เฒ่า3นิ้วเงิบ “ศาลปกครอง” ยกฟ้อง “สุชาติ” ขอเพิกถอนคำสั่งวธ.ให้พ้นศิลปินแห่งชาติ

เฒ่า3นิ้วเงิบ "ศาลปกครอง" ยกฟ้อง "สุชาติ" ขอเพิกถอนคำสั่งวธ.ให้พ้นศิลปินแห่งชาติ

วันนี้ (18กันยายน) ศาลปกครองกลาง มีคำพิพากษายกฟ้องในคดีที่นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี ผู้สนับสนุนม็อบ 3 นิ้ว ในฐานะอดีตศิลปินแห่งชาติ ในกรณีได้ยื่นฟ้องคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ หรือ กวช. และกระทรวงวัฒนธรรม ต่อศาลปกครองกลาง กรณีมีคำสั่งเพิกถอนนายสุชาติออกจากตำแหน่งศิลปินแห่งชาติ เนื่องจากนายสุชาติโพสต์ข้อความและรูปภาพจำนวนมากลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว มีถ้อยคำหรือภาพที่หมิ่นเหม่ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยไม่ชอบด้วยกฏหมาย พร้อมเรียกร้องให้กระทรวงวัฒนธรรมชดใช้ค่าเสียหายต่อการละเมิดสิทธิในเกียรติยศชื่อเสียง เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์อย่างร้ายแรง ค่ารักษาพยาบาลตามสิทธิ รวม 1,318,089.50 บาท

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ศาลพิพากษาว่า เมื่อข้อเท็จจริงปรากฏว่า นายสุชาติ ซึ่งได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ (เรื่องสั้นและกวีนิพนธ์) ตามประกาศคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ได้ทำการโพสต์ข้อความและรูปภาพจำนวนมากลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ในขณะที่สังคมกำลังมีประเด็นแย้ง และมีถ้อยคำหรือภาพที่หมิ่นเหม่ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์หลายครั้ง ไม่เป็นไปตามข้อบัญญัติ พ.ร.บ.วัฒนธรรมแห่งชาติ พ.ศ. 2553 ที่ระบุ บทบาทของศิลปินแห่งชาติที่พึงมี ได้แก่ การวิจัย พัฒนา ฟื้นฟู อนุรักษ์ให้การศึกษา ส่งเสริมและเผยแพร่ผลงานศิลปะวัฒนธรรม ให้คำแนะนำและปรึกษาทางศิลปะ วัฒนธรรมแก่กระทรวงวัฒนธรรม

 

และเมื่อสถาบันพระมหากษัตริย์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน รัฐธรรมนูญและปวงชนชาวไทยต่างก็ให้ความเคารพเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ให้เป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยทั้งชาติให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมาโดยตลอดเวลาหลายร้อยปี การที่ กวช.มีมติในการประชุม เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2564 ให้ยกเลิกการยกย่องเชิดชูเกียรติการเป็นศิลปินแห่งชาติของนายสุชาติ และให้งดจ่ายประโยชน์ตอบแทนแก่นายสุชาติตั้งแต่วันที่ กวช.มีมตินั้น จึงมิใช่เป็นการใช้ดุลพินิจที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และไม่ใช่การกระทำละเมิดต่อนายสุชาติ พิพากษายกฟ้อง

ทั้งนี้ นายสุชาติ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กสั้นๆว่า สู้ต่อ เพื่อมนุษยภาพ ศิลปินไม่ใช่ฝุ่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สมาคมกีฬาภูเก็ตจัดประชุมใหญ่วิสามัญ ครั้งที่ 1/2568
ผนึกกำลังตำรวจ-ฝ่ายปกครอง ลุยดูแลนักท่องเที่ยวเข้มทุกมุมเมือง
เฒ่า3นิ้วเงิบ "ศาลปกครอง" ยกฟ้อง "สุชาติ" ขอเพิกถอนคำสั่งวธ.ให้พ้นศิลปินแห่งชาติ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ความต้องการทองคำจีนพุ่งแรง รับฤดูกาลขายสูงสุด .
กำลังใจเต็มเปี่ยม พรุ่งนี้ "พี่ปอง อัญชะลี" ฟังพิพากษาศาลฎีกาคดีบุกช่อง NBT "น้าเดช-พี่ดี้ นิติพงษ์" ส่งความปรารถนาดี ขอให้น้องได้รับความยุติธรรม
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนเปิดหอจัดแสดงอาวุธที่จูไห่อย่างเป็นทางการ .

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​