ก.ยุติธรรม ชี้แจง หลัง”พล.ท.มนัส คงแป้น”ผู้ต้องขังคดีค้ามนุษย์ เสียชีวิต

เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ชี้แจง หลัง"พล.ท.มนัส คงแป้น"ผู้ต้องขังคดีค้ามนุษย์ เสียชีวิต ขณะออกกำลังกาย

จากกรณี มีรายงานว่า พล.ท.มนัส คงแป้น อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษทหารบก ผู้ต้องขังคดีค้ามนุษย์ ที่โดนจับ ยุค คสช. ตั้งแต่ปี 2558 เสียชีวิตแล้ว

ล่าสุด ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ได้รายงานการเสียชีวิตของ พล.ท.มนัส คงแป้น อายุ 65 ปี อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษทหารบก ผู้ต้องขังคดีค้ามนุษย์โรฮิงญา ซึ่งถูกจับเมื่อปี 2558 ว่า เสียชีวิตขณะออกกำลังกายที่ลานกว้าง บริเวณชั้น 8 ภายในโรงพยาบาลราชทัณฑ์ โดย พล.ท.มนัส มีโรคประจำตัวเป็นความดันโลหิตสูง ไขมันในโลหิตสูง และหัวใจเต้นช้ากว่าปกติ ขณะออกกำลังกายเกิดอาการวูบหมดสติ นอนนิ่ง ไม่หายใจ ผู้เห็นเหตุการณ์ได้ตามผู้คุมและพยาบาลแรกรับมาช่วยเหลือ แต่พบว่า ม่านตาไม่ตอบสนองต่อแสง คลำชีพจรไม่พบจึงทำการกู้ชีพกดนวดหัวใจ และใส่ท่อช่วยหายใจ กระทั่งเวลา 19.00 น. เริ่มให้น้ำเกลือ เจาะเลือด ให้ยากระตุ้นหัวใจ และยาเกลือแร่ลดความเป็นกรดในเลือด จากการตรวจเลือด ค่าเกลือแร่ปกติ น้ำตาลปกติ ไม่มีภาวะเลือดเป็นกรด ไม่มีภาวะหัวใจขาดเลือด และผลตรวจโควิด เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.64 ไม่พบติดเชื้อ เอกซเรย์ปอด พบหัวใจโต เมื่อกดนวดหัวใจ 40 นาที ไม่มีการตอบสนอง ไม่มีคลื่นไฟฟ้าหัวใจ เวลา 19.40 น. วินิจฉัยว่าภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน ทั้งนี้ จัดไว้เป็นพื้นที่สำหรับผู้ต้องขังสูงอายุใช้ทำกิจกรรมตามเวลาที่สะดวก โดยพื้นที่ดังกล่าวสมัยนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ และนายปลอดประสพ สุรัสวดี มีอาการป่วยเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ ก็ใช้ลานแห่งนี้ออกกำลังกายเป็นประจำเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ชัดเจนต้องรอผลตรวจพิสูจน์จากสถาบันนิติเวชอีกครั้ง

สำหรับศพของ พล.ท.มนัส อยู่ที่สถาบันนิติเวช ทางครอบครัวจะนำศพไปประกอบพิธีทางศาสนาในวันที่ 4 มิ.ย.นี้ ที่วัดชลประทานฯ โดยมีพิธีรดน้ำเวลา 16.00น. และสวดอภิธรรมถึงวันที่ 5 มิ.ย.64 จากนั้นวันที่ 6 มิ.ย. 64 จะมีพิธีฌาปนกิจ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก