“เพื่อไทย” ร่ายยาวแจงเหตุ ไม่ร่วมเป็นองค์ประชุม

“เพื่อไทย” ร่ายยาวแจงเหตุ ไม่ร่วมเป็นองค์ประชุม

เมื่อวันที่ 5 ก.พ.2565 นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีสภาฯ ล่มสองครั้งภายในสัปดาห์เดียวว่า หลายคนสับสนว่าเหตุใดพรรคเพื่อไทยจึงไม่ร่วมเป็นองค์ประชุม แตกต่างจากพรรคก้าวไกลที่อยู่เป็นองค์ประชุม ขอชี้แจงดังนี้ 1.เหตุผลง่ายๆ คือเป้าหมายหลักของพรรคเพื่อไทย คือการยุติการสืบทอดอำนาจของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และการที่สภาฯ ล่ม เป็นสัญญาณชี้ว่ารัฐบาลไม่อาจคุมเสียงข้างมากในสภาได้ จะเป็นตัวเร่งให้ยุบสภาเร็วขึ้น เหมือนที่ พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ว่า ถ้าไม่อยากเลือกตั้งสภาฯ ต้องไม่ล่ม ยืนยันว่าพรรคเพื่อไทย อยากเลือกตั้งคืนอำนาจให้ประชาชน

นายจุลพันธ์ กล่าวว่า 2.เรื่อง พ.ร.บ.สุรา จริงๆ คือพ.ร.บ.สรรพสามิต เสนอโดย นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล มติพรรคเพื่อไทยคือแสดงตนและเห็นชอบกับพ.ร.บ.นี้ แต่มติที่ไม่ร่วมแสดงตนคือญัตติของรัฐบาลที่ว่าจะขอส่งพ.ร.บ.ให้รัฐบาลไปพิจารณาสองเดือน เพราะเป็นแค่เกมเตะถ่วงของรัฐบาลเท่านั้น และจะเสียเวลาประมาณ 4 เดือนเป็นอย่างต่ำ 2 เดือน คณะรัฐมนตรี (ครม.) อีก 1 เดือนปิดสมัยประชุม อีก 1 เดือนกลับมารอคิวตามวาระสภาฯ และเมื่อกลับมายังสภาฯ ทุกฝ่ายก็ทราบอยู่แล้วว่ารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีทางผ่านกฎหมายจาก ส.ส.ฝ่ายค้านเด็ดขาด สุดท้ายก็ตก แต่เข้าใจทุกฝ่ายว่าทางผู้เสนอย่อมประสงค์จำนำเสนอและฝากความคิดไว้ในสังคม แต่เมื่อไม่อาจเล็งผลเลิศ พรรคเพื่อไทยเลือกให้สภาฯ ล่ม เอาพล.อ.ประยุทธ์ไปไวๆ ดีกว่า

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายจุลพันธ์ กล่าวต่อว่า 3.สดๆ ร้อนๆ สภาฯ ล่ม ก่อนรายงานเรื่องบำนาญ ข้อเท็จจริงคือมีอีกหนึ่งรายงานก่อนจะถึงบำนาญ และรายงานเหล่านี้เป็นรายงานจากคณะกรรมาธอการ (กมธ.) ศึกษามาเสนอสภา พรรคเพื่อไทยมีมติรับรายงานเรื่องบำนาญถ้วนหน้านี้ แต่รายงานนี้ไม่ใช่การแก้กฎหมาย ไม่มีผลบังคับใช้ การไปบิดเบือนว่ารายงานนี้จะทำให้เกิดระบบบำนาญจริงเป็นเรื่องเท็จ เมื่อสภาฯ มีมติรับรายงาน จะต้องลงมติต่อว่าจะให้ส่งข้อสังเกตให้รัฐบาลหรือไม่ แต่การส่งข้อสังเกตไม่มีผลทางบังคับต่อรัฐบาล จะทำหรือไม่ทำก็ได้ ดีไม่ดีไม่ได้อ่าน สภาฯส่งเรื่องแบบนี้ไปรัฐบาลหลายครั้ง ไม่เห็น พล.อ.ประยุทธ์ เอาไปทำสักเรื่อง

“สุดท้ายขอบพระคุณสำหรับคำติชม แต่เมื่อเป็นมติจากพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อไทยยืนยันเดินตามมติ และไม่ขอเป็นองค์ประชุมให้ พล.อ.ประยุทธ์ ยืดอายุต่อไปอีก ส.ส.อย่างผมยอมตกงาน ให้ยุบสภาเลือกตั้งใหม่ เอาพล.อ.ประยุทธ์ ออกไป” นายจุลพันธ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

รถกระบะพลิกคว่ำโค้งทรายขาว หัวไทร เจ็บ 2 ราย เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือ
จันทบุรี กัมพูชาหนีความอดอยาก ลักลอบหนีเข้าประเทศไทยกว่า 50 ราย
สมาคมกีฬาภูเก็ตจัดประชุมใหญ่วิสามัญ ครั้งที่ 1/2568
ผนึกกำลังตำรวจ-ฝ่ายปกครอง ลุยดูแลนักท่องเที่ยวเข้มทุกมุมเมือง
เฒ่า3นิ้วเงิบ "ศาลปกครอง" ยกฟ้อง "สุชาติ" ขอเพิกถอนคำสั่งวธ.ให้พ้นศิลปินแห่งชาติ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ความต้องการทองคำจีนพุ่งแรง รับฤดูกาลขายสูงสุด .

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​