จีนให้คำมั่นจะช่วยอาเซียนสู้โควิด

จีนให้คำมั่นจะช่วยอาเซียนสู้โควิด

จีนให้คำมั่นจะช่วยอาเซียนสู้วิกฤติโควิด พร้อมเสนอแนะให้จัดตั้งคณะทำงานด้านสาธารณสุขร่วมกัน รวมทัั้งตั้งศูนย์ผลิตและกระจายวัคซีนโควิดเพื่อให้ชาติสมาชิกสามารถเข้าถึงวัคซีนได้อย่างทั่วถึง

นายหวังอี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนกล่าวระหว่างการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศจีน-อาเซียนสมัยพิเศษ เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 30 ปีของความสัมพันธ์อาเซียน-จีน ซึ่งจีนเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-8 มิถุนายนที่นครฉงชิ่ง ของจีน โดยนายหวังอี้กล่าวให้ความมั่นใจว่าจีนจะให้ความช่วยเหลือชาติสมาชิกอาเซียนต่อไป หลังจากก่อนหน้านี้ได้จัดส่งวัคซีนจำนวน 100 ล้านโดสให้กับประเทศต่างๆในกลุ่มอาเซียน โดยเป็นความช่วยเหลือที่มาจากความสัมพันธ์ดังพี่น้องและเพื่อนบ้าน

นายหวังอี้ยังเสนอแนะว่าจีนและชาติสมาชิกอาเซียนควรจัดตั้งคณะผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขเพื่อส่งเสริมให้เกิดความร่วมมือว่าด้วยวัคซีน รวมทั้งจัดตั้งศูนย์การผลิตและกระจายวัคซีนเพื่อให้ชาติสมาชิกสามารถเข้าถึงวัคซีนได้ในราคาที่เหมาะสม และว่าจีนจะทำงานร่วมกับชาติอาเซียนเพื่อให้อาเซียนผ่านพ้นวิกฤติโควิดครั้งนี้ไปได้โดยเร็วที่สุด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก