“ธนกร” โต้ “เพื่อไทย” ย้ำรัฐมีแผนใช้เงิน 5 แสนล้านคุ้มค่า ทำเพื่อปชช.

“ธนกร”โต้ พท. ย้ำรัฐบาลมีแผนใช้เงินจาก พ.ร.ก.กู้เงิน5แสนล้านเยียวยาฟื้นฟูประเทศชัดเจน คุ้มค่า มั่นใจผ่านสภาฯ แน่ เพราะทำเพื่อประโยชน์ประชาชน ติงอย่าค้านทุกเรื่อง

“ธนกร”โต้ พท. ย้ำรัฐบาลมีแผนใช้เงินจาก พ.ร.ก.กู้เงิน5แสนล้านเยียวยาฟื้นฟูประเทศชัดเจน คุ้มค่า มั่นใจผ่านสภาฯ แน่ เพราะทำเพื่อประโยชน์ประชาชน ติงอย่าค้านทุกเรื่อง

 

วันที่ 7 มิ.ย.64 นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาทที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 9 มิถุนายนนั้น มั่นใจว่า พ.ร.ก.กู้เงินจะผ่านการพิจารณาจากสภาฯ แน่นอน โดยรัฐบาลมีความจำเป็นที่จะต้องใช้งบประมาณในการฟื้นฟูเยียวยาประเทศซึ่งได้รับผลกระทบจากโควิด-19 พ.ร.ก.ดังกล่าวมีการกำหนดแผนการใช้เงินกู้อย่างชัดเจน โดยการใช้จ่ายต้องเป็นไปตามวัตถุประสงค์ภายใต้แผนงานหรือโครงการตามบัญชีแนบท้ายพระราชกำหนด ซึ่งประกอบด้วย 3 แผนงาน ได้แก่ 1.แผนงานหรือโครงการที่มีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ไขปัญหาการระบาดของ COVID-19 วงเงิน 30,000 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการแพทย์และสาธารณสุข การวิจัยและพัฒนาวัคซีนภายในประเทศ 2.แผนงานหรือโครงการที่มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือ เยียวยา หรือชดเชยให้แก่ประชาชนในทุกสาขาอาชีพ ซึ่งได้รับผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 วงเงิน 300,000 ล้านบาท เพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน ช่วยผู้ประกอบอาชีพและผู้ประกอบการ สามารถดำเนินธุรกิจได้ต่อเนื่อง และ 3. แผนงานหรือโครงการที่มีวัตถุประสงค์เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 วงเงิน 170,000 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับแผนงาน/โครงการ เพื่อรักษาระดับการจ้างงาน กระตุ้นการลงทุนและการบริโภค

 

2021 06 07 9 31 17

นายธนกร กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทยเตรียม ส.ส.จำนวน 35 คนชำแหละ พ.ร.ก.กู้เงิน และไม่เห็นด้วยกับ พ.ร.ก.ดังกล่าว เพราะไม่มีแผนที่ชัดเจนว่ากู้ไปทำอะไรนั้น รัฐบาลไม่กังวลอะไร เพราะรัฐบาลมีแผนการใช้งบที่ชัดเจน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ใช้เงินทุกบาททุกสตางค์อย่างคุ้มค่าเพื่อประโยชน์ของประชาชน มีการกำหนดอย่างชัดเจนว่า เงินกู้ 5 แสนล้านบาทนี้จะนำไปใช้เพื่อการอื่นนอกจาก 3 แผนงานดังที่กล่าวมาแล้วไม่ได้อย่างเด็ดขาด ดังนั้น ขอให้ประชาชนมีความมั่นใจในเจตนาของรัฐบาลเพื่อการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคมจากการระบาดของโรคโควิด-19 ในครั้งนี้ และขอให้ประชาชนมั่นใจในความโปร่งใสในการใช้จ่ายเงินกู้ 5 แสนล้านบาท รวมถึงเจตนาของรัฐบาลในการใช้จ่ายเงินกู้นี้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด อย่างไรก็ตาม พรรคเพื่อไทยไม่ควรค้านทุกเรื่อง เพราะทุกอย่างทำเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก