลง

นายมงคล กล่าวว่า จากกรณีที่กระทรวงพาณิชย์ออกมาตรการกดดันบริษัทแพลตฟอร์มที่ให้บริการด้านรับส่งอาหารในการลดค่าจีพีเพื่อเก็บร้านค้าให้น้อยลง โดยกระทรวงพาณิชย์ไม่ได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดรอบด้าน เชิญเฉพาะผู้บริโภค เจ้าของแพลตฟอร์มและร้านค้าที่ขายอาหารต่างๆ เข้ามาพูดคุยจึงเกิดมาตรการที่อาจจะไม่ได้คิดว่าจะมีผลกระทบที่ไรเดอร์ คือเมื่อบริษัทแพลตฟอร์มสูญเสียรายได้จากค่าจีพีประมาณ 250-300 ล้านบาท ก็ไปเรียกส่วนนั้นคืนด้วยการปรับลดค่ารอบของไรเดอร์ ค่ารอบเป็นอิสระของบริษัทแพลตฟอร์มที่จะปรับลด ปรับเพิ่มเท่าไรก็ได้ ตนจึงอยากฝากถึงรัฐบาลถ้าจะมีมาตรการใดควรที่จะเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องให้รอบด้าน เพื่อที่จะได้เกิดมาตรการที่ชัดเจนในการเยียวยาให้ทุกฝ่ายได้รับผลประโยชน์อย่างเป็นธรรม นอกจากนี้ขอเรียกร้องให้รัฐบาลหาค่าตอบแทนมาตรฐานเพื่อไม่ให้บริษัทแพลตฟอร์มปรับลดได้ตามใจแต่ควรปรับลดตามเพดานขั้นต่ำ และขอเรียกร้องให้บริษัทแพลตฟอร์มมีมาตรการเยียวยา ดูแลไรเดอร์ที่ไปทำงานส่งสินค้าหรืออาหารแล้วได้รับอุบัติเหตุด้วย

ด้านนายสุเทพ กล่าวว่า ตนจะดำเนินการเรื่องนี้โดยเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาพูดคุยหารือ โดยกมธ.แรงงานจะมีการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อศึกษาระบบการจ้างงานบทแพลตฟอร์ม เนื่องจากยังมีไม่มีกฎหมายใดมาคุ้มครอง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก