สปสช.อนุมัติจ่าย 4 แสน เสียชีวิตรายแรกหลังฉีดวัคซีนโควิด

สปสช.อนุมัติจ่าย 4 แสน เสียชีวิตรายแรกจากฉีดวัคซีนโควิด เตรียมเยียวยาอีกราย ผู้ใหญ่บ้าน จ.แพร่

วันที่ 3 มิถุนายน 2564 สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. เขต 4 สระบุรี จัดประชุม คณะอนุกรรมการพิจารณาวินิจฉัยคำร้องขอรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้นกรณีผู้รับบริการได้รับความเสียหาย จากการรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ผ่านระบบ ZOOM โดยมี นายแพทย์ชลอ ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการ สปสช.เขต 4 สระบุรี เป็นประธานและดำเนินการประชุม

โดยนายแพทย์ชลอ กล่าวว่า ในพื้นที่เขต 4 สระบุรี รับผิดชอบ 8 จังหวัดได้แก่ นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา สระบุรี ลพบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง และนครนายก ได้มีการพิจารณาการจ่ายเงินช่วยเหลือแล้ว จำนวน 8 ราย รวมเป็นเงิน 469,500 บาท เป็นชาย 2 ราย และหญิง 6 ราย โดยส่วนใหญ่มีอาการเจ็บป่วยเล็กน้อย จำนวน 4 ราย เจ็บป่วยรุนแรงที่ต้องนอนโรงพยาบาล 3 ราย คิดเป็น และเสียชีวิต 1 ราย คือ นายสมชาย ม่วงวัง อายุ 50 ปี โดยรับวัคซีนโควิด-19 ที่จังหวัดปทุมธานี ซึ่งคณะอนุกรรมการพิจารณามีความเห็นว่าได้รับความเสียหาย เป็นอาการที่เกิดหลังจากการรับวัคซีน มีอาการแน่นหน้าอกตลอด และเสียชีวิตหลังได้รับวัคซีน 5 วัน และผู้ได้รับผลกระทบเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ต้องเป็นผู้ดูแลบิดา มารดา และเป็นผู้หารายได้หลักของครอบครัว จึงลงมติเสนอจ่ายเงินช่วยเหลือ 400,000 บาท

 

Capture4

 

ทั้งนี้หากประชาชนที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 สงสัยว่าจะมีอาการเจ็บป่วยที่มีเหตุจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 รวมถึงในกรณีที่เสียชีวิต ทั้งตัวผู้ฉีดวัคซีนหรือญาติสามารถยื่นคำร้องได้ที่โรงพยาบาลที่รับฉีดวัคซีน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และสำนักงาน สปสช. ได้ทันที โดยจะมีคณะอนุกรรมการฯ ระดับพื้นที่พิจารณาคำร้อง หรือสามารถติดต่อผ่านช่องทางโซเชียลได้ที่ Facebook สปสช.เขต 4 สระบุรี ตลอดเวลา

นอกจากนี้ ในวันที่ 4 มิถุนายนนี้ สปสช.คณะอนุกรรมวินิจฉัยคำร้อง ระดับพื้นที่ เขต1 เชียงใหม่ จะประชุมเพื่อพิจารณาคำร้อง กรณีที่ผู้ใหญ่บ้าน จังหวัดแพร่ เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งหลังประชุมพิจารณาจ่ายเงินช่วยเหลือฯ สปสช.จะจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นโดยเร็วภายในระยะเวลา 5 วัน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ที่ได้รับความเสียหายจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยไม่ต้องพิสูจน์ถูกผิด ไม่ต้องรอผลพิสูจน์ทางการแพทย์ และความเสียหายที่เกิดขึ้นอาจเป็นเหตุสุดวิสัย

 

Capture33333333

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก