คลื่นแรงซัดหินภูเขาไฟขึ้นชายฝั่งเต็มชายหาด

วันที่ 15 ก.พ. 2565 สภาพพื้นที่ชายหาดของ จ.สงขลาหลายจุดยังพบหินภูเขาไฟถูกคลื่นซัดขึ้นมากองอยู่บนชายหาด โดยเฉพาะชายหาดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ในขณะที่ประชาชนเริ่มเก็บไปใช้ประโยชน์เพราะดีต่อพืชแต่ต้องแช่น้ำให้ความเค็มเจอจางก่อน สภาพพื้นที่ตามแนวชายหาดของจ.สงขลาหลายแห่งยังคงพบตะกอนหินขนาดเล็กคล้ายหินพัมมิชหรือที่เรียกว่าหินภูเขาไฟถูกคลื่นซัดขึ้นมากองอยู่บริเวณชายหาด ต่อเนื่องมากกว่า1 สัปดาห์ เช่นบริเวณชายหาดชลาทัศน์  บางจุดยังเต็มไปด้วยหินภูเขาที่ถูกคลื่นซัดขึ้นมาเต็มชายหาดเนื่องจากตอนนี้สภาพคลื่นลมยังมีกำลังแรงทำให้ซัดเอาหินภูเขาไฟขึ้นมาด้วย นอกจากนี้สภาพผืนน้ำทะเลริมชายฝั่งก็ยังมีหินภูเขาไฟลอยเป็นแพสีดำอยู่บนผิวน้ำอย่างชัดเจน


อย่างไรก็ตามสำหรับบริเวณพื้นที่ตลอดแนวชายหาดแหลมสมิหลาทั้งสองฝั่งซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ทั้งหาดชลาทัศน์และหาดแหลมสมิหลา ทางเทศบาลนครสงขลาได้ทำความสะอาดจัดเก็บหินภูเขาไฟเพื่อไม่ให้ชายหาดสกปรกกระทบกับการท่องเที่ยว

สำหรับหินภูเขาไฟที่ถูกคลื่นซัดขึ้นมาขณะนี้เริ่มมีชาวบ้านมาเก็บไปใช้ประโยชน์กันบ้างแล้วจากคุณสมบัติที่มีรูพรุนช่วยให้รากของพืชรับอาการได้ดี เก็บความชื้นได้ดี ไม่จับตัวเป็นก้อน ช่วยให้รากของพืชเดินได้ดีเหมาะกับพืชที่รกเน่าได้ง่าย แต่กรณีของหินภูเขาไฟใต้ทะเลที่พบนี้หากจะใช้ต้องน้ำไปแช่น้ำก่อนเพื่อให้ความเค็มเจอจาง


นภาลัย ชูศรี /จ.สงขลา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทหารพบปะพูดคุยทำความเข้าใจพี่น้องไทยชายแดน กองทัพยืนยันยึดมั่นผลประโยชน์ชาติ มุ่งสร้างความสงบด้วยสันติวิธี
ส.ส.สุรินทร์ แสดงความอาลัยอิหม่ามบ้านสลุด
"นักวิชาการ" ชี้อย่าตื่นตระหนก เคสยาดมสมุนไพรบางล็อตผลิต โดนอย.จับผิดมีสารปนเปื้อน "ต็อบ วุฒินันท์" มองเป็นโอกาสยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ไทย ให้ยิ่งใหญ่ระดับโลก
มทบ.32 ต้อนรับ ทหารใหม่ผลัด 2/68 เปิดโอกาสให้ญาติเข้าเยี่ยมชมทันที คลายกังวลเรื่องความเป็นอยู่
แฉเบื้องหลัง "พรรคส้ม" รุมตรวจสอบ "กัน จอมพลัง" เป้าหมายแฝง "ปชน."เดินหน้าแก้รธน. เสริมอำนาจการเมืองควบคุมกองทัพ
"โรงงานเหล็ก" โคราช แหยงกระแสการเมือง ชะลอส่งมอบป้อมปืนให้ทหารชายแดน เข้าใจ "กัน จอมพลัง" โดนดราม่า ยันไม่หยุดช่วยจนท.ปกป้องอธิปไตย

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​