อินเดียเตรียมคลายล็อคหลังผู้ติดเชื้อลดต่ำสุดในรอบ 2 เดือน

อินเดียเริ่มคลายมาตรการล็อคดาวน์ในหลายรัฐหลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด 19 ทั่วประเทศเริ่มลดลง โดยทำสถิติลดต่ำสุดในรอบ 2 เดือนวันนี้

สำนักข่าว CNA รายงานว่ารัฐบาลอินเดียเตรียมผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ในหลายพื้นที่ รวมทั้งกรุงนิวเดลีและรัฐมหาราชย์ ซึ่งเป็นรัฐที่มีผู้ติดเชื้อโควิดมากที่สุดและเป็นที่ตั้งของนครมุมไบ ศูนย์กลางเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของอินเดีย โดยจะเริ่มคลายล็อคให้ธุรกิจต่างๆเริ่มกลับมาทำการได้ในวันพรุ่งนี้ (7 มิถุนายน) หลังจากถูกสั่งล็อคดาวน์ไปตั้งแต่เดือนเมษายน โดยมาตรการผ่อนคลายมีขึ้นหลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อในอินเดียเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง และวันนี้ทำสถิติลดต่ำสุดในรอบ 2 เดือนที่ 1 แสน 1 หมื่น 4 พัน 460 คน (114,460) ขณะที่ผู้เสียชีวิตต่อวันอยู่ที่ 2 พัน 677 คน เทียบกับก่อนหน้านี้ที่อยู่ประมาณ 3-4 พันคนต่อวัน อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญออกมาเตือนว่าอินเดียอาจจะต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิดระลอกที่ 3 ปลายปีนี้ โดยมีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดกับเด็ก เนื่องจากประชากรส่วนใหญ่ของอินเดียจากทั้งสิ้น 1 พัน 300 ล้านคนยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน

ขณะที่บุคคลากรการแพทย์อินเดียเผยถึงหนึ่งในสาเหตุที่ประชากรในชนบทไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ทำให้ 2 ใน 3 ของผู้ติดเชื้ออยู่ในพื้นที่ชนบทนั้นเป็นเพราะชาวบ้านในพื้นที่ห่างไกลจำนวนมากหวาดกลัวเรื่องการตรวจและฉีดวัคซีน เพราะได้ข้อมูลมาผิดๆ โดยที่รัฐหรยาณา ซึ่งอยู่ทางเหนือ มีรายงานว่าขณะที่เจ้าหน้าที่พยายามจะฉีดวัคซีนให้ ปรากฎว่าชาวบ้านหลายคนได้วิ่งหนีออกทางประตูหลัง นอกจากนี้ยังมีรายงานชาวบ้านทำร้ายเจ้าหน้าที่ที่พยายามโน้มน้าวให้ฉีดวัคซีน และที่รัฐนี้เองที่มีรายงานว่าชาวบ้านเข้าไปทำลายเสาส่งสัญญานโทรศัพท์มือถือหลังจากอ่านข่าวลือในโซเชียลมีเดียว่าสัญญาน 5 จีเป็นต้นเหตุทำให้เกิดโควิด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก