เชื้อราดำบุกเนปาล ตาย 1

เนปาลได้รายงานการตายครั้งแรกจาก เชื้อราดำ ซึ่งเป็นเชื้อที่ร้ายแรงและกำลังระบาดหนักในประเทศเพื่อนบ้านอย่างอินเดีย

โฆษกกระทรวงสาธารณสุขของเนปาลได้กล่าวว่าขณะนี้มีผู้ป่วยอย่างน้อย 10 คนในเนปาล ซึ่งเหมือนกับอินเดียที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดครั้งใหญ่ของโควิด 19 มีชายเนปาลเสียชีวิตจากเชื้อราดำไปแล้ว 1 คน

โรงพยาบาลประจำจังหวัดเซติรายงานว่า ชายวัย 65 ปีที่เสียชีวิตรายนี้กำลังรับการรักษาที่ห้องไอซียูที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งทางตะวันตกของประเทศเนปาล หลังจากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคไข้สมองอักเสบ และได้เสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา ในผลตรวจโพรงจมูกพบว่ามีเส้นใยจากเชื้อรา และผลตรวจชิ้นเนื้อจมูกและริมฝีปากพบคราบเมือก

เชื้อราดำจัดเป็นเชื้อที่รุนแรงมาก บางครั้งศัลยแพทย์ต้องตัดตา จมูก และกรามของผู้ป่วยออกเพื่อไม่ให้ลามไปถึงสมอง อัตราการเสียชีวิตจากเชื้อราดำมีมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์

ผู้คนหลายพันคนในอินเดียติดเชื้อราดำในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีการกล่าวกันว่าที่เป็นแบบนี้เพราะใช้สเตียรอยด์มากเกินไปในการรักษาผู้ป่วยโควิด 19 หลายล้านคนในประเทศ

สำหรับการติดเชื้อโควิด 19 ขณะนี้เนปาลเริ่มรายงานจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในต้นเดือนเมษายน และสูงสุดในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมที่ติดเชื้อไปมากกว่า 9,000 คนต่อวัน ในตอนนี้การเพิ่มขึ้นรายวันลดลงไปบ้างเล็กน้อย แต่ระบบการรักษาพยาบาลก็ยังไม่ดีเท่าที่ควร จนถึงตอนนี้ได้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 7,000 คนตั้งแต่เกิดโรคระบาด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก