ท้าให้จับ“หมอเหรียญทอง”ยันเปิดรพ.สนามช่วยคน ทำตาม พรก.ฉุกเฉิน

 พล.ต.นพ.เหรียญทอง ยืนยัน ไม่ทำตามคำสั่งเขตหลักสี่ หลังนำประกาศห้ามเปิดโรงพยาบาลสนามมาติดด้านหน้าโรงพยาบาลสนามพลังแผ่นดิน ท้าผอ.เขตแจ้งความดำเนินคดีได้เลย เพราะตนเองไม่ได้ทำผิด แต่กำลังช่วยชีวิตประชาชน

จากกรณีที่เจ้าหน้าที่เขตหลักสี่นำเอกสารประกาศห้ามใช้-ระงับการก่อสร้าง รพ.สนามพลังแผ่นดิน ที่หน้าประตู โดยระบุว่าทางโรงพยาบาลไม่ส่งหนังสือขออนุญาตก่อสร้างอาคาร อาจทำให้มีความผิดพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 ทำให้พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.สนามพลังแผ่นดิน มีการโพสต์เรื่องราวที่เกิดขึ้นลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมยืนยันจะเปิดโรงพยาบาลสนามรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ต่อ โดยยึดถือ พรก.สถานการณ์ฉุกเฉินฯ ที่รัฐบาลประกาศ ซึ่งเป็นกฎหมายที่เหนือกว่าคำสั่งเขตท้องที่

วันนี้(4 มิ.ย.64)  ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ได้ลงพื้นที่เพื่อไปสำรวจที่บริเวณรพ.สนามพลังแผ่นดิน พบว่าประตูเหล็กหน้าโรงพยาบาลถูกปิดแต่ไม่พบประกาศที่สำนักงานเขตหลักสี่นำมาติดที่หน้าประตู จึงได้ติดต่อพูดคุยกับพล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.สนามพลังแผ่นดินโดยพล.ต.นพ.เหรียญทอง กล่าวว่า ตอนนี้สถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 ถือเป็นสถานการณ์ฉุกเฉิน  อีกทั้งรัฐบาลได้ประการพ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน ดังนั้นส่วนงานราชการต่างๆหัวหน้าส่วนงานราชการ ผู้บังคับใช้กฎหมาย ก็ควรจะต้องรู้ว่าสถานการณ์ฉุกเฉินแบบนี้ ไม่ควรใช้บริบทในการปฏิบัติราชการทางการเมือง โดยอ้างว่าพ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน ไม่ได้ครอบคุมพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ซึ่งไม่ให้เหตุจำเป็น เพราะนั้นคือบริบทที่ใช้ในสถานการณ์ปกติ ซึ่งตนเองตั้งเต้นท์สถานพยาบาลเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยในสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่ทางเขตกลับแจ้งวาาหากมีการตั้งเต้นท์โดยใช้ระยะเวลาเกิน 10 วัน จะต้องเขียนแบบก่อสร้างและส่งเอกสารขออนุญาตก่อสร้าง ซึ่งบริบท แบบนี้ไม่ควรนำมาใช้ในสถานการณ์ที่ประเทศกำลังได้รับความเดือดร้อน ตนเองจึงไม่ขอยอมรับและทำตามคำสั่งของทางสำนักงานเขตหลักสี่ เพราะตอนนี้มองว่าหากยอมทำตามบริบทแบบนี้ต่อไปก็จะเกิดเป็นบรรทัดฐาน ที่จิตอาสาต้องทำตามบริบทของหน่วยงานราชการโดยไม่จำเป็น อีกทั้งผอ.เขตไม่มีความรู้ในเรื่องของโรงพยาบาลสนามระดับที่ 3 เลย แต่กับเอาบริบทการปฏิบัติงานราชการในสถานการณ์ปกติมาใช้ ในสถานการณ์แบบนี้เป็นสิ่งที่ไม่ควร

ส่วนตนเองจะไม่ทำหนังสือหรือเอกสารไปขออนุญาตอะไรจากทางเขต เพราะในตอนนี้ โรงพยาบาลสนามของตนเองได้สร้างเสร็จสมบูรณ์แลเรับผู้ป่วยกลุ่มสีแดงเข้ามาทำการรักษาที่โรงพยาบาลสนามแล้วกว่า 100 เตียง และหากทางเขตจะแจ้งความดำเนินทางกฎหมายต่อตนเองได้เลย เพราะตนเองก็พร้อมจะสู้คดีให้ถึงที่สุดเช่นกัน เพราตนเองถือว่าในตอนนี้กำลังปฏิบัติงานบรรเทาสาธารภัยให้กับประชาชน ส่วนประกาศที่ทางเขตหลักสี่นำมาติดไว้เมื่อวันที่ 24 พ.ค. ตนเองได้ให้เจ้าหน้าที่นำประกาศอออกไปแล้ว ส่วนประตูเหล็กหน้าโรงพยาบาลสนามก็ได้สั่งให้ทำการปิดประตู เพื่อไม่ให้ประชาชนเข้าใกล้พื้นที่โรงพยาบาลสนาม ส่วนทางเขตจะทราบว่ามีการรักษาผู้ป่วยด้านในอยู่หรือไม่ก็ไม่สำคัญ พร้อมระบุว่า การอันที่ไม่ควรต้องทำกลับทำ แต่การอื่นใดที่ควรต้องทำกลับไม่ทำ และขอท้าให้ทางเขตแจ้งความดำเนินคดีกับตนเองได้เลย เพราะตนเองก็พร้อมที่จะสู้ เพราะตนเองจะไม่ยอมทำตามคำสั่งของทางเขตอย่างแน่นอน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ผู้ว่าฯชลบุรี พาเข้าวัด วันธรรมสวนะ สืบสานพระพุทธศาสนา ปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรมและสร้างสังคมคุณธรรมอย่างยั่งยืน
ผอ.เทคนิคระยอง นำผู้บริหาร ครู และ ผู้ปกครอง เยี่ยมชมนิเทศการเรียนการสอน และ ความเป็นอยู่ นศ. สาธารณรัฐประชาชนจีน
ปชป.ดีเดย์ 18 ก.ย. ถกด่วนกก.บห.เคาะวันเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ เสียงหนุน "อภิสิทธิ์" รีเทิร์นมาแรง
แห่ซูมโต๊ะไม้สัก "เสธเบิร์ด" พาลุย ฐานปฏิบัติการเขมร หลังทหารไทยยึดได้บนภูมะเขือ ลั่นขอให้โชคดี
"สาโรจน์" ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งเลขาธิการ ป.ป.ช. แล้ว
สมุทรปราการ เพื่อนเมาบุกมุดมุ้งหวังลวนลามเมียเพื่อน ผัวเห็นตีกันชุลมุนเจ็บ 2 ราย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​