เพนตากอนสั่งเริ่มโครงการลับตอบโต้จีน

เพนตากอนสั่งเริ่มโครงการลับตอบโต้จีน

รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของสหรัฐ ออกคำสั่งภายในให้มีโครงการริเริ่มเพื่อตอบโต้จีน โดยข้อมูลบางอย่างจะแตกต่างไปจากเรื่องที่ดำเนินการกันอยู่แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้

คำสั่งดังกล่าวของนายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมของสหรัฐเป็นผลมาจากข้อเสนอแนะของคณะทำงานของประธานาธิบดีโจ ไบเดนที่ตั้งขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ โดยสหรัฐได้กำหนดให้การต่อต้านจีนเป็นหัวใจของนโยบายด้านความมั่นคงแห่งชาติมาเป็นเวลาหลายปี ทั้งสองประเทศมักมีข้อขัดแย้งกันในประเด็นต่างๆตั้งแต่เทคโนโลยีและสิทธิมนุษยชน ไปจนถึงกิจกรรมทางทหารที่มีข้อพิพาทในทะเลจีนใต้  ซึ่งคำสั่งจากรัฐมนตรีนี้แม้จะยังเป็นโครงการที่ยังไม่เปิดรายละเอียด แต่รับรองว่าจะดำเนินการตามลำดับความสำคัญของจีนที่ได้ระบุไว้

แถลงกาณ์ของเพนตากอนกล่าวว่า การริเริ่มโครงการดังกล่าวจะช่วยปรับปรุงความสามารถของกองทัพในการ ฟื้นฟูเครือข่ายพันธมิตร และเร่งการพัฒนาแนวความคิดด้านปฏิบัติการใหม่

เมื่อเดือนที่แล้ว ไบเดนได้จัดสรรงบประมาณด้านการป้องกันตามที่ฝ่ายบริหารของไบเดนเรียกร้องให้ช่วยจ่ายเงินหลายพันล้านเพื่อทำให้กองทัพทันสมัยขึ้นในการขัดขวางจีน โดยจะมีการใช้เงินมากกว่า 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในโครงการที่สร้างขึ้นเพื่อตอบโต้จีน และมุ่งเน้นไปที่การแข่งขันกันในอินโด-แปซิฟิก โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มความพร้อมของสหรัฐ ในภูมิภาคนี้ แต่งบประมาณดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์จากฝ่ายนิติบัญญัติและผู้เชี่ยวชาญว่าไม่ได้มีเรื่องการมุ่งเน้นการป้องปรามในระยะสั้นตามแบบแผนของจีนเลย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก