ศาลนัดไต่สวน ผู้กำกับดูแล “เพนกวิน” ส่อผิดเงื่อนไขประกันตัว แม่ออกโรงป้องยังไม่เห็นว่าผิด!

ศาลนัดไต่สวน ผู้กำกับดูแล "เพนกวิน" จำเลยในความผิดฐานดูหมิ่นสถาบันฯ ภายหลังมีพฤติการณ์เข้าข่ายผิดเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราว แม่ออกโรงป้องยังไม่เห็นว่าผิด!

วันที่ 7 มิถุนายน 2564  นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดา, บิดา และผศ.ดร.อดิศร จันทรสุข รองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้กำกับดูแลของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน พร้อมด้วย นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้เดินทางมายังศาล หลังศาลได้นัดไต่สวนผู้กำกับดูแล คดีดำ อ. 286/64 คดีดำอ.287/64 ที่พนักงานอัยการคดีอาญาเป็นโจทก์ฟ้องนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ เป็นจำเลยทั้ง 2 คดี ฐานดูหมิ่นสถาบันฯ

จากที่มีผู้ยื่นคำร้องกล่าวหาว่า ภายหลังนายพริษฐ์ ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจากศาล ได้มีพฤติการณ์กระทำผิดเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราว ด้วยการโพสต์ข้อความเฟซบุ๊ก “สาส์นแรกแห่ง อิสรภาพ” และร่วมทำกิจกรรมทางการเมือง ยืน 112 นาที ปล่อยเพื่อนเราบริเวณหน้าศาลฎีกา สนามหลวง โดยวันนี้นายพริษฐ์ ไม่ได้เดินทางมาเนื่องจากศาลจะสอบถามเพียงผู้กำกับดูเเลเท่านั้น

นายกฤษฎางค์ ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ในวันนี้ศาลได้มีการเรียกไต่สวน 3 ผู้กำกับดูแลของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ คือ นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดา, บิดา และ ผศ.ดร.อดิศร จันทรสุข รองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เนื่องจากมีผู้ร้องเรียนว่า นายพริษฐ์ ละเมิดข้อกำหนดศาล หลังถูกปล่อยตัวชั่วคราวมา

ในวันนี้ศาลจึงเรียกมาไต่สวนสอบถามข้อเท็จจริง ซึ่งจากความคิดเห็นของตนนั้น อาจจะโดนกลั่นแกล้งจากสถานการณ์ทางการเมือง นายพริษฐ ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ออกจากบ้านพบปะใครเนื่องจากโควิด-19 และพึ่งกักตัวเสร็จ อาจจะเล่นอินเตอร์เน็ตโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก อาจจะมีการโพสต์วิจารณ์เกี่ยวกับการเมืองบ้างในบางครั้ง แต่ดูแล้วไม่ได้เข้าข่ายความผิด 2 ข้อที่รับเงื่อนไขศาล คือไม่สร้างความเสื่อมเสียให้กับสถาบันฯ และไม่เข้าร่วมในการชุมนุมที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง เป็นการใช้สิทธิ์ทางการเมืองเท่านั้น

2021 06 07 17 45 18

 

ต่อมาภายหลังศาลไต่สวนแล้วเสร็จ นายกฤษฎางค์ เปิดเผยว่า ศาลได้มีการสอบถามผู้กำกับดูแลทั้งหมด ซึ่งทั้งหมดชี้แจงว่าได้เห็นข้อความที่นายพริษฐ์โพสต์แล้วและยังไม่เห็นว่าโพสต์ดังกล่าวจะผิดต่อเงื่อนไขของศาลในการปล่อยตัวชั่วคราวของ นายพริษฐ์ ซึ่งมุมมองของผู้อ่านอาจจะแตกต่างกัน นอกจากนี้ยังเสนอต่อศาลว่า กรณีที่อาจจะมีบุคคลมาร้องเรียนการผิดเงื่อนไขของ นายพริษฐ์ กลุ่มดังกล่าวอาจเป็นฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองหรือกลุ่มเห็นต่าง และต้องการแสวงหาชื่อเสียงเพื่อตัวเอง ซึ่งกลุ่มที่มาคัดค้านการยื่นขอประกันตัวพยายามเชื่อมโยงให้นายพริษฐ์ มีความผิดฐานละเมิดสถาบัน ซึ่งวันนี้การไต่สวนเหมือนเป็นการเรียกมาพูดคุยเสียมากกว่า

ด้าน นางสุรีย์รัตน์ แม่ของนายพริษฐ์ กล่าวว่า การที่ลูกชายได้โพสต์ข้อความและไปร่วมกิจกรรมยังไม่เห็นว่าผิดเงื่อนไขของศาล ศาลได้กำชับว่าให้ นายพริษฐ์ ระมัดระวังไม่ให้ทำผิดต่อเงื่อนไขต่อศาล ตั้งแต่ที่ลูกชายได้รับการปล่อยตัวออกมาก็พยายามเตือนและดูแลให้ทำตามขอบเขตเงื่อนไขเพื่อที่จะไม่ให้ถูกจองจำอีก ส่วนสุขภาพของลูกตอนนี้ยังต้องปรับตัวอีกเยอะ เนื่องจากยืนนานไม่ได้ นอนไม่หลับ และกินข้าวได้น้อย

2021 06 07 17 45 46

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก