โคราช เกษตรกรโอด ลัมปิ สกิน ระบาดหนัก วัวตายไปกว่า 10 ตัว

เกษตรกรผู้เลี้ยงวัวโคราชโอด ลัมปิ สกิน ระบาดติดวัวในพื้นที่อำเภอจักราชกว่า 30 ตัว ตายไปแล้วกว่า 10 ตัว 

vlcsnap 2021 06 01 11h20m45s898

วันนี้ (1 มิถุนายน  2564) นายธงชัย บ่อพิมาย อายุ 63 ปี บ้านเลขที่ 110 หมู่ 16 ต.หนองพลวง อ.จักราช จังหวัดนครราชสีมา เจ้าของวัว ได้พาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่หมู่บ้าน เพื่อไปดูวัวของตนเองที่เลี้ยงไว้ ซึ่งเป็นวัวมีการติดเชื้อลัมปิ สกิน มีแผลเต็มลำตัว ซึ่งที่ผ่านมาได้พยายามพ่นยารักษามาโดยตลอด ขณะนี้แผลเริ่มตกสะเก็ดแล้ว พร้อมกับได้ประสานปศุสัตว์ อำเภอจักราช จ.นครราชสีมา เพื่อให้มาช่วยฉีดยา ไล่แมลง นอกจากนั้นยังมีวัวของเพื่อนบ้านอีก 10 หลังคาเรือนที่ยังไม่ได้รับการฉีดยา จึงอยากให้ทางปศุสัตว์อำเภอจักราช เร่งลงพื้นที่ฉีดยาไล่แมลง และยาฆ่าเชื้อให้ชาวบ้าน เพราะชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนในหลายหมู่บ้าน และมีวัวของชาวบ้านติดเชื้อ ลัมปิ สกิน แล้วกว่า 30 ตัว และตายไปแล้วเกือบ 10 ตัวvlcsnap 2021 06 01 11h20m40s223

นายธงชัย บ่อพิมาย เปิดเผยว่า ตนก็เป็นเกษตรคนหนึ่งที่เลี้ยงวัวมา หวังว่าเวลาแก่เฒ่ามาก็จะเอาวัวไว้ขายต่อยอด เวลาลำบาก หรือเจ็บไข้ได้ป่วย แต่หากเวลานี้เกิดโรคระบาดของวัวขึ้น ตนก็หมดหนทางที่รักษาเพราะว่าเป็นโรคระบาดของสัตว์ ตนไม่มีค วามรู้ที่จะรักษาวัวได้ ซึ่งตอนนี้ก็อยากให้หน่วยงานอย่างเช่นปศุสัตว์หรือหน่วยงงานอื่นๆ ที่มีความรู้มาช่วยรักษาวัวที่กำลังป่วยตอนนี้ด้วย เพราะตอนนี้ลำบากมากไม่รู้จะหาทางมารักษาวัวของตนเองได้อย่างไรvlcsnap 2021 06 01 11h20m31s445

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก