อังกฤษชี้ไวรัสอินเดียแพร่ระบาดมากขึ้น 40%

ในการระบาดระลอกที่ผ่านมา มีการคาดการณ์ว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์เดลต้า จะแพร่เชื้อได้มากกว่าไวรัสอัลฟ่า 40 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ดี ผู้ที่ได้รับวัคซีนสองโดสแล้วจะสามารถป้องกันไวรัสสายพันธุ์ดังกล่าวได้

นายแมท แฮนคอก รัฐมนตรีสาธารณสุขของสหราชอาณาจักร ได้กล่าวถึงการระบาดระลอกที่ผ่านมาว่ามีการรายงานถึงตัวเลขดังกล่าวมาจากหน่วยงานรัฐบาลว่าไวรัสสายพันธุ์เดลต้าระบาดมากกว่าสายพันธุ์อัลฟ่า 40 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งก็ทำให้ภาครัฐมีความกังวลมากขึ้นในการระบาดของสายพันธุ์เดลต้า อย่างไรก็ดี ผู้ที่ได้รับวัคซีนครบทั้ง 2 โดส จะได้รับการป้องกันจากการติดเชื้อได้

สายพันธุ์เดลต้าหรือที่เรียกกันว่าสายพันธุ์อินเดีย ปัจจุบันนับเป็นสายพันธุ์ที่โดดเด่นในสหราชอาณาจักรตามตัวเลขของสาธารณสุขอังกฤษ ก่อนหน้านี้ ที่ระบาดกันหนักๆในสหราชอาณาจักร จะเป็นสายพันธุ์อัลฟ่า หรือที่รู้จักกันในชื่อสายพันธุ์เคนท์ ซึ่งทำให้สหราชอาณาจักรต้องทำการลอคดาวน์ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ สาธารณสุขอังกฤษได้กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่าการวิจัยพบว่าการฉีดวัคซีนสองครั้งจะได้ผลเช่นเดียวกันทั้งสายพันธุ์อัลฟ่า และสายพันธุ์เดลต้า ซึ่งคำแนะนำทางวิทยาศาสตร์ที่ดีที่สุดคือ สำหรับสายพันธุ์เดลต้านั้น ควรจะได้รับการฉีดัคซีนให้ครบทั้ง 2 โดส

ซึ่งในตอนนี้ ได้มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลน้อยลงมากหลังจากมีการฉีดวัคซีนครบ 2 โดส โดยสหราชอาณาจักรได้ทำการฉีดวัคซีน 2 โดสให้กับประชาชนไปแล้วกว่า 27 ล้านคน และกำลังอยู่ในช่วงพิจารณาการให้วัคซีนในเด็กวัย 12 ปีขึ้นไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก