“หมอมนูญ”ขอคนไทยรีบจองวัคซีน สร้างภูมิคุ้มกันหมู่

“หมอมนูญ”ขอคนไทยรีบลงทะเบียนจองคิวเพื่อรับวัคซีน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ หยุดการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยเร็วที่สุด

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์เฟซบุ๊ก “หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC” โดยระบุว่า วัคซีนซิโนแวคเข้าประเทศไทยวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 กระทรวงสาธารณสุขจัดสรรวัคซีนให้โรงพยาบาลรัฐก่อนโรงพยาบาลเอกชน ต้นเดือนเมษายนซึ่งเริ่มมีการระบาดใหญ่ระลอกที่ 3 กระทรวงฯ ได้ส่งวัคซีนซิโนแวคล็อตแรก 400 โดสให้โรงพยาบาลวิชัยยุทธ

ผมเป็นแพทย์ด่านหน้าทำงานในโรงพยาบาลเอกชน มีความเสี่ยงสูงเพราะอายุเยอะ ตัดสินใจขอฉีดวัคซีนซิโนแวค ถึงแม้ขณะนั้นวัคซีนซิโนแวคยังไม่ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก และทางกระทรวงฯตั้งกฎเกณฑ์ ไม่ให้ฉีดคนอายุเกิน 60 ปี ให้รอวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า ซึ่ง ณ เวลานั้นไม่รู้จะมาเมื่อไหร่

โดยหลักการวัคซีนที่ดีที่สุด คือวัคซีนที่เราสามารถเข้าถึงเร็วที่สุด(ดูรูป) ระหว่างรอวัคซีนตัวอื่น เราอาจติดเชื้อ และป่วยหนักได้ หมออินเดียติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และเสียชีวิตไปแล้ว 1,200 คน

ผมได้ศึกษาข้อมูลประเทศอินโดนีเซียหลังฉีดวัคซีนซิโนแวคให้กับบุคลากรทางการแพทย์ 120,000 คน สามารถลดอัตราการป่วยหนักจากโรคโควิด-19 ถึงขั้นนอนรักษาในโรงพยาบาล 96% ลดอัตราการเสียชีวิต 98% และเหตุผลที่ไม่ให้คนสูงอายุฉีดเพราะข้อมูลคนสูงอายุที่ได้รับวัคซีนซิโนแวคมีไม่มากพอ ในที่สุดผมก็ได้ฉีดวัคซีนซิโนแวคครบ 2 โดสและไม่มีผลข้างเคียงใดๆ เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมกระทรวงสาธารณสุขเปลี่ยนกฎเกณฑ์อนุญาตให้ผู้สูงอายุฉีดวัคซีนซิโนแวคได้ทุกคน (ดูรูป)

ล่าสุดเป็นที่น่ายินดีที่องค์การอนามัยโลกได้ประกาศรับรองวัคซีนซิโนแวคของจีนให้นำไปใช้งานได้ในกรณีฉุกเฉิน (ดูรูป) วัคซีนซิโนแวคมีความปลอดภัย และมีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากล ให้ฉีดได้ในคนอายุ 18 ปีขึ้นไปรวมถึงผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปี วัคซีนซิโนแวคต้องฉีด 2 โดสให้โดสที่ 2 หลังโดสแรก 2-4 สัปดาห์ ขอให้คนไทยทุกคนอายุ 18 ปีขึ้นไปรีบลงทะเบียน จองคิวเพื่อรับวัคซีน วัคซีนตัวไหนก็ได้ที่เข้าถึง ให้รีบฉีด อย่ารอ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ จะได้หยุดการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ให้เร็วที่สุด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก