ฮ่องกงอนุญาตฉีดวัคซีนโควิด19 สำหรับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป

ฮ่องกงจะเปิดโครงการฉีดวัคซีนโควิด 19 ให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปเป็นครั้งแรก ในขณะที่ทางการกำลังเร่งเชิญชวนให้คนฮ่องกงกว่า 7.5 ล้านคน รับการฉีดวัคซีน

ทางการจะอนุญาตให้เด็กในกลุ่มอายุ 12 ปีขึ้นไป สามารถรับวัคซีน บีออนเทคของเยอรมันได้ แต่วัคซีนซิโนแวค ยังต้องฉีดสำหรับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ทั้งนี้ เขตบริหารพิเศษของจีนเริ่มโครงการฉีดวัคซีนในเดือนกุมภาพันธ์ แต่มีประชากรเพียง 14 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน

โซเฟีย ชาน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของเมืองกล่าวในการแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี ว่าการลดระดับอายุผู้ฉีดวัคซีนของบีออนเทคนั้น ถือว่ามีประโยชน์มากกว่าจะมีความเสี่ยง ซึ่งก็เป็นไปพร้อมๆกับที่ประเทศอื่นๆมีการอนุญาตให้ฉีดวัคซีนในกลุ่มผู้มีอายุน้อยกว่า เพราะไม่เพียงแต่สามารถปกป้องคนหนุ่มสาวจากการติดเชื้อโควิดใหม่เท่านั้น แต่ยังช่วยให้พวกเขากลับสู่การเรียนและชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ

ฮ่องกงจัดว่าควบคุมการระบาดได้ดีพอสมควร โดยมีผู้ติดเชื้อประมาณ 11,800 ราย และเสียชีวิต 210 ราย แต่ประชาชนส่วนใหญ่ยังเลือกที่จะชะลอการฉีดวัคซีน ทำให้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลได้กดดันภาคธุรกิจและสถาบันการเงินให้ส่งเสริมการฉีดวัคซีน โดยหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของฮ่องกงได้แจ้งให้ทางธนาคาร โบรกเกอร์ และผู้จัดการสินทรัพย์ให้ระบุพนักงานที่ควรได้รับวัคซีนป้องกันโควิด 19 ในขณะที่ธุรกิจสปอร์ตคลับได้บอกให้เจ้าหน้าที่รับการฉีดวัคซีน ซึ่งถ้าไม่ยอมฉีด ก็อาจต้องเจอการถูกปฏิเสธโบนัส การเลื่อนตำแหน่ง และการเพิ่มเงินเดือน

ด้านรัฐบาลยังได้ผ่อนคลายมาตราการบางอย่าง เช่น ระยะเวลากักกันที่สั้นลงสำหรับผู้อยู่อาศัยที่ได้รับวัคซีน ทั้งนี้ที่ประชาชนยังไม่ยอมรับวัคซีนเท่าที่ควรนั้นเป็นเพราะยังกังวลเกี่ยวกับอาการข้างเคียงและการขาดความมั่นใจในวัคซีนของซิโนแวค ที่ผลิตในจีน

รัฐบาลอนุญาตให้ผู้อยู่อาศัยเลือกวัคซีนได้ระหว่าง ซิโนแวคและบีออนเทค  แต่ก็ยังมีวัคซีนที่เหลือจนใกล้หมดอายุอีกเยอะพอสมควร และเพื่อเป็นหลีกเลี่ยงการต้องทิ้งวัคซีน ฮ่องกงอาจบริจาควัคซีนหรือยกเลิกชุดการผลิตในอนาคต

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก