พล.อ.ณัฐพล เผย สธ.กระจายวัคซีนแล้ว ฉีด 7 มิ.ย.ตามกำหนด

ทำเนียบฯ 2 มิ.ย.- เลขาสมช.เผย แอสตราเซเนกาจากสยามไบโอไซเอนต์ เริ่มส่งมอบพรุ่งนี้ ทันคิ๊กออฟ 7 มิ.ย.ตามแผน ไม่ยืนยันได้ครบตามจำนวนลงทะเบียนล่วงหน้าหรือไม่ เหตุบริษัททยอยส่งมอบไม่ตามเป้า แต่ต้องยึดตามสัญญาที่ต้องครบ 6 ล้านโดสในมิ.ย. ส่วนแนวทางให้ อปท.จัดซื้อวัคซีนได้เองนั้น นายกฯ กำลังพิจารณา

พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผอ.ศปก.ศบค. กล่าวถึงแนวทางที่ให้ท้องถิ่น หรือ อปท.จัดซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม ว่า ขณะนี้นายกรัฐมนตรี ในฐานะผอ.ศบค. กำลังพิจารณาอยู่ ส่วนการจัดสรรวัคซีนไปพื้นที่ต่างจังหวัด ใน 1-2 วันนี้ ตนไม่ทราบรายละเอียด ทราบเพียงว่ากระทรวงสาธารณสุขกระจายวัคซีนล่วงหน้าเพื่อฉีดภายในวันที่ 7 มิ.ย.นี้

เลขาฯ สมช. กล่าวว่า มีแผนจะกระจายวัคซีนในเดือนมิ.ย. แต่ยังไม่ยืนยันว่าจะเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ก่อนหน้านี้หรือไม่เรื่องการส่งมอบโดยจะทยอยส่งเป็นล็อต ๆ แต่ภายในเดือนมิถุนายนนี้จะครบ 6 ล้านโดส ซึ่งนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงก่อนหน้านี้ว่าการจัดส่งวัคซีนจะเป็นการกระจายส่ง จึงจำเป็นต้องพิจารณาเป็นรายเดือน จะทยอยแจกจ่ายต่อไปตามจำนวนวัคซีนที่เข้ามา มีการรายงานมายัง ศบค.ว่าวัคซีนจะเข้ามาจำนวน 6 ล้านโดสในเดือน มิ.ย. โดยเป็นแอสตร้าเซนเนก้า และซิโนแวค ส่วนวัคซีนของซิโนฟาร์มนั้น ตนยังไม่ทราบในรายละเอียด

ส่วนวันที่ 7 มิ.ย.นี้ กลุ่มผู้สูงอายุ และ 7 กลุ่มโรคเสี่ยงมีโอกาสจะได้ฉีดแอสตราเซเนกาในพื้นที่ต่างจังหวัดเลยหรือไม่นั้น พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า หากตามที่กระทรวงสาธารณสุขรายงานน่าจะมีครบทุกจังหวัด แต่ตนยังไม่ทราบรายละเอียด ตอนนี้กระทรวงสาธารณสุขได้แต่ชี้แจงว่า ได้ทยอยแจกจ่ายไปแล้ว โดยวัคซีนแอสตราเซนากาจะเริ่มกระจายไปในพื้นที่ต่างจังหวัด ตั้งแต่วันพรุ่งนี้หรือมะรืนนี้เป็นต้นไป การวางแผนแจกจ่ายวัคซีนเป็นการบริหารโดยคำนวนจากวัคซีนเต็มจำนวน แต่วัคซีนที่ได้มาเป็นการทยอยส่งเป็นระลอก ตนไม่อยากรับปาก เนื่องจากประสบการณ์ที่ผ่านมา อาจมีเหตุการณ์ที่ขัดข้องเล็ก ๆ น้อย ๆ ซึ่งอาจจะเกิดความล่าช้าไปบ้าง แต่หากยึดตามสัญญาก็เป็นไปตามนั้น

ต่อข้อถามว่าการฉีดวัคซีนในพื้นที่ต่างจังหวัดจะได้ครบตามจำนวนคนที่ลงทะเบียนไว้หรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับจำนวนวัคซีน อาจได้ครบหรือไม่ครบแล้วแต่ละจังหวัด แต่บางจังหวัดที่มีคนลงทะเบียนจำนวนมากอาจจะได้ไม่ครบ เมื่อถามว่าประชาชนที่ลงทะเบียนก่อนหน้านี้จะทราบได้อย่างไรว่าจะได้ฉีดวัคซีนหรือไม่ เลขาฯ สมช. กล่าวว่า หากอยู่ในระบบแอพพลิเคชั่นหมอพร้อม ก็จะมีการแจ้งกลับไปว่าจะมีการเลื่อนฉีดวัคซีนออกไปหรือไม่ ส่วนคนที่ไม่ได้อยู่ในระบบแอพพลิเคชั่นก็จะมีการแจ้งผ่าน อสม. โดยจะแจ้งผ่านสายงานการลงทะเบียนในช่องทางนั้น ๆ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก