สหรัฐเปิดศึกจีนต่อจ่อออกกม.สกัดเศรษฐกิจจีน

รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐเดินหน้าเปิดศึกกับจีนอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเสนอร่างกฎหมายเพื่อสกัดกั้นเศรษฐกิจของจีนโดยเฉพาะ

CNN รายงานว่าวุฒิสมาชิกสหรัฐได้ลงมติเมื่อวานนี้ด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น 68-32 สนับสนุนร่างกฎหมายว่าด้วยการแข่งขันและนวัตกรรมสหรัฐ ซึ่งเป็นร่างกฎหมายร่างขึ้นมาเพื่อมีจุดมุ่งหมายสกัดกั้นการเติบโตทางเศรษฐกิจและอิทธิพลของจีนโดยเฉพาะ โดยรัฐบาลสหรัฐประกาศจะทุ่มงบประมาณมหาศาลมากกว่า 2 แสนล้านดอลล่าร์สหรัฐเพื่อใช้ในโครงการวิจัยต่างๆ โดยเฉพาะด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ เพื่อผลักดันและเสริมสร้างการแข่งขันด้านนวัตกรรมในสหรัฐ ซึ่งการลงมติดังกล่าวผ่านการเห็นชอบอย่างท่วมท้น แม้แต่วุฒิสมาชิกจากพรรคริพับลิกันซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านยังลงมติสนับสนุน 15 คน

อย่างไรก็ตาม ร่างกฎหมายดังกล่าวจะต้องผ่านการลงมติจากสภาผู้แทนราษฎรก่อน จากนั้นก็จะส่งกลับไปให้ประธานาธิบดีโจ ไบเด้นเพื่อลงนามรับรอง

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เบื้องหลัง "นายกฯอนุทิน" ตัดสินใจยุบสภาฯ พรรคปชน.ยื่นซักฟอกล้มรัฐบาล ผิดหวังแพ้มติ ปิดกั้นสว.ห้ามยุ่งแก้รธน.
MOU ขับเคลื่อนเมืองท่องเที่ยวปลอดภัย
พุทธา–เทวาภิเษก “เหนือดวง องค์พ่อจตุคามรามเทพ” 108 พระเกจิปลุกเสกเข้มขลัง
“Phuket Detox 18 ปีแห่งความไว้วางใจ” สู่ก้าวใหม่ของนวัตกรรมเพื่อคนภูเก็ต
"สันติสุข" โพสต์เดือด "ยุบสภาไปเลยก็ดี" คนไทยได้เห็นธาตุแท้ฝ่ายค้านบางพรรค สนใจแค่แก้รธน.ไม่ห่วงความเป็นตายชาติ
ภูเก็ตประชุมกองทุนยุติธรรมช่วยประชาชน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​