“อนุทิน” ยันรับ 2 พ่อลูก “ช่างเหลา” ไม่ผิดใจ “บิ๊กป้อม-ธรรมนัส”

กดติดตาม TOP NEWS

"อนุทิน" เผยรับ "เอกราช-วัฒนา" ช่างเหลาเข้าพรรคภูมิใจไทย ไม่ผิดใจ "ประวิตร-ธรรมนัส" ชี้ เพื่อนกันทั้งนั้น ปัดดูดส.ส. "หนูเปล่านะ เขามาเอง"

วันที่ 15 ก.พ. 65 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาระสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึง กรณีนายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายวัฒนา ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น อดีตพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มาสมัครเป็นสมาชิกพรรค ภท. จะทำให้ผิดใจกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. หรือไม่ ว่า ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร คนที่จะเข้ามาสมัครเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทย จะต้องแสดงความจำนงที่จะเข้ามาสมัครเป็นสมาชิก หากเป็นคนที่ทุ่มเทเสียสละและไม่มีประวัติด่างพร้อย ก็รับเข้ามาเป็นสมาชิกพรรคได้อยู่แล้ว ซึ่งขณะนี้มีสมาชิกพรรค ภท. เป็นแสนคน

ส่วนก่อนหน้านี้นายเอกราช มีคดีค้างอยู่จะมีปัญหาอะไรหรือไม่ นายอนุทิน ถามกลับว่า เขามีคดีหรือ ตนเห็นใบสมัครแล้วไม่มีปัญหาอะไร เพราะหากมีคดีจะเป็นส.ส.ไม่ได้ตั้งแต่แรก และไม่สามารถสังกัดพรรคการเมืองใดได้

ทั้งนี้ ทั้งสองคนคงสนิทและได้พูดคุยกับหลายคนในพรรคภูมิใจไทย ส่วนที่หลายคนมองว่านายเอกราช ถูกมองว่าเป็นมือขวาของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคเศรษฐกิจไทย จะทำให้มีปัญหากับร.อ.ธรรมนัส หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “เพื่อนกันทั้งนั้น พรรคพวกเดียวกันทั้งนั้น อยู่พรรคเดียวกันคนละพวก กับอยู่คนละพรรค พวกเดียวกัน มันดีทั้งคู่”

พรรค ภท. ดูดส.ส. ไปหลายคนโดยเฉพาะในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และพื้นที่ภาคอีสานตอนใต้ ถือเป็นการเตรียมปูทางไปสู่การเลือกตั้งใหญ่หรือไม่นั้น นายอนุทิน หัวเราะก่อนกล่าวว่า “ไม่เคยดูด หนูเปล่านะเขามาเอง”

การที่พรรค ภท. มีส.ส.เพิ่มมากขึ้นจะทำให้มีการปรับครม. หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มี เป็นคนละเรื่องกัน นี่คือข้อพิสูจน์ที่จะบอกว่ากดดันรัฐบาลหรือกดดันนายกฯ มีที่ไหน เพราะการกดดันทางการเมือง หลักๆ แล้วมีอยู่เรื่องเดียวคือ โควต้ารัฐมนตรี ขอยืนยันว่าพรรค ภท. จะอยู่แบบนี้ไปยันจบ เพราะคำว่ากดดันจะไม่มีการพูดกันอีกแล้ว

ส่วนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้พูดถึงการปรับครม. แล้วหรือยัง เพราะมีกระแสกดดันจากอดีตส.ส. 21 คนที่ออกจากพรรค พปชร. ไป นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มีเลย สมมติถ้าจะปรับครม. ก็เป็นเรื่องและสิทธิของพล.อ.ประยุทธ์ โดยขณะนี้มีตำแหน่งรัฐมนตรีว่าง 2 ตำแหน่ง ซึ่งไม่ใช่โควต้าของพรรค ภท. ไม่ว่าพรรคภูมิใจไทยจะมีส.ส. กี่คนก็ตาม เราถือว่าเริ่มมาเท่านี้ และยังเป็นช่วงปีสุดท้ายของสภา จึงต้องสนับสนุนและทำงานด้วยกันให้บ้านเมืองและประโยชน์มากที่สุด

หากจะมีการปรับครม. ต้องไม่กระทบโควต้าพรรค ภท. ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า โดยธรรมชาติไม่กระทบอยู่แล้ว ก็มีอยู่แค่นี้และก็ไม่เคยมีใครกระทบ พรรคประชาธิปัตย์ก็ดี พรรคชาติไทยพัฒนาก็ดี และพรรคพลังประชารัฐก็ดี เพราะมีการสงวนอัตราของรัฐมนตรีเอาไว้ ซึ่งก็ไม่มีใครไปทวงว่าจะมีใครได้มากกว่าหรือน้อยกว่า ไม่มีประเด็น ทำงานอย่างนี้ไปดีกว่า

รองนายกฯ กล่าวว่า ก็พยายามอยู่ให้ครบเทอม และต้องเข้าใจซึ่งกันและกัน ที่ผ่านมาเข้าใจกันดีมาตลอด ไม่ได้มีความขัดแย้ง อย่าไปผูกกัน การทำงานก็มีความเห็นต่างของหน่วยงาน ไม่ใช่การเห็นต่างในนโยบาย

 

“มีกระแสว่าโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวเป็นจุดแตกของรัฐบาล ผมว่าห่างไกลจากจุดนั้นเยอะมาก เพราะเป็นความเห็นทางกฎหมายที่แตกต่างกัน คนอีกคนมองว่าทำได้ คนอีกคนมองว่าทำไม่ได้ เพราะเสี่ยงคดี เสี่ยงคุกเสี่ยงตะราง เสียงค่าเสียหาย พอมีเรื่องอาญามาเกี่ยวข้องจึงบังคับกันไม่ได้ ต้องให้เกียรติกัน ต้องยอมให้แต่ละฝ่ายใช้ดุลพินิจ แค่นั้นเอง ส่วนมติครม. จะเป็นเช่นใดก็ว่ากันไป แต่จะมาบังคับให้เห็นเหมือนกันทุกอย่าง ต้องรับคุณรับโทษเท่ากันหมดนั้นมันไม่ใช่ ต้องไปพิจารณากันเอาเอง และใช้ดุลพินิจจึงต้องมีการพิจารณา ไม่เช่นนั้นก็เพื่อทราบ เพื่ออนุมัติหมด” นายอนุทิน กล่าว

ส่วนที่ขณะนี้พรรค ภท. มีส.ส. จำนวนมาก ในครั้งหน้าจะเป็นแกนนำรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “ไม่หรอก เจียมเนื้อเตรียมตัว เขามาถึงชานเรือนเราก็ต้อนรับ และสัญญาว่าจะทำความดีให้กับบ้านเมือง ถ้าใครผิดสัญญาก็จะไม่เอาไปด้วยแค่นั้นเอง”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก