พบเสือโคร่งป่าปิล็อกคี่ พิการขาหลังขวาขาด เชื่อถูกพรานวางบ่วงลวดสลิงดัก (คลิป)

กดติดตาม TOP NEWS

อุทยานฯเขาแหลม ร่วมมูลนิธิฟรีแลนด์ ตั้งกล้องดักถ่ายป่าปิล็อกคี่ พบเสือโคร่งใหญ่ขาหลังขวาขาดพิการ เชื่อถูกพรานวางบ่วงดัก ยังไม่ชี้ชัดว่าเป็นตัวเดียวกับที่ทำร้ายชาวบ้าน ด้านผอ.สบอ.3บ้านโป่ง ประสานกรมอุทยานฯเร่งส่งจนท.ผู้เชี่ยวชาญเข้าช่วยเหลือ  

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 8 ก.พ. 2565 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง)เปิดเผยว่า ตาม ข้อสั่งการ ของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้ดำเนินการดูแลความปลอดภัย ในเรื่องเสือโคร่งให้กับชาวบ้านปิล็อกคี่  และช่วยอนุรักษ์ฟื้นฟู ประชากรเสือโคร่ง ในป่าของประเทศไทยให้คงอยู่ตลอดไป

ทั้งนี้ ได้รับรายงานจาก นายกมลาศ อิสสอาด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ว่าสืบเนื่องมาจากเรื่องเสือโคร่งทำร้ายชาวบ้าน ที่เข้าไปเลี้ยงควาย บริเวณป่าบ้านห้วยสะมะท้อ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ประจำอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จัดชุดเฝ้าระวังเสือโคร่ง ที่อาจเข้ามาในพื้นที่ และอาจเสี่ยงต่อการทำร้ายชาวบ้าน จึงได้ประสานทางมูลนิธิฟรีแลนด์ (Freeland Foundation)ร่วมกับเจ้าหน้าที่ประจำอุทยานแห่งชาติเขาแหลม  ทำการติดตั้งกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่า (Camera Trap) จำนวน 20 ตัว เพื่อติดตามเสือโคร่งที่อยู่ในพื้นที่ป่าดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 4-7 ก.พ. 65 ที่ผ่านมา

webp

ต่อมา จนท.ชุดป้องกันดูแลความปลอดภัยให้ชาวบ้าน ได้ออกลาดตระเวน จนพบซากควายบริเวณสามแยกสะมะท้อ ที่ได้มีการติดกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ป่า จึงได้ทำการตรวจสอบข้อมูลภาพถ่าย จากกล้องตัวดังกล่าว รากฏว่าในวันที่ 6 ก.พ. 56 พบเสือโคร่งยังไม่ทราบเพศ จำนวน 1 ตัว มีลักษณะพิการ ขาหลังด้านขวาขาดจนเกือบถึงโคนขา เห็นแล้วเป็นที่เวทนาน่าสงสาร กำลังกินซากควาย อยู่

webp webp webp

ส่วนจนท.มูลนิธิฟรีแลนด์ (Freeland Foundation)  และองค์กร IUCN มีความเห็นร่วมกันว่า เห็นว่ากรมอุยานฯควรเร่งดักจับเสือโคร่ง ตัวที่พิการน่าสงสารตัวนี้โดยเร็ว จากนั้นควรนำไปดูแลในสถานที่ปลอดภัย เพราะเสือโคร่งตัวพิการน่าสงสารดังกล่าว จะหากินจับสัตว์ป่าในธรรมชาติได้ยาก ประกอบกับมีหมู่บ้านปิล็อกคี่ อยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ใกล้พื้นที่หากินเสือโคร่งตัวพิการน่าสงสารดังกล่าวด้วย เกรงว่าในอนาคตเสือโคร่งตัวพิการอาจจะไม่ปลอดภัย เหมือนตามที่มีข่าวดังนายพราน 5 นาย บ้านปิล็อกคี่ ล่าเสือโคร่ง 2 ตัว

ด้านนายนิพนธ์ฯจึงได้ทำหนังสือ และประสานงานไปยังกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ทันที เพื่อให้ดำเนินการในเรื่องช่วยเหลือเสือโคร่ง ตัวพิการน่าสงสารดังกล่าว อย่างเร่งด่วนต่อไป เนื่องจากในกรมอุทยานฯ มีผู้เชี่ยวชาญด้านช่วยเหลือเสือโคร่งโดยเฉพาะ  สำหรับในส่วนของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม  และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ  จะคอยระวังภัยให้กับชาวบ้านปิล็อกคี่ ให้ปลอดภัยจากเสือโคร่ง และคอยระวังภัย ให้กับเสือโคร่งตัวพิการน่าสงสาร ที่อยู่ในป่า นี้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เสือโคร่งตัวที่พบใหม่นี้ ยังไม่ปักใจเชื่อว่าเป็นเสือโคร่ง ตัวที่ทำร้ายชาวบ้าน เนื่องจากนายหวานชาวบ้าน ที่ถูกเสือทำร้าย ยืนยันว่าเป็นเสือฝูง3ตัวและไม่พบตัวใดพิการ จึงเป็นได้ว่าเป็นเสือโคร่งตัวใหม่อีกตัว เพราะพบว่าพิการและมาเพียงลำพัง รวมทั้งการพิการ อาจจะเกิดจากขบวนการพรานล่าเสือ วางบ่วงลวดสะลิงรัดจนขาขาด หรือพิการด้วยเหตุอื่น คงต้องรอเจ้าหน้าที่จากรมอุทยานฯ เข้าดำเนินการนำตัวออกจากป่าให้ได้ก่อน

webp
M2L0P20E58A63B794C10-P0E0A0B0C00-E0A0B0C00-E0A0B0C00-E0A0B0C00-C58,252
webp
M2L0P20E78A63B431C00-P0E0A0B0C00-E0A0B0C00-E0A0B0C00-E0A0B0C00-C78,252
webp
M2L0P20E72A63B431C00-P0E0A0B0C00-E0A0B0C00-E0A0B0C00-E0A0B0C00-C72,252

วุฒิเดช ก้อนทองคำ TOPNEWS ภาคตะวันตก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก