ก้าวไกลโชว์ฉีกพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านทิ้งกลางสภา

ก้าวไกลโชว์ฉีกพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านทิ้งกลางสภา

รัฐสภา 9 มิ.ย.- ส.ส.ก้าวไกลฉีกทิ้งพ.ร.ก.กู้เงิน5 แสนล้าน อัดกู้เงิน 5แสนล้านแต่เขียนมาแค่ 5 หน้า เสนอถอนพ.ร.ก.เฮงซวยออกไปทำมาใหม่ เป็นพ.ร.บ.งบฯกลางปี หรือเปลี่ยนคนกู้ใหม่

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาพ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม วงเงินไม่เกิน 500,000 ล้านบาท นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล อภิปรายคัดค้านพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาทว่า ตนหมดความไว้ใจการใช้เงินของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จากการใช้เงินกู้ 1ล้านล้านบาท พบนำไปใช้ในโครงการแจกเงินที่ไม่ทั่วถึง ทั่วหน้า และล่าช้า การกลับมาขอ 5 แสนล้าน เปรียบเหมือนกับการขอเงินเพื่อแก้มือ ตนขอเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดเผยแผนการใช้เงิน รวมถึงการแก้ปัญหา เช่น หากกู้เงินได้จะมีวัคซีนกี่ยี่ห้อให้ประชาชน เมื่อได้เงินกู้แล้วจะพลิกฟื้นชีวิตความเป็นอยู่ได้ภายในระยะเวลาเท่าไร แต่ที่ผ่านมาไม่พบการแจ้งรายละเอียด มีเพียงเอกสาร 5 หน้า ซึ่งตนมองว่าเป็นพ.ร.ก. ที่ลับๆ ล่อๆ

“สำหรับเงินกู้รอบ 1ล้านล้านบาท เพื่อใช้ฟื้นฟูเพื่อเกษตรกร เช่น โครงการโคกหนองนาโมเดลเบิก 17% พบการตั้งศูนย์เรียนรู้ในค่ายทหาร 157 แห่ง ใครฟื้นฟู ไม่มีเงินฟูออกจากกระเป๋าเกษตรกร ขณะที่การขอกู้เงิน 5 แสนล้านบาท พบการขอเงินเยียวยาประชาชน 3.5 แสนล้านบาท เหมือนเอาประชาชนเป็นตัวประกัน ส่วนสาธารณสุข ขออีก 3.5 หมื่นล้าน หากจะแก้ไขปัญหาจริง ขอเฉพาะด้านสาธารณสุขได้หรือไม่ หรือที่ไม่ได้ เพราะการกู้เงินรอบที่แล้วฟูยังไม่พอ” นายณัฐชา อภิปราย

“ผมขอเสนอสองทาง ทางแรกถอน พ.ร.ก. เฮงซวยฉบับนี้ออกไป แล้วทำกลับมาใหม่เป็น พ.ร.บ. งบประมาณกลางปีที่มีรายละเอียดของแต่ละโครงการ ผมขอให้พล.อ.ประยุทธ์ ลาออก เปลี่ยนตัวคนกู้ใหม่ เปลี่ยนตัวนายกใหม่ เพราะนายกฯ คนเดิม คนกู้คนเดิม ไม่เหลือความชอบธรรม ความน่าเชื่อถือ ในสายตาประชาชน หรือยุบสภาฯ เพื่อเลือกตั้งใหม่ให้เร็วที่สุด ให้ประชาชนตัดสินว่าใครเหมาะสมจะมาบริหารเงินในภาวะวิกฤต ” นายณัฐชา กล่าว และเมื่ออภิปรายจบ นายณัฐชาได้ฉีกพ.ร.ก.ฉบับดังกล่าวทิ้งกลางสภาฯ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก