ครม.อนุมัติงบสวัสดิการ อสม.ต่ออีก 3 เดือน

ครม.อนุมัติงบหลักประกันสุขภาพ 10,569 ล้านบาท รับมือโควิด-19 พร้อมขยายจ่ายค่าเสี่ยงภัย “อสม.” ต่ออีก 3 เดือนตั้งแต่ ก.ค-ก.ย.

วันที่ 1 มิ.ย.-นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมครม.อนุมัติ โครงการค่าบริการสาธารณสุขภายใต้ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กรอบวงเงิน 10,569 ล้านบาท เป็นค่าใช้จ่ายเพื่อบริการสาธารณสุขสำหรับโรคติดต่อโควิด-19 แยกเป็น 1.การตรวจคัดกรองในรูปแบบต่างๆ 6,353 ล้านบาท / 2.ค่าบริการรักษาผู้ป่วย คนไทย และผู้เข้ารับการกักตัวในเสตทควอรันทีน ,ฮอสพิเทล วงเงิน 3,417 ล้านบาท ที่คาดว่าในช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ค.จะมีผู้ติดเชื้อ 6 พันคนต่อเดือน และ 3.ค่าบริการฉีดวัคซีน จากเดิมในอัตรา 20 บาทต่อครั้ง เพิ่มเป็น 40 บาทต่อครั้ง วงเงิน 760 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการรักษาอาการไม่พึงประสงค์จากวัคซีน ซึ่งเป็นค่าตรวจวินิจฉัย และรักษาภาวะต่างๆ จำนวน 30 ล้านบาท

ขณะเดียวกันที่ประชุมครม. ยังเห็นชอบโครงการ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. โดยขยายค่าตอบแทน และเสี่ยงภัย ในการเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในชุมชน ต่อเนื่องจากที่เคยอนุมัติไปอีก 3 เดือน ตั้งแต่ ก.ค.-ก.ย. วงเงิน 1,575 ล้านบาท เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดยังไม่คลี่คลาย

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก