สิงคโปร์กังวลผลกระทบสิ่งแวดล้อมจากเรือไหม้ที่ศรีลังกา

การท่าเรือสิงคโปร์กำลังเร่งดำเนินการเพื่อลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมจากเหตุการณ์เรือสินค้าที่จดทะเบียนในสิงคโปร์ ไฟไหม้และเสี่ยงต่อการจมลงในน่านน้ำศรีลังกา

เรือบรรทุกสินค้า เอ็กเพลสเพิร์ล ของสิงคโปร์ เกิดไฟไหม้เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ในน่านน้ำของประเทศศรีลังกาหลังจากออกเดินทางจากท่าเรือของอินเดีย ไฟได้ลุกไหม้เป็นเวลาทั้งหมด 13 วัน ก่อนจะดับลงได้ในวันอังคารที่ผ่านมา

ด้านการท่าเรือสิงคโปร์ ได้รายงานว่า ได้มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องกับเจ้าหน้าที่ของศรีลังกา และผู้ควบคุมเรือ เกี่ยวกับความพยายามที่จะรักษาเสถียรภาพของเรือ การดับไฟ และมีการวางมาตรการเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

การท่าเรือสิงคโปร์ กล่าวว่าก่อนหน้านี้ได้เสนอให้ความช่วยเหลือทางการศรีลังกา โดยได้สั่งการให้ผู้ดำเนินการเรือให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้ผู้ปฏิบัติงานเรือปฏิบัติตามมาตรการเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและดำเนินการใช้ทรัพยากรเพื่อทำความสะอาดทะเลต่อไปให้ได้มากที่สุด และในขณะนี้การท่าเรือสิงคโปร์ก็กำลังสอบสวนหาสาเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ ซึ่งทางศรีลังกาก็กำลังสืบสวนเรื่องนี้เช่นกัน

ข้อมูลล่าสุดได้รายงานว่าไฟบนเรือดับลงแล้วหลังความพยายามดับไฟมาเป็นเวลา 13 ซึ่งการท่าเรือเกรงว่าท้ายลำเรือได้จมไปแล้ว และเรือทั้งลำเสี่ยงที่จะจมในไม่ช้า

เหตุการณ์ดังกล่าวนับว่าเป็นหายนะทางนิเวศวิทยาทางทะเลที่เลวร้ายที่สุดของศรีลังก เพราะได้มีเม็ดพลาสติกขนาดเล็กจำนวนมหาศาลจากภาชนะบรรจุของเรือสินค้า ลอยมาท่วมเต็มชายหาด  ส่งผลให้ต้องมีการห้ามทำการประมงและ รีบเร่งเข้าทำความสะอาดครั้งใหญ่ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังเกรงอีกว่าจะเกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่ขึ้นหากน้ำมันเชื้อเพลิงที่หนัก 297 ตันของเรือและน้ำมันเชื้อเพลิงทางทะเล 51 ตันรั่วไหลลงสู่มหาสมุทรอินเดีย

เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเพลิงไหม้ได้ทำลายตู้สินค้าไป 1,486 ตู้ โดยมี 81 ตู้บรรจุสารเคมี รวมทั้งกรดไนตริกจำนวน 25 ตัน ซึ่งมีการรั่วไหลมาตั้งแต่วันที่ 11 พฤษภาคม

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก