สหรัฐเตรียมมอบวัคซีน 80 ล้านโดสผ่านโคแวกซ์

สหรัฐได้ระบุถึงแผนการมอบวัคซีนป้องกันโคโรนาไวรัสจำนวน 80 ล้านโดสแรก ที่จะแจกจ่ายไปทั่วโลก โดย 75 เปอร์เซ็นต์ ของวัคซีนจะถูกจ่ายผ่านโครงการโคแวกซ์

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐได้มีการกล่าวถึงปริมาณวัคซีนที่จะแบ่งปันผ่านโครงการโคแวกซ์นั้น สหรัฐจะจัดลำดับความสำคัญประเทศในละตินอเมริกาและแคริบเบียน เอเชียใต้และตะวันออกเฉียงใต้ และแอฟริกา เนื่องจากมีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยป้องกันการติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้น และเป็นผู้นำโลกในการยุติการระบาดใหญ่ โดยไบเดนให้คำมั่นว่าจะส่งออกวัคซีนป้องกันโควิด 19 จำนวน 80 ล้านโดสไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลกภายในสิ้นเดือนนี้

นายเจฟฟ์ เซียนต์ ผู้ประสานงานการรับมือโรคโควิด 19 กล่าวว่ากระบวนการส่งออก 25 ล้านโดสแรกกำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการ โดยชุดแรกจะมาจากรัฐบาลกลาง ซึ่งประกอบด้วยวัคซีนสามชนิดที่มีการอนุมัติให้ใช้ในกรณีฉุกเฉินของสหรัฐในปัจจุบัน ได้แก่ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน โมเดอร์นา และไฟเซอร์ บีออนเทค

เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติกล่าวว่า ตามแผนของสหรัฐ วัคซีน 25 ล้านโดสแรก จะมีการจัดสรรประมาณ 7 ล้านโดสสำหรับเอเชีย โดยเฉพาะอินเดีย เนปาล บังคลาเทศ ปากีสถาน ศรีลังกา อัฟกานิสถาน เวียดนาม ปาปัวนิวกินี และไต้หวัน ส่วนประเทศต่างๆ ในอเมริกาใต้ อเมริกากลาง และแคริบเบียน รวมถึงบราซิล อาร์เจนตินา โคลอมเบีย คอสตาริกา เปรู กัวเตมาลา และเฮติ จะจัดสรรประมาณ 6 ล้านโดส และอีก 5 ล้านโดส จะแจกให้กับทางแอฟริกา ส่วนที่เหลือจาก 25 ล้านโดสในลอตแรกนั้น จะถูกแบ่งปันโดยตรงกับประเทศต่างๆ ที่ประสบปัญหาเพิ่มขึ้นหรืออยู่ในภาวะวิกฤต

โครงการโคแวกซ์เป็นโครงการแบ่งปันวัคซีนระหว่างประเทศที่ก่อตั้งโดยองค์การอนามัยโลก โดยผู้ที่บริจาคจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย ขณะนี้ ได้ส่งมอบยาไปแล้วเกือบ 80 ล้านโดสไปยัง 127 พื้นที่ โดยร้อยละ 97 เป็นของแอสตราเซเนกา ส่วนที่เหลือคือ ไฟเซอร์ บีออนเทค

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก