กมธ.ดีอีเอส หารือแพลตฟอร์มเรียนออนไลน์

กมธ.ดีอีเอส ถก "ไมโครซอพท์" หารือแพลตฟอร์มเรียนออนไลน์ "กัลยา" แนะต้องศึกษารายละเอียดให้ดีเกิดความคุ้มค่า ด้าน "เศรษฐพงค์" เผยเตรียมส่งให้กมธ.การศึกษา ช่วยพิจารณาต่อ ชี้ต้องพัฒนาเครือข่ายอินเตอร์เน็ตเท่าเทียม ไม่ให้เหลื่อมล้ำ

เศรษฐพงศ์

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. – น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า สัปดาห์ที่ผ่านมากมธ.ดีอีเอสได้ประชุม เพื่อพิจารณาเรื่อง การใช้แพลตฟอร์มเพื่อสนับสนุนระบบการศึกษา โดยเชิญตัวแทนจากบริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด เข้าร่วมประชุม ซึ่งประเด็นหลักคือการหารือเรื่องการเรียนผ่านช่องทางออนไลน์ เพราะด้วยสถานการณ์ขณะนี้จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นักเรียน นักศึกษา จำเป็นต้องเรียนผ่านช่องทางออนไลน์ โดยตัวแทนจากไมโครซอฟท์ได้ติดต่อ กมธ.ดีอีเอส มาว่ามีแพลตฟอร์มสำเร็จรูป ซึ่งเราเห็นว่าน่าสนใจจึงได้เชิญมาเพื่อหารือว่ามีลักษณะการทำงานอย่างไร และเป็นประโยชน์อย่างไรบ้าง ซึ่งทางกมธ.หลายท่านก็ได้ให้ข้อเสนอแนะว่า ด้วยรูปแบบการทำงานของกระทรวงศึกษาในขณะนี้อาจจะต้องค่อยๆปรับเพิ่มเข้าไป และต้องมีการศึกษาและพัฒนาการใช้ และคงต้องมีการศึกษารายละเอียดที่ดีที่สุดจากหลายบริษัทที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีลักษณะนี้ รวมถึงความคุ้มค่าและความจำเป็นในอนาคตด้วย

กัลยา2

ด้าน พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานรองประธานกมธ.ดีอีเอส กล่าวว่า ข้อเสนอที่เราได้ในการประชุมครั้งนี้ เราอาจจะนำเสนอรายงานต่อให้คณะกรรมาธิการการศึกษาให้ช่วยพิจารณา เพราะถือเป็นเรื่องที่สำคัญในการพัฒนาการเรียนการสอนด้วย ซึ่งที่เราจะไม่เสนอรายงานต่อกระทรวงศึกษาโดยตรงเพราะไม่อยากก้าวก่ายในส่วนของฝ่ายบริหาร โดยกมธ.ดีอีเอสจะพิจารณาควบคู่ไปกับเรื่องของโครงสร้างพื้นฐาน เครือข่ายอินเตอร์เน็ต และการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ เพราะการศึกษาออนไลน์ต้องใช้คู่กับเทคโนโลยีต่างๆ และเราต้องทำให้ทุกพื้นที่เข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานและอินเตอร์เน็ต เพื่อให้เกิดความเหลื่อมล้ำระหว่างชุมชนเมืองกับชนบท โดยในสัปดาห์ต่อไปเราอาจจะมีการพิจารณาตั้งคณะอนุกรรมาธิการเพื่อศึกษาในเรื่องนี้ด้วย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก