‘สมชัย’ ชี้ไทม์ไลน์แก้รธน.ส้ม-แดง เดินเกมสกัดน้ำเงิน เตือนต้องไม่ลืมบทเรียนวันโหวตฉบับเพื่อไทย ลั่นคอยดู ‘เสียงหัวเราะ’ จะเป็นของใคร

‘สมชัย’ ชี้ไทม์ไลน์แก้รธน.ส้ม-แดง เดินเกมสกัดน้ำเงิน เตือนต้องไม่ลืมบทเรียนวันโหวตฉบับเพื่อไทย ลั่นคอยดู ‘เสียงหัวเราะ’ จะเป็นของใคร

วันนี้ (17 ต.ค.68 ) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (อดีต กกต.) โพสต์เฟซบุ๊ก “ปั่นไปไหน – สมชัย ศรีสุทธิยากร” หัวข้อ “ร่างหลัก แล้วอย่างไร” ระบุว่า ร่างหลักแล้วอย่างไรรอยยิ้มเสียงหัวเราะ การจับมือแสดงความดีใจที่ สส. พรรคประชาชนและพรรคเพื่อไทย ร่วมมือกันในการโหวตเอาชนะ พรรคภูมิใจไทยและสมาชิกวุฒิสภา ในการลงคะแนนใหม่ด้วยการขานชื่อ จนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคประชาชนถูกใช้เป็นร่างหลักในวาระสองและสามของการพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญ แล้วอย่างไรต่อ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ในวาระสอง ที่เป็นการพิจารณาแปรญัตติรายมาตรา ก็จะเรียงตามมาตราของร่างพรรคประชาชนและอาศัยโครงสร้างการออกแบบของพรรคประชาชนเป็นหลัก ที่ประชุมสามารถตกแต่งแก้ไขได้ แต่ยากที่จะพลิกกลับเป็นโครงสร้างการออกแบบตามร่างของพรรคภูมิใจไทย ยิ่งภายใต้องค์ประกอบกรรมาธิการที่มีเสียงพรรคประชาชนรวมกับเพื่อไทยและฝ่ายค้านที่เหลือมีมากกว่าฝายรัฐบาลแม้รวมกับ สว. แล้วก็ตาม

หมายความว่า ผลผลิตการทำงานของกรรมาธิการก็น่าจะมีหน้าตาของ สสร. ตามที่พรรคประชาชนโดยความร่วมมือของพรรคเพื่อไทยต้องการ เข้าสู่การลงมติรายมาตราในวาระที่สอง และลงมติทั้งฉบับในวาระที่สามในที่ประชุมรัฐสภา

 

อาจเป็นรูปภาพของ หนึ่งคนขึ้นไป และ ข้อความ

การลงมติในวาระที่สอง ยังอาจผ่านไปได้โดยอาจชนะหรือแพ้ในบางมาตราหากมีการสงวนคำแปรญัตติและฝ่ายข้างน้อยมาชนะในที่ประชุมใหญ่ แต่สิ่งที่น่ากลัวสุดคือการลงมติรับหรือไม่รับทั้งฉบับในวาระที่สาม

มาตรา 256 (ของรัฐธรรมนูญ 2560 ระบุว่าการลงมติในวาระที่สาม นอกจากได้รับเสียงข้างมากของที่ประชุมรัฐสภาแล้ว ยังต้องได้เสียงจาก สว. จำนวนไม่น้อยกว่าหนึ่งในสาม หรือ เกินกว่า 66 เสียงด้วย

คงยังจำบทเรียนเรื่องการลงมติไม่รับหลักการร่างของพรรคเพื่อไทยในวาระที่หนึ่ง ที่มี สว. เห็นชอบเพียง 60 เสียงจนร่างตกไปทั้งร่างได้นะครับ

เดาว่าวันเลือกตั้ง อาจมีคำถามประชามติเกี่ยวกับการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ เพียงข้อแรกเพียงข้อเดียวว่าเห็นชอบหรือไม่ ส่วนคำถามที่สองเกี่ยวกับวิธีการแก้และสาระสำคัญของสิ่งที่แก้ยังหาข้อสรุปไม่ได้ตอนนั้นไม่รู้ว่า เป็นเสียงหัวเราะของใคร

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สภ.ท่าตูม จัดงานวันตำรวจ ประจำปี 2568 พร้อมเปิดอาคารงานสืบสวนหลังใหม่
“วิ่งไป เที่ยวไป กับแม่บ้านมหาดไทย” แปดริ้วคึกคัก! ชมแสงสีทองลับฟ้า ไหว้หลวงพ่อโสธร–กราบพระยาศรีสุนทร รวมพลังรักษาป่าเขาอ่างฤๅไน
ปิดฉากอย่างงดงาม โครงการ “สัปดาห์การบูรณาการการศึกษาและอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดน”
กมธ.การทหาร ลงพื้นที่ ศึกษาดูงาน เยี่ยมชมหมู่เรือฝึกนักเรียนนายเรือสาธารณรัฐประชาชนจีน
ชาวบ้านยี่งอรวมใจ “ยุติความรุนแรง” เดินขบวนส่งเสียงเรียกร้องคืนความสงบ หลังเหตุการณ์บึ้มกลางชุมชน
"Sattha The Power of Faith 2025" นิทรรศการแห่งศรัทธา ฉลอง 200 ปี ประเพณีถือศีลกินผักภูเก็ต ณ ไลม์ไลท์ ภูเก็ต

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​