“ณัฐพล” ยันไฟเซอร์-จอห์นสันเข้าไทยไตรมาส 3-4 ครบ 100 ล.โดส

พล.อ.ณัฐพล เผย วัคซีนทยอยเข้ามาเป็นงวดๆ แต่แผนกระจายยังตามเดิม เผย ไฟเซอร์-จอห์นสัน เข้าไทย ไตรมาส 3-4 ยืนยันครบ 100 ล้านโดสแน่ปีนี้

วันที่ 8 มิ.ย.- พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศปก.ศบค. ) กล่าวถึงกรณีแผนการฉีดวัคซีนในบางจังหวัดที่มีการเลื่อนออกไปหลังจากแจ้งว่าจะฉีดวันนี้ (8มิ.ย.) ว่า จำนวนยอดวัคซีนที่แจ้งเข้ามาในเดือนมิถุนายน ประมาณ 6 ล้านโดส โดยทยอยเข้ามาเป็นงวดๆ ขณะนี้เข้ามาแล้ว 3.5 ล้านโดส ทยอยส่งให้จังหวัดต่างๆ ไปแล้ว และมีสถานพยาบาลฉีดวัคซีนแล้วประมาณพันแห่ง ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งหลังจากนี้วัคซีนจะเริ่มทยอยลงไปเรื่อยๆ ไม่ใช่สั่งไป 6 ล้านโดสแล้วจะส่งมาให้ทั้งหมด อาจมา 2-3 แสนโดสเราก็กระจายไปได้เท่านั้น

 

ผู้สื่อถามว่า นายกฯระบุว่ามีการลงนามสั่งจองวัคซีนกับจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน และไฟเซอร์ 25 ล้านโดสนั้น จะมาเมื่อไหร่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า จะมาในไตรมาส 3 และ 4 ซึ่งเราไม่อยากระบุวันพอไม่ได้ตามนั้นจะถูกตำหนิว่ายังไม่มา ตนขอสรุปหลักการว่า แอสตราเซนเนกา มีแล้ว 61 ล้านโดส ไฟเซอร์ 20 ล้านโดส จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน 5 ล้านโดส และซิโนแวค 8 ล้านโดส ที่กำลังจะเข้ามา ฉะนั้นภายในปีนี้จะต้องครบ 100 ล้านโดส ตามแผนที่วางไว้ แต่การวางแผนฉีดเป็นไปตามแผนการจัดหาวัคซีน ไม่ใช่ว่ามีของอยู่ในคลังแล้วจะเอาออกมาฉีดได้เลย บางครั้งอาจจะคลาดเคลื่อนไปบ้าง ก็ขอให้กำลังใจกระทรวงสาธารณสุขที่ทำอย่างเต็มที่เพื่อให้ได้วัคซีนมา ตนมั่นใจว่าคนในประเทศอยากได้วัคซีนเร็ว แต่การนำเข้ามาเราไม่สามารถควบคุมได้ ยืนยันว่าแผนการกระจายวัคซีนยังเป็นไปตามเดิม คือในพื้นที่เสี่ยง และพื้นที่เศรษฐกิจเป็นหลัก

 

นอกจากนี้ พล.อ.ณัฐพล กล่าวถึงแผนการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนแล้ว (ภูเก็ตแซนบ๊อกซ์ ) ว่าจะต้องเข้าที่ประชุมศบค.ก่อน คาดว่าในสัปดาห์หน้า โดยปัจจุบันกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้หารือกับกระทรวงสาธารณสุขอยู่ ที่มีความเป็นห่วงบางเรื่อง เช่น การจำกัดเส้นทางของนักท่องเที่ยวที่อาจจะไปกระทบกับประชาชนในบางพื้นที่ที่ไม่ได้เกี่ยวกับภาคการท่องเที่ยว เพื่อให้ประชาชนปลอดภัยที่สุด ถ้าการหารือได้ข้อยุติและกระทรวงท่องเที่ยวฯสามารถทำตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอแนะ ก็จะสามารถนำเรื่องเข้าศบค.และเข้าครม.ต่อไปได้

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ศิลปินจีนใช้ 'ธัญพืช' สร้างภาพตัวการ์ตูนซูโทเปีย 2
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) โดรนยกระดับบริการส่งพัสดุในเซินเจิ้น เชื่อมอ่าวกวางตุ้ง–ฮ่องกง–มาเก๊า
ผู้ว่าฯภูเก็ต ลงพื้นที่ป่าตองติดตามการบริหาร จัดการน้ำ ระบบบำบัดน้ำเสีย คมนาคม
"ไชยชนก" นำทีมดีอี ตรวจเยี่ยมปชช.อพยพจากชายแดน พร้อมนำ "บุรีรัมย์โมเดล" ใช้เป็นแผนต้นแบบมาตรฐาน จัดการศูนย์พักพิงทั่วปท.
รอง ผบ.ตร.กำชับอำนวยการจราจร มหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 เชิญชวนประชาชนร่วมเป็นเจ้าภาพที่ดี
เหลียวหลังแลหน้า! เยี่ยม ตร.จราจรบาดเจ็บขณะปฏิบัติหน้าที่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​